Ai có tội người đó chịu, sao bắt giáo viên chịu thay?

06/10/2017 10:46 Bài, ảnh: LÊ VĂN VỴ
(GDVN) - Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã đã làm Tờ trình gửi Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Nội vụ, Ủy ban nhân dân huyện Lộc Hà giải quyết nhằm ổn định tình hình.

Chúng tôi thật sự hoang mang và lo sợ sau khi Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phù Lưu ký Tờ trình số 43 ngày 25/9/2017 đề nghị Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng nội vụ, Ủy ban nhân dân huyện Lộc Hà thuyên chuyển Hiệu trưởng và một số giáo viên Trường Mầm non Thụ Lộc (Lộc Hà, Hà Tĩnh).

Theo thông tin được xác nhận từ lãnh đạo xã Phù Lưu, việc giải quyết vấn đề ở Trường Mầm non Thụ Lộc không thuộc thẩm quyền cấp xã.

Vì thế, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã đã làm Tờ trình gửi Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Nội vụ, Ủy ban nhân dân huyện Lộc Hà giải quyết nhằm ổn định tình hình.

Tác giả trao đổi với đồng chí Phan Văn Thắm - Bí thư Đảng ủy xã Phù Lưu, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh

Tuy nhiên, có thể thấy, Tờ trình này ra đời không đúng thời điểm.

Tờ trình gửi vào thời điểm sau khai giảng một tháng, mọi vấn đề về công tác tổ chức đã ổn định, gây nên sự xáo trộn và tâm lý bất an trong đội ngũ cán bộ, giáo viên, công nhân viên.

Mặt khác, ngày 18/7/2017, cô Phan Thị Cẩm và một số phụ huynh đã làm đơn gửi lên Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh khiếu kiện cô Hoàng Thị Thành - Hiệu trưởng nhà trường vi phạm nguyên tắc thu, chi tài chính.

Cũng trong tháng 7, sau khi xem xét đơn và căn cứ quy định của pháp luật, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh chuyển đơn bà Phan Thị Cẩm đến ông Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Lộc Hà để được xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật.

Ngày 20/9/2017, Đại diện Thanh tra huyện Lộc Hà là ông Văn Thành Đô - Chánh Thanh tra và bà Lê Thị Phương Chi - Phó Chánh Thanh tra đã có Biên bản làm việc với cô Phan Thị Cẩm về các nội dung khiếu kiện.

Sau đó 5 ngày, ngày 25/9/2017, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã Phù Lưu có Tờ trình gửi Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Nội vụ, Ủy ban nhân dân huyện Lộc Hà về việc đề nghị thuyên chuyển cô Hoàng Thị Thành và một số giáo viên Trường Mầm non Thụ Lộc được dư luận cho rằng gây bức xúc cho giáo viên.

Tờ trình đề nghị thuyên chuyển Hiệu trưởng Trường Mầm non Thụ Lộc và một số giáo viên trong trường.

Giáo viên chúng tôi chỉ quan tâm đến công tác chuyên môn giảng dạy, chăm nuôi các cháu, còn những chuyện tham ô, tham nhũng, những chuyện nâng giá thịt lợn, thịt me, nồi nấu cơm chỉ khi có đơn khiếu kiện và qua các cuộc họp, chúng tôi mới được biết.

Ai có tội, người ấy chịu, sao lại bắt giáo viên chịu trận. Thật là oan!”, một giáo viên đề nghị không công khai danh tính bức xúc.

Trong Tờ trình, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã Phù Lưu viết:

Trong quá trình lãnh đạo, điều hành, nhà trường đã để nảy sinh một số vấn đề gây dư luận không tốt, mọi việc đã được Ủy ban nhân dân huyện, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lộc Hà, Ban Thường vụ Đảng ủy về họp, kiểm tra và đánh giá và kết luận các nội dung liên quan đến trường mầm non, Ban giám hiệu cũng như cá nhân cô Hoàng Thị Thành và một số giáo viên trong trường”.

Tuy nhiên, ngày 20/9 Thanh tra mới bắt đầu tiếp xúc với nguyên đơn là cô Cẩm, sao Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã Phù Lưu đã có kết luận (!?) 

Đồng chí Bí thư và Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phù Lưu không biết có quá chủ quan và vội vàng khi làm Tờ trình với những nội dung trên đây không?

Và chúng tôi không hiểu Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã Phù Lưu kết luận ra sao về vấn đề quản lý tài chính của cô Hiệu trưởng Hoàng Thị Thành như trong đơn khiếu kiện của cô Phan Thị Cẩm và phụ huynh học sinh?

Chúng tôi đã gặp và trao đổi với đồng chí Lê Quang Huệ - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Lộc Hà.

Phụ huynh trường Thụ Lộc kéo đến gặp Hiệu trưởng để đòi tiền

Theo đồng chí Huệ, “Chúng tôi đã thành lập tổ thanh tra và đã vào cuộc một tuần. Sau khi có kết quả của thanh tra, chúng tôi sẽ xử lý dứt điểm”.

Vì vậy, Tờ trình số 43 ngày 25/9/2017 của Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã Phù Lưu đã khiến cho tâm lý của giáo viên, công nhân viên bất an, lo lắng, mất ăn, mất ngủ.

Bấy lâu nay quan tâm đến giáo dục, chúng tôi thấy giáo dục mầm non là vất vả nhất.

Áp lực công việc, đời sống, thời gian làm việc cũng như hoàn cảnh gia đình khiến cho đội ngũ giáo viên mầm non vất vả mà chưa mấy ai thấu cảm. 

Sau khi xảy ra vụ việc, chúng tôi đã đến Trường Mầm non Thụ Lộc 5 lần và đồng cảm chia sẻ nỗi vất vả, tâm trạng lo sợ của giáo viên nhất là khi có Tờ trình đề nghị thuyên chuyển họ.

Hầu hết gia đình cô giáo mầm non đều nghèo, có người chồng không có việc làm, hoặc ốm đau bệnh tật. Vì vậy, nói đến “thuyên chuyển” đối với họ là một tai họa.

Lâu nay, có dư luận cho rằng hiện tượng dùng “ngón bài” thuyên chuyển để “trù úm” “răn đe” những giáo viên thẳng thắn, đấu tranh vì sự thật không phải là không có trong giáo dục.

Lẽ nào, Tờ trình số 43 khi đề nghị thuyên chuyển giáo viên mầm non Thụ Lộc cũng theo cách đó?

Bài, ảnh: LÊ VĂN VỴ