Bây giờ ông Bùi Trọng Đắc cứ yên tâm mà chữa bệnh, không phải xin phép nữa!

30/11/2019 06:00 NHẬT DUY
(GDVN) - Vậy là bây giờ ông Đắc cứ yên tâm mà “chữa bệnh” chứ không cần phải xin phép nghỉ đến 5 tháng như ông đã gửi đơn xin nghỉ vào ngày 22/8 vừa qua.

Thông tin ông Bùi Trọng Đắc, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình bị Ủy ban nhân dân tỉnh cách chức cũng là dấu chấm hết cho sự nghiệp chính trị của ông sau rất nhiều những thị phi ở kỳ thi năm 2018 tại địa phương này.

Vậy là bây giờ ông Đắc cứ yên tâm mà “chữa bệnh” chứ không cần phải xin phép nghỉ đến 5 tháng như ông đã gửi đơn xin nghỉ vào ngày 22/8 vừa qua. Nghĩ thật buồn cho một Giám đốc Sở- một Nhà giáo ưu tú đã đi gần trọn cuộc đời với ngành Giáo dục tỉnh Hòa Bình...

Ông Bùi Trọng Đắc (Ảnh: TTXVN)

Nhìn lại kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2017, 2018 thì Hòa Bình đã để xảy ra tiêu cực trong việc nâng khống điểm cho 65 thí sinh. Trong đó, năm 2017 là 1 thí sinh, năm 2018 có tới 64 thí sinh.

Đến thời điểm này, vụ án này đã khởi tố 15 bị can, nhiều hơn 2 địa phương cũng để xảy ra tiêu cực là Hà Giang và Sơn La.

Đảng bộ tỉnh Hòa Bình cũng đã kỷ luật cảnh cáo ông Bùi Văn Cửu- Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh- Trưởng ban chỉ đạo thi tỉnh Hòa Bình năm 2018.

Đồng thời, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Hoà Bình cũng đã công bố 5 cán bộ, đảng viên thuộc diện Ban thường vụ Tỉnh ủy quản lý liên quan tới vụ gian lận thi cử năm 2018... 

Với trách nhiệm là người đứng đầu ngành giáo dục địa phương, ông Bùi Trọng Đắc đã phải nhận các hình thức kỷ luật của Ban Bí thư, Đảng bộ và Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình.

Ngày 5/11/2019, Ban Bí thư đã tiến hành họp và đưa ra hình thức kỷ luật đối với ông Bùi Trọng Đắc, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình bằng hình thức "Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2015 - 2020".

Ông Bùi Trọng Đắc bị cách chức Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình

Ngày 27/11, Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình ra quyết định cách chức   Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo của ông Bùi Trọng Đắc.

Lý do cách chức ông Đắc là "thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra vi phạm rất nghiêm trọng trong công tác tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2017, 2018 tại tỉnh Hòa Bình, để nhiều cán bộ, đảng viên ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình vi phạm nghiêm trọng, bị khởi tố, điều tra hình sự và bị xử lý kỷ luật".

Dù vụ án gian lận điểm thi ở Hòa Bình chưa được đem ra xét xử nhưng rõ ràng những diễn biến đã và đang xảy ra khiến cho dư luận có thể tin là vụ án này sẽ được làm rốt ráo và không có vùng cấm trong xử lý vi phạm.

Giờ đây ông Đắc cứ yên tâm mà chữa bệnh!

Đáng lẽ ra, ông Bùi Trọng Đắc chỉ còn một thời gian ngắn nữa là ông nghỉ hưu và chắc chắn dư luận cũng không biết đến bệnh tình của ông Giám đốc Sở đang phải chịu đựng như thế nào.

Nhưng, sau khi vụ án tiêu cực nâng điểm cho thí sinh xảy ra ở Hòa Bình được hơn 1 năm, nhất là khi những án kỷ luật của Trung ương, địa phương được đưa ra thì bệnh tình của Đắc trở nên...nghiêm trọng.

Vì thế, ngày 22/8/2019, trong đơn nghỉ 5 tháng đi chữa bệnh, ông Đắc đã viết: “Hiện nay, do điều kiện về sức khỏe, tôi bị bệnh tiểu đường mãn tính hơn 10 năm nay; bị huyết áp cao và bị bệnh tim do biến chứng bệnh tiểu đường.

Tôi đã đi khám tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và khoa Tim mạch- Bệnh viện Bạch Mai.

Cớ gì mà ông Bùi Trọng Đắc phải xin đi chữa bệnh đến 5 tháng?

Kết quả bệnh án: Tổn thương động mạch vành; Động mạch vành phải: hẹp khoảng 40% đoạn 2; Động mạch liên thất trước: cầu cơ đoạn 2 gây hẹp khoảng 80% thì tâm thu; Động mạch mũ: xơ vữa nhẹ... 

Căn cứ tình hình bệnh tật và sức khỏe của bản thân, tôi làm đơn này xin nghỉ đi chữa bệnh trong thời gian 5 tháng và không điều hành công việc cơ quan Sở Giáo dục và Đào tạo”

Nghĩ cũng tội, ông đã bị bệnh 10 năm rồi, vậy mà năm 2014, khi được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo mà ông đã không dám nói rõ bệnh tình để chối từ. Gắng gượng mãi đến năm 2019 này mới xin đi chữa bệnh 5 tháng…

Bây giờ Ban Bí thư đã cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2015 – 2020, Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình ra quyết định cách chức Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thì ông Đắc hãy cứ yên tâm mà chữa bệnh, tĩnh dưỡng cho khỏe!

Từ sự việc của ông Bùi Trọng Đắc hay ông Hoàng Tiến Đức cho ta thấy một chân lý rất giản đơn của cuộc đời. Những yếu kém, những người cơ hội, những điều sai trái ắt sẽ bị phát hiện và phải trả một cái giá rất đắt cho danh dự và uy tín của bản thân.

Hy vọng, đây sẽ là những bài học đắt nhất cho những nhà giáo, những nhà quản lý giáo dục nào mà đã và đang có ý định biến kỳ thi quốc gia thành cơ hội bán mua, đổi chác…làm lung lạc niềm tin của xã hội đối với ngành.

Bệnh tật có thể chữa lành nhưng khi đang đảm nhận những chức vụ lớn mà "bị bệnh" vì để xảy ra sai phạm, cận kề với những hình thức kỷ luật và phải đối diện với pháp luật...thì có chữa khỏi cũng chẳng thể được an yên cho đến cuối cuộc đời!

NHẬT DUY