Bí kíp học tập của nữ sinh có điểm thi quốc gia hàng đầu Bắc Giang

26/07/2019 06:53 Công Tiến
(GDVN) - Em Bùi Thu Thuỳ, lớp 12 Pháp (khoá 26), Trường Chuyên Bắc Giang là thí sinh nằm trong top đầu của tỉnh Bắc Giang có điểm thi tốt nghiệp cao và đều.

Không được định kiến quan trọng môn mình định thi; không phân biệt môn chính, môn phụ; cân đối thời gian học với tất cả các môn… đó là bí quyết để Bùi Thu Thùy đạt điểm thi “đáng nể” trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2019.

Cụ thể, trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2019, em Bùi Thu Thùy có điểm số các môn thi lần lượt là: Toán 9.00; Ngữ văn 9.00; Giáo dục công dân 9.00; Ngoại ngữ 8.8; Địa lý 8.00; khoa học xã hội: 8.08; Lịch sử 7.25.

Với điểm thi như trên, em Bùi Thu Thùy xếp thứ nhất khối D03 trong cụm thi tỉnh Bắc Giang và xếp thứ 3 khối D03 trong toàn quốc.

Kết quả thi tốt nghiệp của em Bùi Thu Thùy. Ảnh: CT

Bật mí về việc dù học ở trường chuyên nhưng lại không bị học lệch, Thùy cho biết:

“Ngay khi có thông tin rằng bọn em sẽ thi trung học phổ thông quốc gia, cần phải học cả những môn không xét tuyển đại học thì Ban giám hiệu Trường trung học phổ thông chuyên Bắc Giang đã chọn lựa những thầy cô giáo có chuyên môn và tâm huyết lớn nhất để truyền đạt kiến thức cũng như thúc giục chúng em cần nỗ lực hơn.

Từ đó, bọn em có hứng thú nghe giảng, ghi chép bài đầy đủ. Đặc biệt, vài tháng cuối trước khi bước vào kì thi là lúc bọn em cần ôn tập nhiều nhất.

Chúng em sẽ được làm bài tập trắc nghiệm và gạch chân những cụm từ quan trọng để ôn tập sao cho ngắn gọn và hiệu quả. Cốt yếu vẫn cần sự chăm chỉ của mỗi cá nhân.

Luôn cân đối thời gian học cho tất cả các môn, không được định kiến quan trọng môn mình định thi hoặc phân biệt môn chính hay môn phụ”.

Để có thành tích thi được như vậy một điều may mắn nữa là Thùy cũng như bao bạn học sinh lớp 12 khác của Trường chuyên Bắc Giang luôn nhận được sự giúp đỡ từ các bạn học và thầy cô giáo.

Thùy chia sẻ rằng: “Các bạn xung quanh em đều rất giỏi, ai cũng có thế mạnh riêng ở mỗi môn khác nhau ứng với môn chuyên của mình, vì vậy chúng em hay trao đổi những bài khó và giảng bài cho nhau, nhờ đó mà em cũng tiến bộ lên rất nhiều”.

Dẫu biết rằng con đường đi tới thành công thì có nhiều cách và đằng sau mỗi thành công luôn là những nỗ lực thầm lặng mà ít ai biết đến.

Học giỏi và thi được điểm cao cũng là khó mà ở em Thùy lại có thể thi đạt điểm cao đều ở các môn thi thì không phải em học sinh nào cũng làm được.

Em Bùi Thu Thuỳ, lớp 12 Pháp (khoá 26), Trường chuyên Bắc Giang là thí sinh trong top đầu của tỉnh Bắc Giang có điểm thi tốt nghiệp cao và đều. Ảnh: CT

Thùy chia sẻ “bí kíp” học đó là: “Hàng ngày, em vẫn dành nhiều thời gian cho môn chính, nhưng những hôm trên lớp có các môn phụ thì ngay buổi tối hôm đó mình nên học thuộc lại ngay.

