Bên trong phòng thi năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội

31/05/2015 09:38 Xuân Hải - Trần Quốc Toản
(GDVN) - Sau một ngày các thí sinh dự thi bài thi đánh giá năng lực vào Đại học Quốc gia Hà Nội, các thí sinh đều bày tỏ sự hài lòng về chất lượng phương tiện thi.

Với vai trò nòng cốt và tiên phong trong đổi mới hệ thống giáo dục đại học Việt Nam, Đại học Quốc gia Hà Nội đã, đang và tiếp tục có những bước đi đột phá trong công tác đào tạo. Đánh giá năng lực toàn diện là phương thức tuyển sinh tiên tiến, được áp dụng ở nhiều nền giáo dục lớn trên thế giới. 

Đây là phương thức nhằm đảm bảo lựa chọn được những ứng viên có năng lực học tập, tư duy logic, khả năng lập luận, phân tích kiến thức tổng hợp,...Phương thức tuyển sinh này đã được Đại học Quốc gia Hà Nội thí điểm trong một số chuyên ngành sau đại học từ năm 2011 đến nay.

Kỳ thi đánh giá năng lực được Đại học Quốc gia Hà Nội thực hiện theo đặt hàng của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong lộ trình đổi mới thi và đánh giá học sinh. Kỳ thi không chỉ có ưu điểm một bài thi chuẩn hoá mà còn giúp thí sinh gia tăng cơ hội vào đại học.

Cùng Báo Giáo dục Việt Nam nhìn lại một ngày các thí sinh dự thi bài thi đánh giá năng lực:

Thí sinh được thi trong phòng thi rộng rãi thoáng mát như văn phòng công chức với điều hòa và quạt mát.
Bên ngoài phòng thi khác, số thí sinh chuẩn bị được gọi vào thi. Các em đang nghe giám thị đọc số báo danh, quy chế thi.
Lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội trực tiếp xuống các phòng thi kiểm tra công tác coi thi.
Thí sinh trước khi nhận đề thi. 
Quang cảnh một phòng thi nhìn từ bên ngoài.
Các máy tính trang bị cho kỳ đánh giá năng lực được đầu tư mới hoàn toàn, đảm bảo để thí sinh làm bài không bị lỗi, bị treo máy.
Dãy hành lang một khu vực thi.
Các  máy tính được niêm phong cẩn thận.
Buổi chiều hôm qua, các thí sinh kiểm tra thông tin trước khi vào phòng thi.
Phòng thi được bố trí ngăn nắp, sạch sẽ.
Một Hội đồng thi tại Đại học Vinh - Nghệ An.
Tại đây các em làm bài cùng thời gian với các điểm thi khác trong cả nước.
Xuân Hải - Trần Quốc Toản