A38 Bộ Công an "chống tiêu cực" tuyển sinh 2012

11/05/2012 10:52 Theo TP
(GDVN) - Cục An ninh chính trị nội bộ (A83) Bộ Công an sẽ triển khai các biện pháp để phát hiện, xử lý mọi tiêu cực, đảm bảo kỳ thi tuyển sinh an toàn, công bằng cho các thí sinh.

Đó là khẳng định của đại tá Nguyễn Văn Dũng, Trưởng phòng An ninh GDĐT và KHXH, A83, khi trao đổi với Tiền Phong về công tác bảo vệ, ngăn chặn, điều tra những tiêu cực trong kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng 2012.

Liên tiếp bóc gỡ các vụ thi hộ, chạy trường

Đại tá Nguyễn Văn Dũng cho hay, những năm qua, A83 phối hợp với lực lượng chức năng liên tiếp bóc gỡ nhiều đường dây thi thuê, thi hộ, chạy vào các trường đại học, cao đẳng ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc; cũng như phát hiện nhiều trường hợp dùng thiết bị công nghệ cao để đọc đề ra ngoài và nhận bài giải.

A38 cảnh báo, các thí sinh phải dựa vào thực lực của chính mình

Điển hình trong đó là đường dây tiêu cực liên quan tuyển sinh vào 27 trường (13 trường đại học và học viện, 9 trường cao đẳng và 5 trường trung học chuyên nghiệp) ở Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên… do Đinh Đức Thịnh (SN 1953, trú quận Thanh Xuân, Hà Nội) cầm đầu.

CQĐT xác định, Thịnh và đồng bọn đã thông qua các đầu mối ở địa phương để gom hồ sơ, tiền của những người có nhu cầu “chạy” trường cho con em với giá từ 40-60 triệu đồng/suất. Sau khi nhận “hợp đồng”, Thịnh thuê một số sinh viên khá, giỏi để làm bài hộ các thí sinh với giá 5-7 triệu đồng.

Để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng, các đối tượng dùng thủ đoạn tráo ảnh của người thi hộ vào hồ sơ đăng ký dự thi, bản ảnh tại phòng thi, thẻ đăng ký dự thi và ảnh chứng minh thư. Tại thời điểm phát hiện, Thịnh đã nhận khoảng 50 hồ sơ và tiền của những người có nhu cầu và đã “giúp” 2 người nhập học thành công vào hệ cao đẳng của trường đại học B., Hà Nội.

Một lần khác, A83 từng phát hiện vụ 73 thí sinh được “gửi gắm” cán bộ trong điểm thi (trong đó có cả thư ký, điểm trưởng điểm thi), để những cán bộ này phớt lờ cho thí sinh sử dụng tài liệu trong kỳ tuyển sinh vào đại học T.

A83 còn phối hợp với Công an Hà Nội ngăn chặn thành công một loạt trường hợp thi thuê, thi hộ; bắt 12 đối tượng, thu khoảng 600 loại giấy tờ giả, 252 âm bản các mẫu con dấu và chữ ký của cơ quan chức năng, 15 điện thoại di động, 4 áo sơ mi gắn thiết bị liên lạc, cùng 2 dàn máy tính…

Tập huấn phát hiện gian lận

Cũng theo đại tá Nguyễn Văn Dũng, ngay từ đầu năm 2012, lãnh đạo A83 đã chỉ đạo đơn vị nghiệp vụ xây dựng kế hoạch, tham mưu cho Bộ GDĐT chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng; phối hợp với các lực lượng công an trong công tác bảo mật đề thi từ khâu ra đề, in ấn, bảo quản, vận chuyển đề thi đến các hội đồng thi; tổ chức các lớp tập huấn cho các giám thị.

“Quá trình tập huấn, chúng tôi đặt ra các tình huống, giả thiết và hướng dẫn cách phát hiện thí sinh sử dụng các thiết bị công nghệ cao để truyền, nhận dữ liệu, tín hiệu trong quá trình làm bài thi. Mọi hành vi tiêu cực trong thi cử sẽ bị phát hiện và xử lý nghiêm minh trước pháp luật, vì vậy các thí sinh chớ “làm liều” mà hãy làm bài bằng thực lực của mình”- đại tá Dũng cảnh báo.

Bên cạnh đó, lực lượng an ninh sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát nhân sự tham gia hội đồng coi thi, chấm thi; nắm tình hình, quản lý chặt các đối tượng chính trị, hình sự, phần tử bất mãn, tiêu cực có thể gây rối ở các điểm thi...

Mọi thông tin phản ánh, khiếu nại tiêu cực trong giáo dục, mời quý độc giả gửi về địa chỉ email của tòa soạn:
http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Hom-thu-bay-to-y-kien-to-giac-tieu-cuc-trong-giao-duc/161144.gd

Theo TP