Bộ Giáo dục đề nghị Hiệp hội tạo điều kiện cho các trường xét tuyển chung

20/05/2016 07:35 Thùy Linh
(GDVN) - Bộ GD&ĐT có công văn 2229/BGDĐT-KTKĐCLGD gửi Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam về công tác tuyển sinh năm 2016 của các trường.

Theo đó, Bộ GD&ĐT yêu cầu Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam tạo điều kiện hỗ trợ cho các trường liên kết thành nhóm xét tuyển chung, hạn chế tình trạng thí sinh ảo, tạo thuận lợi cho nhà trường và thí sinh. 

Theo Bộ GD&ĐT, kỳ thi THPT quốc gia năm nay sẽ được tổ chức từ ngày 1 đến ngày 04/7/2016 tại tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Sau khi có kết quả của kỳ thi, các đại học, học viện; các trường đại học, cao đẳng (gọi chung là các trường) thực hiện công tác tuyển sinh đến ngày 15/11/2016.

Bộ Giáo dục yêu cầu Hiệp hội tạo điều kiện cho các trường xét tuyển chung (Ảnh minh họa trên giaoduc.net.vn)

Để tổ chức tốt công tác tuyển sinh năm 2016 của các trường, đảm bảo công bằng, thuận lợi cho thí sinh và nhà trường, Bộ đề nghị Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam phối hợp thực hiện một số công việc. 

Theo đó, Hiệp hội cần thông tin kịp thời, đầy đủ các quy định về tuyển sinh, kết quả tuyển sinh của trường theo đúng quy định của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy hiện hành và các văn bản hướng dẫn tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2016.

Tạo điều kiện hỗ trợ cho các trường liên kết thành nhóm xét tuyển chung, hạn chế bất cập của thí sinh ảo, tạo thuận lợi cho nhà trường và thí sinh.

Nắm bắt các vướng mắc phát sinh trong quá trình xét tuyển đại học, cao đẳng, tư vấn đưa ra các biện pháp hữu hiệu để xử lý kịp thời các tình huống.

Tuyên truyền những lợi ích thiết thực của việc đổi mới tuyển sinh để tạo sự đồng thuận trong xã hội;

Ngoài ra, Bộ cũng yêu cầu Hiệp hội tổ chức rút kinh nghiệm sau khi kết thúc tuyển sinh năm 2016; đề xuất các giải pháp tiếp tục đổi mới kỳ tuyển sinh năm 2017 và những năm tiếp theo.

Tính đến thời điểm này, nhóm GX đã triển khai công tác xét tuyển đại học năm 2016 với 11 trường Đại học tham gia gồm: Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Xây dựng, Đại học Ngoại thương, Đại học Thủy lợi, Đại học Giao thông Vận tải, Đại học Mỏ - Địa chất, Đại học Công nghiệp Hà Nội, Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải; Học viện Ngân hàng và Đại học Thăng Long.

Trong đó, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đảm nhiệm vai trò chủ trì thực hiện Đề án tự chủ tuyển sinh nhóm trường.

Phương thức xét tuyển của nhóm vẫn là dựa trên điểm thi trung học phổ thông quốc gia.

Thùy Linh