Bộ Giáo dục nói công an đang mở rộng điều tra sai phạm thi quốc gia

29/10/2018 09:14 Thùy Linh
(GDVN) - Bắt đầu từ tuần này (29/10), Bộ Công an sẽ xem xét tiếp tục điều tra sai phạm trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia thêm ở một số tỉnh.

Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hiện nay Bộ Công an đang tiếp tục điều tra sai phạm trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2018. 

Bắt đầu từ tuần này (29/10), Bộ Công an sẽ xem xét tiếp tục điều tra sai phạm trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia thêm tại một số tỉnh.

Bắt đầu từ tuần này (29/10), Bộ Công an sẽ xem xét tiếp tục điều tra sai phạm trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia thêm ở một số tỉnh. (Ảnh minh họa: Vietnamplus)

Trước đó, kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2018 đã gây chấn động với một loạt vụ gian lận xảy ra ở các tỉnh Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình. 330 bài thi của 114 thí sinh ở Hà Giang sửa từ 1-8 điểm. 

Đặc biệt, nếu như Hà Giang có thể khôi phục điểm thi gốc thì tại Hòa Bình, Sơn La, gian lận tinh vi khiến việc khôi phục điểm thi gốc gặp khó khăn, hiện công an đang trong quá trình điều tra xử lý đối với bài thi trắc nghiệm

Theo đó, số cán bộ giáo dục, nhà giáo đã bị xử lý kỷ luật, bắt giam là 11, trong đó Hà Giang 2; Sơn La 6; Hòa Bình 3; Số học sinh đã bị xử lý là 151, trong đó Hà Giang 114; Sơn La 29: Lạng Sơn 8.

Thi quốc gia, phải xác định trách nhiệm của người đứng đầu địa phương

Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa nhận, những sai phạm trên là do phần mềm chấm thi trắc nghiệm tuy đã được Bộ hoàn thiện một bước, cơ bản đáp ứng yêu cầu chấm thi nhưng vẫn còn có những kẽ hở trong bảo mật có thể dẫn đến bị lợi dụng để làm sai lệch kết quả thi, nhất là khi người dùng thực hiện gian lận có tổ chức và có chủ đích từ trước.

Bên cạnh đó, công tác giám sát của Bộ Giáo dục và Đào tạo ở một số khâu tổ chức thi tại địa phương chưa thật sự sâu sát, hiệu quả chưa cao. Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh của các địa phương để xảy ra sai phạm chưa thực hiện đầy đủ vai trò chỉ đạo, tổ chức thi ở địa phương mình.

Thùy Linh