Bị chuyển đến điểm trường xa hơn, phụ huynh bức xúc dắt con đến gặp Giám đốc sở

07/09/2019 08:48 THÀNH TRUNG
(GDVN) - Việc sáp nhập các điểm trường khiến nhiều học sinh phải đi học xa hơn trong khi không có bán trú nên phụ huynh bức xúc.

Ngày 6/9, nhiều phụ huynh ở xã Quế Phong (huyện Quế Sơn, Quảng Nam) đã dẫn theo các học sinh đến yêu cầu gặp Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam để phản ánh những bất cập, khó khăn khi chuyển điểm trường.

Lãnh đạo sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam đối thoại với các phụ huynh thôn An Long. Ảnh: CTV

Theo phản ánh của người dân thôn An Long thì trong năm học 2019-2020, xã Quế Phong tổ chức sáp nhập điểm trường thôn An Long về điểm trường thôn Thuận Long thuộc trường tiểu học Quế Phong. 

Do đó, những học sinh học ở điểm trường An Long phải di chuyển đến thôn Thuận Long để học, cách xa 3-4 km.

Nếu như trước đây, các em học ở gần nhà, ba mẹ không phải đưa đón thì nay phụ huynh phải đưa đón 4 lần/ngày.

Đến khi nào có thể sáp nhập các trường học dưới 15 lớp và giảm sĩ số học sinh?

Phụ huynh cho rằng, họ còn có công việc làm ăn, kiếm sống, không thể dành hết thời gian để đưa con đi học xa.

“Nhiều gia đình có 2-3 đứa con đi học thì làm sao đưa đón được. Chúng tôi đã yêu cầu chính quyền, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quế Sơn tổ chức họp dân để giải thích cho rõ ràng, giải quyết những kiến nghị của phụ huynh nhưng không được”, chị NTT. (phụ huynh ở thôn An Long) bức xúc nói.

Một số phụ huynh cho biết, họ đã gửi đơn kiến nghị đến Phòng Giáo dục huyện để đề đạt nguyện vọng được bố trí xe đưa đón hoặc nhà trường tổ chức bán trú cho các em nhà xa.

Tuy nhiên, phía Phòng Giáo dục trả lời là điều kiện không cho phép nên chưa thể thực hiện được.

Đại diện Phòng Giáo dục huyện Quế Sơn cho hay, việc sắp xếp, sáp nhập các điểm trường là thực hiện theo nghị quyết của Hội đồng nhân dân huyện Quế Sơn về việc sắp xếp lại trường, điểm trường, lớp học gắn với bố trí đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên.

Có một số điểm trường có số lượng học sinh ít, nhỏ lẻ, có lớp chỉ có 9-10 học sinh nên huyện đã sắp xếp, sáp nhập để phục vụ việc dạy và học tốt hơn.

“Tuy nhiên trong quá trình triển khai sáp nhập, đến ngày 5/9 vẫn còn 10 em học sinh chưa đến lớp do phụ huynh yêu cầu các cấp phải trang bị phương tiện đưa đón học sinh và tổ chức bán trú cho các em”, vị đại diện này cho hay.

Không đánh đổi chất lượng để đạt mục tiêu dồn dịch trường lớp

Tại cuộc gặp gỡ, trao đổi với phụ huynh thôn An Long, ông Hà Thanh Quốc - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam ghi nhận những phản ánh của phụ huynh và hiểu những khó khăn của người dân khi phải cho con em đi học ở điểm trường xa.

Nhưng việc sáp nhập các điểm trường lẻ vào điểm chính, địa phương đã bàn bạc kỹ, mục đích để phục vụ việc dạy vào học tốt hơn, thuận tiện cho việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, quản lý dạy học.

Ông Quốc cũng giao phòng Giáo dục huyện Quế Sơn làm việc với chính quyền tiếp tục nghe nguyện vọng của người dân, bàn giải pháp hỗ trợ. Tuy nhiên việc bố trí xe đưa đón sẽ khó thực hiện.

Về việc bố trí cho các em ở bán trú tại trường, ông Quốc yêu cầu phòng giáo dục làm việc với nhà trường, phụ huynh, bố trí phòng bán trú.

Theo đó, buổi trưa các em học sinh nhà xa có chỗ nghỉ ngơi, ăn uống, bằng mọi cách để làm sao cho các phụ huynh yên tâm.

THÀNH TRUNG