Bị bệnh về mắt, cô nữ sinh xứ Huế được thi bằng bộ đề đặc biệt

26/06/2019 13:41 THÀNH TRUNG
(GDVN) - Khác với bộ đề thi thông thường, một bộ đề thi đặc biệt in riêng trên khổ giấy A3 để dành cho cô nữ sinh xứ Huế bị bệnh về mắt trong kỳ “vượt vũ môn”.

Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019 tại Thừa Thiên Huế có một điều khá đặc biệt là việc in ấn một bộ đề thi riêng biệt để dành cho cô nữ sinh Huỳnh Ngân Giang (học sinh lớp 12 B4, trường trung học phổ thông Nguyễn Huệ, thành phố Huế).

Cô nữ sinh xứ Huế đã vượt lên trên nghịch cảnh để học tập tốt. Ảnh: QT

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì đề thi các môn sẽ được in trên khổ giấy A4 và phát cho các thí sinh làm bài.

Tuy nhiên, đối với trường hợp của Giang thì em được nhận bộ đề thi in trên khổ giấy A3 (cỡ chữ lớn hơn) để em có thể đọc và làm bài được do mắc chứng bệnh về mắt.

Chia sẻ về căn bệnh của mình, Giang nói, từ năm em 14 tuổi thì đã mắc chứng bệnh viêm màng bồ đào, một bệnh lý về mắt.


Một cán bộ coi thi bị giật túi xách, phải xin ngưng làm nhiệm vụ giữa chừng

“Lúc đó, mắt em bị sưng đỏ và đau đớn, không thể nhìn rõ. Mọi thứ xung quanh cứ mờ dần, chỉ còn nhìn được loáng thoáng”.

Gia đình đã đưa em đi chạy chữa khắp nơi nhưng bệnh tình của Giang cũng không suy giảm.

Em chỉ có thể đọc được những cỡ chữ lớn, in trên khổ giấy A3, còn chữ trong sách giáo khoa và khổ giấy A4 thì không đọc được.

Mọi thứ tưởng chừng như sẽ “quật ngã” cô nữ sinh nhỏ nhắn khi đôi mắt là cửa sổ tâm hồn chỉ còn là một khoảng không trắng đục. Bao ước mơ, hoài bão của tuổi học trò khiến Giang bật khóc.

Nhưng trong lúc tuyệt vọng nhất, cô nữ sinh xứ Huế vẫn quyết tâm đứng dậy, tiếp tục đến trường để theo đuổi đam mê dù chặng đường phía trước còn nhiều chông gai.

Lên lớp, Giang cố gắng lắng nghe thầy cô giảng bài để ghi nhớ, rồi nhờ bạn bè đọc giúp những gì cô giáo chép trên bảng để chép lại vào vở.

Về nhà, em lên mạng tìm tòi kiến thức, học hỏi từ bạn bè cùng lớp. Sự nổ lực không mệt mỏi ấy đã được đền đáp xứng đáng bằng những tờ giấy khen và danh hiệu học sinh giỏi toàn diện ba năm liền.

Bước vào kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, Giang đặt quyết tâm sẽ cố gắng làm bài thật tốt để thi đậu vào ngành du lịch (Đại học Huế) thỏa ước mơ bao năm.


Thí sinh Sài Gòn thở phào nhẹ nhõm với đề thi Văn quốc gia

Trước những khó khăn của thí sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo Thừa Thiên Huế cho biết, qua kiểm tra, Sở đã gửi toàn bộ hồ sơ bệnh án của Giang ra Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét để xin ý kiến về việc in riêng cho em một bộ đề thi trên khổ giấy A3 và được Bộ đồng ý.

Theo đó, bộ đề thi bao gồm các môn thi của Giang sẽ được in trên khổ giấy A3 với cỡ chữ to hơn giúp em có thể đọc được để làm bài.

Kết thúc buổi thi thứ ba, Giang chia sẻ đã hoàn thành các bài làm và hy vọng sẽ đạt được kết quả tốt.

THÀNH TRUNG