3 Đại học lớn phối hợp tổ chức hội thảo quốc gia về tài chính và ngân hàng

18/07/2020 05:38 AN NGUYÊN
GDVN- Các chuyên gia hàng đầu về tài chính và ngân hàng đã cùng bàn thảo, đưa ra các sáng kiến giúp thúc đẩy sự phát triển miền Trung - Tây Nguyên.

Ngày 17/7, tại Trường Đại học Kinh tế (Đại học Đà Nẵng) đã tổ chức hội thảo khoa học quốc gia về tài chínhvà ngân hàng năm 2020 với chủ đề Hệ thống Tài chính – Ngân hàng với sự phát triển kinh tế, xã hội miền Trung – Tây Nguyên trong bối cảnh cách mạng công nghệ”.

Các chuyên gia hàng đầu về tài chính - ngân hàng chia sẻ quan điểm tại hội thảo. Ảnh: AN

Đây là hội thảo được phối hợp tổ chức bởi ba trường đại học lớn trên cả nước gồm: Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng, Đại học Ngân hàng thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Tây Nguyên.

Theo đó, miền Trung - Tây Nguyên gồm 18 tỉnh và một thành phố trực thuộc Trung ương, nằm trên giao điểm của trục kinh tế Bắc – Nam và hành lang kinh tế Đông Tây, là khu vực với tiềm năng lớn về kinh tế của cả nước.

Tuy nhiên, trên thực tế các tiềm năng vẫn chưa được khai thác đúng mức so với một số vùng khác của nước ta.

Cách mạng 4.0 sẽ làm giảm nhu cầu nhân sự trong ngành tài chính, ngân hàng
Cách mạng 4.0 sẽ làm giảm nhu cầu nhân sự trong ngành tài chính, ngân hàng

Vì vậy, phát triển kinh tế - xã hội miền Trung – Tây Nguyên nhằm rút ngắn khoảng cách vùng miền và giải quyết ngày càng tốt hơn các vấn đề xã hội là một mục tiêu có tính bức thiết.

Để hoàn thành mục tiêu này, hệ thống Tài chính – Ngân hàng có vai trò cực kỳ quan trọng, nhất là trong bối cảnh cách mạng công nghệ 4.0 hiện nay.

Hội thảo lần này sẽ góp tiếng nói quan trọng về cơ sở lý luận, thực tiễn, hướng đến mục tiêu thúc đẩy sự phát triển của miền Trung – Tây Nguyên - đại diện ban tổ chức cho hay.

Hội thảo lần này có sự tham dự của hơn 100 nhà khoa học, chuyên gia, nghiên cứu viên đến từ nhiều trường Đại học, Học viện, Viện nghiên cứu, Ngân hàng, đơn vị Kiểm toán, Ngân hàng Nhà nước…

Các chuyên gia, các nhà khoa học, các nhà quản lý liên quan cùng tham dự, trao đổi, thảo luận và đề xuất các giải pháp với các chủ đề:

Tác động của hệ thống tài chính đối với quá trình phát triển kinh tế - xã hội;

Tác động của công nghệ đối với hoạt động của hệ thống tài chính; Tác động của công nghệ số hóa/cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong hoạt động tài chính đến sự phát triển kinh tế - xã hội;

Quản trị ngân hàng và các tổ chức tài chính khác trong bối cảnh cách mạng công nghệ từ thực tiễn khu vực miền Trung – Tây Nguyên; Vấn đề phân cấp, phân quyền giữa trung ương và địa phương trong quản lý tài chính công;

Thúc đẩy liên kết giữa các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng và vận dụng các công cụ tài chính nhằm thúc đẩy liên kết kinh tế khu vực miền Trung – Tây Nguyên;

Hiệu quả kinh doanh và quản trị rủi ro của ngân hàng và các tổ chức tài chính khác: đặc thù địa phương và những đặc điểm có tính phổ quát.

“Hy vọng qua hội thảo lần này, chúng ta sẽ nhận được những liên kết giữa các chủ đề được thảo luận với những gợi ý, khuyến nghị từ các nhà khoa học.

Với sứ mệnh kết nối cộng đồng nghiên cứu, ứng dụng, thực hành trong các lĩnh vực tài chính – ngân hàng, hội thảo mong muốn nhận được những gợi ý, khuyến nghị từ các nhà khoa học.

Đặc biệt là những phân tích giàu chất liệu đời sống thực từ các nhà hoạt động thực tiễn, góp phần truyền bá và chuyển giao tri thức khoa học vì một cộng đồng kinh doanh thành công và thịnh vượng”, Phó Giáo sư Võ Thị Thuý Anh - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng chia sẻ.

AN NGUYÊN