Điều này được chứng minh là tăng khả năng ghi nhớ. Chỉ cần 15 phút cho một môn phụ lúc các bạn có thời gian rảnh hoặc là thời gian nghỉ khi các bạn ôn tập các môn chính sẽ giúp tiết kiệm thời gian. Hơn nữa điều này cũng giúp chúng em linh hoạt hơn trong học tập”.

Trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2019, 70% số bài thi Lịch sử điểm dưới 5, điểm trung bình môn là 4,3; thấp nhất trong 9 môn thi.

Nếu so sánh với những môn thi khác thì môn Sử có rất ít trong các tổ hợp môn thi dùng để xét tuyển vào đại học.

Thùy nói: “Cá nhân em ban đầu cũng không có hứng thú với môn Lịch sử mấy. Nhưng được sự dạy dỗ của cô Nga phụ trách bộ môn Lịch sử thì em đã thay đổi hoàn toàn.

Em nghĩ “Dân ta phải biết sử ta”, môn Lịch sử bồi đắp cho em niềm tự hào và ý thức dân tộc, trách nhiệm của mình với đất nước.

Nếu tìm được cho mình những nguồn tư liệu thú vị về lịch sử, chắc chắn các bạn sẽ không còn sợ môn học ấy nữa mà trở nên yêu thích”.

Không chỉ chăm học, quãng thời gian học tập ở ngôi Trường trung học phổ thông chuyên Bắc Giang, Thùy cũng là học sinh tiêu biểu, nhiệt tình gắn với các phong trào của trường, thực hiện tốt giữa việc học tập và vui chơi để giảm áp lực học hành.


Thầy cô đã truyền cảm hứng học tập và là người chắp cánh ước mơ cho em

Thùy nói rằng: “Mỗi kì thi tháng để vươn lên vị trí cao nhất cũng tốn khá nhiều thời gian của em.

Nhưng, mỗi hoạt động của trường tổ chức em cũng chưa bao giờ bỏ lỡ. Từ nhảy dân vũ, đến dựng trại, các hoạt động thể thao của trường như kéo co...”.

Sau khi nhận được kết quả thi trung học phổ thông chính thức, Thùy sẽ sử dụng tổ hợp D03 (Toán, Văn, tiếng Pháp) để xét tuyển đại học, bắt đầu lên kế hoạch cho những dự định mới ở môi trường đại học và chinh phục ước mơ.

Quỳnh bộc bạch rằng: “Chắc hẳn không chỉ mình em, mà tất cả các bạn học sinh đều háo hức với một môi trường mới khi bước chân vào cánh cửa đại học.

Hơn hết em mong muốn có một môi trường năng động và sáng tạo, các sinh viên có thể chủ động, tự giác học tập nhưng cũng có nhiều câu lạc bộ để bọn em có thể giúp đỡ nhau, phá vỡ giới hạn của bản thân, chinh phục tri thức.  

Em vẫn đang trong quá trình suy nghĩ thay đổi nguyện vọng. Nhưng nếu được chắc em sẽ thử một tấm vé vào những trường top cao như Đại học Ngoại Thương ạ.

Ước mơ sau khi ra trường, em muốn được trang bị kiến thức về kinh tế để có thể làm được ở nhiều vị trí, ngành nghề như xuất nhập khẩu, ngân hàng”.

Trước khi kết thúc buổi nói chuyện, Thùy không quên gửi lời cảm ơn tới Ban giám hiệu Trường trung học phổ thông chuyên Bắc Giang cùng các thầy cô nhà trường nhiều năm qua đã dạy dỗ và em cũng có đôi lời nhắn nhủ tới các em học sinh khóa sau:

“Cố lên các em nhé! Cố gắng ngay từ bây giờ đến lúc gần thi các em sẽ có kết quả tốt hơn rất nhiều. Chị tin là các em khoá sau còn có thể làm được nhiều điều bất ngờ hơn các anh chị nữa”.

Công Tiến