Bên trong trường học trị giá gần 20 tỷ đồng bỏ hoang

11/10/2017 13:23 Phương Linh
(GDVN) - Trường tiểu học trị giá gần 20 tỷ đồng đã 7 năm qua không sử dụng vì bị sụt lún, nên hàng ngày, người dân thoải mái trèo vào tham quan.

Như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, Trường tiểu học Phú Định (hay còn gọi là Trường tiểu học Trần Văn Kiểu) nằm trên địa bàn phường 10 – quận 6, thành phố Hồ Chí Minh đã bị bỏ hoang suốt 7 năm nay.

Trường có tổng diện tích hơn 6.500m2, được khánh thành vào tháng 9/2004, với tổng kinh phí đầu tư gần 20 tỷ đồng.

Bậc tam cấp của trường bị hở hàm ếch nghiêm trọng từ nhiều năm nay (ảnh: P.L)

Với quy mô 2 tầng, gồm 3 dạy nhà, gần 40 phòng học, sử dụng được 4 năm thì trường phát hiện thấy có nhiều dấu hiệu bị sụt lún nghiêm trọng, ảnh hưởng đến việc giảng dạy và học tập của giáo viên, học sinh. 

Trường tiểu học trị giá gần 20 tỷ đồng bị bỏ hoang ở Sài Gòn đã 7 năm

Đầu năm 2010, quận 6 đã chuyển học sinh sang học tạm ở trường khác, và suốt từ đó đến nay, ngôi trường này hầu như bị bỏ hoang hoàn toàn.

Sau khi được kiểm định, quận 6 đã đưa ra mức sửa chữa, khắc phục là 6,5 tỷ đồng, với phần trăm tỷ lệ góp vốn tương ứng của các đơn vị như nhà thầu thi công, tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế và chủ đầu tư công trình.

Chính vì không sử dụng đã nhiều năm nay, nên bên trong ngôi trường này, cây cối, cỏ mọc um tùm. Thậm chí, bờ tường rào bằng sắt cũng đã bị mục nát, khiến cho người dân thoải mái trèo vô bên trong tham quan.

Theo một người dân địa phương (phường 10, quận 6) cho biết, ngôi trường này hầu như bị bỏ hoang trong một thời gian quá dài vừa qua, chẳng ai đụng tới, nên dân muốn làm gì thì làm.

Hiếm hoi lắm mới có một lần bảo vệ hay tổ dân phố vào bên trong trường để đi kiểm tra, còn hoàn toàn không ai để ý gì đến ngôi trường tiểu học này.

Ngày 11/10, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận 6 – ông Lưu Hồng Uyên thông tin với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ngôi trường này đã được quan trắc đến 15 lần rồi mà vẫn thấy sụt lún.

Theo ông Lưu Hồng Uyên, do hư hỏng quá nặng, nên hiện quận 6 đã xác định là ngôi trường này không thể khắc phục bằng cách sửa chữa, mà cần phải xây mới lại bằng hình thức BT (đầu tư xây dựng – chuyển giao).

Hiện quận 6 đã có báo cáo việc này bằng văn bản tới Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, xin ý kiến chỉ đạo việc này.

Một số hình ảnh về cảnh hoang tàn của Trường tiểu học Phú Định:

Bậc tam cấp của trường bị hở hàm ếch nghiêm trọng từ nhiều năm nay (ảnh: P.L)
Toàn cảnh Trường tiểu học Phú Định bị bỏ hoang suốt nhiều năm nay do sụt lún (ảnh: P.L)
Bên ngoài các phòng học loang lổ các vết trám xi măng đã từ rất lâu (ảnh: P.L)
Trong sân trường dễ dàng bắt gặp các bãi sỏi, xà bần để lung tung không ai dọn (ảnh: P.L)
Cổng trường đã đóng im ỉm suốt từ 7 năm qua, không ai đếm xỉa gì tới (ảnh: P.L)
Phòng học với bàn ghế và trang thiết bị bám đầy bụi, chẳng ai sử dụng (ảnh: P.L)
Phương Linh