18 khoản tiền kỳ 2, giấy khen phải mua, phụ huynh Nguyễn Thượng Hiền bức xúc

03/06/2021 10:09 Việt Dũng
GDVN- Phụ huynh trường Tiểu học Nguyễn Thượng Hiền, phường 1, quận Gò Vấp bức xúc vì có hàng loạt khoản chi bất hợp lý được liệt kê ra cuối năm học.

Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của phụ huynh hiện đang có con học lớp 1 của trường Tiểu học Nguyễn Thượng Hiền, phường 1 – quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, vị này rất bức xúc vì những khoản chi mà phụ huynh cho là bất hợp lý được liệt kê ra cuối năm học.

Vị phụ huynh này cho biết, việc lạm thu, đa phần là tận thu quá nhiều khoản chi phí cho việc học. Các việc này không được thông báo trước, không có sự đồng ý của phụ huynh.

Phụ huynh phản ánh, trường tự ý mua các vật dụng không cần thiết, sau đó “ép buộc” phụ huynh phải đóng tiền, cụ thể như là bút mực (trong khi đó đầu năm học thì gia đình đã trang bị cho con theo ý của nhà trường). Nếu cần thì báo phụ huynh mua, tại sao tự ý mua giá cao rồi ép đóng tiền?

Quỹ lớp không minh bạch, rõ ràng. Phụ huynh nêu, đơn cử là việc sắm máy tính học cụ cho giáo viên, mà lại bắt phụ huynh đóng tiền là sao? Việc in từng tờ giấy khen, bìa lá kẹp, phần thưởng, photo từng tờ thông báo, kiểm tra…cho các cháu, phải đóng tiền như vậy phụ huynh đâu cần các tờ giấy khen, bìa lá kẹp mang ý nghĩa như vậy, và còn nhiều điều nữa.

Trường Tiểu học Nguyễn Thượng Hiền, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Cùng với đó, phụ huynh nhận được bảng sao kê chi tiết các khoản thu – chi của học kỳ 2 tới phụ huynh.

Trong đó đáng lưu ý là có đến 18 nội dung cần thu - chi trong học kỳ 2, trong đó có rất nhiều khoản chi lạ như mẫu chữ hoa, đề can dán vở, bìa kê vở, bảng rửa tay, bút mực+khắc tên học sinh, giấy khen thành tích học tập (5.000 đồng/học sinh), giấy khen cháu ngoan Bác Hồ (4.000 đồng/học sinh), file giấy khen (1.000 đồng/học sinh), bìa lá kẹp phiếu nhận xét (2.000 đồng/học sinh)…

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Lương Thị Mỹ Thủy – Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Thượng Hiền, quận Gò Vấp cho biết: Cô hoàn toàn không nắm được các khoản chi này, vì trường không thống nhất, không thu bất kỳ khoản thu trong danh sách mà phụ huynh đưa ra.

Đây là các khoản thu chi do Ban đại diện cha mẹ học sinh thống nhất với giáo viên chủ nhiệm ở lớp, tự thu.

Cô Lương Thị Mỹ Thủy cũng nói rằng, trong buổi họp với Ban đại diện cha mẹ học sinh các lớp cuối học kỳ 1, nhà trường cũng đã đề nghị muốn thu tiền của phụ huynh là phải đúng theo các thông tư, quy định.

Còn phần thưởng cho học sinh ở trường lúc nào cũng là bằng nhau, còn ở các lớp muốn thưởng gì thêm cho học sinh, thì tùy thuộc vào khả năng kinh phí của phụ huynh từng lớp.

Đồng thời, cô Lương Thị Mỹ Thủy khẳng định: Giấy khen là của trường phát, phụ huynh không phải mua, còn khoản thu này là phụ huynh đóng để ép plastic giấy khen hay giấy Cháu ngoan Bác Hồ.

Ngay sau đó, cô Dung – Khối trưởng khối 1 của trường có mặt cũng đã giải thích: Mẫu chữ hoa là do học sinh học qua chữ hoa nhưng không biết viết. Phụ huynh mới đề nghị photo chữ hoa, ép plastic lại kẹp vào vở, xong khi nào cần thì học sinh lấy ra để biết mà viết.

Khoản chi photo thông báo là dùng để ghi nội dung cần ôn tập các môn cho phụ huynh biết (do nghỉ dịch sớm).

Bút mực khắc tên học sinh là dùng để làm phần thưởng cho học sinh, khoản thu này do từng lớp tự làm, lớp nào phụ huynh có điều kiện tài chính thì đóng.

Khen thưởng học tập Anh văn là do giáo viên Anh văn tăng cường đề nghị mua phần thưởng cho học sinh, rồi báo cho giáo viên chủ nhiệm chi. Đóng tiền Giấy khen và Giấy cháu ngoan Bác Hồ là ép plastic.

Bìa lá kẹp phiếu nhận xét cuối năm kẹp vào phiếu cho thẳng, bao ni lông đựng phần thưởng do nhiều thứ cuối năm quá nên bỏ hết trong túi nilon đó.

Cô Dung cũng nói thêm, đây là kế hoạch chi của từng lớp trong cả học kỳ, đã được thông qua Ban đại diện cha mẹ học sinh của từng lớp, rồi mới chi, do giáo viên chủ nhiệm cũng không giữ quỹ lớp, có khi phụ huynh chi ngay, cũng có khi giáo viên chủ nhiệm ứng tiền ra trước rồi phụ huynh trả. Tất cả những khoản chi này đều dành cho học sinh.

“Việc này lãnh đạo nhà trường hoàn toàn không biết” – cô Dung nhấn mạnh.

Về phía phụ huynh, chị Nguyễn Thị Thu Thủy - Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 1/8 cho biết, bảng thống kê 18 khoản chi trong học kỳ 2 mà phụ huynh gửi tới Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam là của lớp chị.

Tuy nhiên, chị Thủy nói rằng, các khoản đóng góp của phụ huynh trong lớp 1/8 là được sự đồng thuận của tất cả các phụ huynh trong lớp, dùng cho chính việc học của học sinh trong lớp này (hoàn toàn không dùng bất kỳ cái gì cho giáo viên), không ai có ý kiến gì khác.

Chị Nguyễn Thị Thu Thủy cũng cho biết thêm, khoản chi tiền giấy khen và giấy Cháu ngoan Bác Hồ là dùng để ép plastic hai giấy này, chứ không phải tiền để mua giấy.

Việc viết thiếu ý trong bảng liệt kê, gây ra sự hiểu nhầm của người đọc là lỗi của phụ huynh lớp.

Ngoài ra, chị Nguyễn Thị Thu Thủy cũng nhấn mạnh: Các khoản thu trong lớp mà phụ huynh đóng là tự nguyện, không mang tính chất bắt buộc, ai có khả năng kinh tế thì đóng, không thì sẽ có các mạnh thường quân tài trợ.

Với tư cách là hiệu trưởng, người đứng đầu nhà trường, cô Lương Thị Mỹ Thủy nhận trách nhiệm chưa quan tâm sát sao, để xảy ra tình trạng chi những khoản thu mà trường không hề hay biết.

Đại diện nhà trường, cô Thủy nhận là có thiếu sót, sẽ rút kinh nghiệm và chấn chỉnh trong năm học tới để chuyện này sẽ không xảy ra nữa.

Việt Dũng