Bí thư Đà Nẵng nói gì về gian lận, nâng điểm trong kỳ thi vừa qua?

23/04/2019 06:32 TẤN TÀI
(GDVN) - Cử tri bức xúc, đề nghị phải xử lý trách nhiệm đối với những phụ huynh chạy chọt, nâng điểm cho con trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia vừa qua.

Ngày 22/4, Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng đã tổ chức tiếp xúc cử tri để chuẩn bị cho kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XIV.

Cử tri bức xúc vì gian lận thi cử

Một vấn đề nóng được nhiều cử tri quan tâm, bức xúc là những gian lận trong kỳ thi vừa qua tại các địa phương Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang.

Cử tri bức xúc trước những sai phạm, gian lận thi cử tại Hòa Bình, Sơn La và Hà Giang. Ảnh: TT

Cử tri đề nghị phải xử lý nghiêm khắc những cá nhân sai phạm, đặc biệt là những phụ huynh có con được nâng điểm.

Cử tri Đỗ Mạnh Chiến (phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, Đà Nẵng) bức xúc, trước mùa tuyển sinh mới năm nay, dư luận lại nóng lên về những tiêu cực trong thi cử tại Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang.

Tiêu cực kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 là vết nhơ đến muôn đời

“Tôi cho rằng, những sai phạm trong kỳ thi nói trên là rất nghiêm trọng. Có lẽ đây là một kỳ thi có những tiêu cực đình đám nhất từ trước tới nay.

Quy mô rộng lớn, nhiều người cho rằng những phát hiện trên mới chỉ là một phần nổi của tảng băng chìm. Thủ đoạn và cách thức thực hiện rất tinh vi, xảo quyệt, có ứng dụng công nghệ cao, có tổ chức…”.

Theo cử tri Chiến thì những sai phạm nói trên có tính chất phức tạp, có biểu hiện tham nhũng, vi phạm những điều đảng viên không được làm.

Hậu quả để lại, ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội, làm suy giảm niềm tin của nhân dân, gây hoang mang trong dư luận xã hội

“Dư luận càng bức xúc hơn khi hầu hết những thí sinh được nâng điểm là con cháu của những người có chức, có quyền, có nhiều tiền lắm của… Trong số 222 em được nâng điểm, có nhiều em là con của cán bộ ngành giáo dục.”

Ông Chiến đề nghị cách hết chức vụ về Đảng và chính quyền đối với những người tham gia chạy điểm (phụ huynh – phóng viên). Đối với những Đảng viên vi phạm nặng hơn thì rà soát, đưa ra khỏi Đảng, người nào vi phạm pháp luật thì khởi tố.

"Phải hủy kết quả trúng tuyển đối với các thí sinh được nâng điểm, kể cả 12 thí sinh có điểm thẩm định không thấp hơn điểm trúng tuyển vì hành vi gian lận.

Vì nếu để cho những thí sinh này tiếp tục học thì sẽ không có tính răn đe, tạo kẽ hở cho kỳ thi tới đây.

Đồng thời, cần công khai danh tính những người sai phạm trong kỳ thi nói trên, kể cả danh sách 222 thí sinh được nâng điểm một cách công khai, minh bạch nhằm tăng tính răn đe", ông Chiến đề nghị.

“Điều đáng buồn”

Liên quan đến vấn đề gian lận trong kỳ thi vừa qua, ông Trương Quang Nghĩa - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Đà Nẵng cho biết, hiện nay Chính phủ đang chỉ đạo các cơ quan điều tra, làm rõ vụ việc này với tinh thần hết sức cương quyết.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa nói về việc xử lý vụ việc gian lận thi cử trong kỳ thi vừa qua. Ảnh: TT

"Đối với số học sinh thì cũng đã nêu rõ (danh sách) ở ba địa phương có bao nhiều trường hợp nâng điểm. Những trường hợp được nâng điểm ấy, sau khi chấm xong không đủ điểm thì đều bị trả về.

Thậm chí có cả những học sinh thủ khoa nữa. Điều đáng buồn của chúng ta là như vậy", ông Nghĩa nói.

Còn vấn đề là giải quyết làm sao để mang lại công bằng cho các em thí sinh vì bị những người nâng điểm nói trên mà trượt ra thì ông Nghĩa cho rằng, đó là vấn đề không thể giải quyết được trong một sớm, một chiều.

Chuyện "điểm lạc" vào nhà quan, nhà giàu

Bí thư Đà Nẵng cho biết, qua đây, cần phải rút kinh nghiệm để không có những kỳ thi kiểu như vậy nữa.

"Còn tôi cũng đồng tình với các đại biểu về việc phải xử lý nghiêm các vụ việc này.

Trong các kỳ họp của của Thường vụ Quốc hội cũng nêu vấn đề phải xử lý nghiêm đối với những người trực tiếp trong hội đồng thi, liên quan đến hội đồng thi.

Thậm chí, cũng đang đặt vấn đề là những người là bố mẹ, phụ huynh của các học sinh đó nên xử lý như thế nào? Thì trong thời gian tới, chúng ta sẽ làm những bước tiếp theo”, ông Nghĩa nói.

TẤN TÀI