5 trường đại học đào tạo MBA hàng đầu thế giới

02/11/2021 06:42 Nguyễn Kim Anh (Theo Top Universities)
GDVN- Trường kinh doanh Stanford được xếp hạng là trường đào tạo chương trình MBA tốt nhất trên thế giới, theo bảng xếp hạng QS (Quacquarelli Symonds) năm 2022.

Chương trình MBA (Thạc sĩ Quản trị kinh doanh) đào tạo sinh viên chuyên về quản lý. Trong danh sách những trường đào tạo MBA tốt nhất do QS bình chọn, Mỹ vẫn là nước dẫn đầu sở hữu nhiều trường. Tiếp đến các trường thuộc Anh, Pháp, Tây Ban Nha.

Dưới đây là tốp 5 trường đứng đầu bảng xếp hạng:

1. Trường kinh doanh Stanford Graduate – Stanford GSB (Mỹ)

Đứng đầu bảng xếp hạng là Trường kinh doanh Stanford thuộc Đại học Stanford. Trường cung cấp chương trình MBA trong vòng hai năm, học toàn thời gian cũng như một loạt các chương trình MBA khác như: MBA/JD (chương trình liên kết với trường luật Stanford), MBA/MA (chương trình liên kết với trường giáo dục sau đại học tại Stanford), MBA/MD (chương trình liên kết bằng MBA tại Stanford và bằng MD - Thạc sĩ y khoa tại trường Y Stanford), MBA/MPP (chương trình cấp bằng MBA của Stanford và bằng MPP - Thạc sĩ chính sách công từ chương trình chính sách công tại Trường khoa học và nhân văn Stanford).

Trong năm đầu tiên của chương trình, sinh viên sẽ theo học một chương trình quản lý tổng quan, bao gồm: Đạo đức trong quản lý, kế toán tài chính, quản lý nhóm, tối ưu hóa và mô phỏng, kinh tế vĩ mô, kế toán quản lý, tiếp thị, kinh tế học vi mô, hoạt động và chiến lược ngoài thị trường.

Sinh viên đăng ký vào Stanford có GMAT trung bình 732, một trong những trường yêu cầu GMAT cao nhất so với các trường kinh doanh khác (trung bình 613).

Sau khi tốt nghiệp, có tới 82% sinh viên được tuyển dụng trong vòng 3 tháng và làm việc chủ yếu tại các ngành Tư vấn, phần mềm và tài chính.

2. Trường kinh doanh Harvard

Giữ ở vị trí thứ hai là Trường Kinh doanh Harvard (HBS – Harvard Business School) Đại học Harvard thuộc Boston, bang Massachusetts.

Trường cung cấp chương trình MBA với thời gian học 2 năm được thiết kế chuẩn cho sinh viên muốn trở thành lãnh đạo toàn cầu. Ngoài ra, trường cho phép sinh viên học lấy bằng song song từ một số cơ sở thuộc hệ thống Đại học Harvard như trường Luật Harvard, trường Y Harvard...

Sau khi tốt nghiệp, có tới 91% học sinh được tuyển dụng trong vòng 3 tháng với mức lương trung bình là 177.511 $ (khoảng 1.7 tỉ đồng).

Một góc khuôn viên Trường kinh doanh Harvard. Ảnh: iStock.

2. Trường kinh doanh Wharton (Đại học Pennsylvania)

Cùng giữ ở vị trí thứ hai là Trường kinh doanh Wharton thuộc Đại học Pennsylvania. Đây là trường kinh doanh đầu tiên của Mỹ và hiện có mạng lưới cựu sinh viên lớn nhất trong cả nước.

Đại học Wharton đã đào tạo được rất nhiều sinh viên tốt nghiệp có tầm ảnh hưởng lớn ở nhiều lĩnh vực. Một trong những cựu sinh viên nổi tiếng nhất là Donald Trump – người trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ.

Chương trình MBA của Wharton được xếp vào hạng cao nhất ở Mỹ với mức điểm trung bình GMAT là 732 cho lớp đầu vào của trường.

Khoảng 80,8% sinh viên chính quy của Đại học Wharton tốt nghiệp có việc làm.

4. HEC Paris (Pháp)

Trường thương mại cao cấp Paris (HEC) là một trong những trường kinh doanh danh tiếng nhất thế giới. Năm 2022, trường giữ vị trí thứ 4 trong tốp những trường đào tạo về MBA hàng đầu thế giới.

Kỳ thi tuyển chọn vào trường luôn được đánh giá là một trong những kỳ thi khắc nghiệt và gắt gao nhất trong các trường đại học ở Châu Âu với tỷ lệ chấp nhận vào học khoảng 8% trong tổng số thí sinh ứng tuyển.

HEC Paris có chương trình MBA được thiết kế nhằm giúp sinh viên nhận ra tiềm năng đầy đủ của họ để trở thành nhà lãnh đạo kinh doanh hàng đầu trong thế kỷ 21. Chương trình kéo dài 16 tháng với những khóa thực tập, khóa học chuyên biệt và cơ hội hợp tác với doanh nghiệp, nhà khoa học.

5. Trường Quản lý MIT Sloan – Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ)

Viện Công nghệ Massachusetts là một viện đại học nghiên cứu tư thục ở thành phố Cambridge, bang Massachusetts, Mỹ. MIT nổi tiếng nhờ hoạt động nghiên cứu và giáo dục trong các ngành khoa học vật lý, kỹ thuật, cũng như trong các ngành sinh học, kinh tế học, ngôn ngữ học, và quản lý.

Viện công nghệ Massachusetts là một trong những trường đại học có kiến trúc độc đáo. Ảnh: iStock.

MIT Sloan là một trong những trường tiên phong trong những chương trình đào tạo MBA hàng đầu thế giới.

Chương trình MBA tại đây kéo dài hai năm, sinh viên có cơ hội cộng tác với nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn khắp thế giới, đặc biệt là các tập đoàn lớn trong lĩnh vực công nghệ.

Năm trường đại học còn lại nằm trong tốp 10 trường đào tạo về MBA tốt nhất thế giới là: Trường kinh doanh London (Anh), Trường kinh doanh IE (Tây Ban Nha), INSEAD (Pháp), Trường kinh doanh Columbia (Mỹ) và Trường kinh doanh IESE (Tây Ban Nha).

Nguyễn Kim Anh (Theo Top Universities)