Bộ Giáo dục quyết định cho học sinh nghỉ hè trọn vẹn 3 tháng

28/07/2020 09:05 Thùy Linh
GDVN- Theo khung kế hoạch thời gian năm học của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì năm học 2020-2021 sẽ kết thúc trước ngày 31/5. Thời gian tựu trường sớm nhất là 1/9. 

Ngày 27/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quyết định 2084 về khung kế hoạch thời gian năm học 2020-2021. Quyết định này thay thế Quyết định 2071/QĐ-BGDĐT ngày 16/6/2017.

Theo đó, năm học 2020-2021, học sinh mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên tựu trường sớm nhất ngày 1/9.

Các trường tổ chức khai giảng ngày 5/9.

Học kỳ I kết thúc trước ngày 16/1.

Học kỳ II hoàn thành trước ngày 25/5.

Năm học sẽ kết thúc trước ngày 31/5.

Năm học 2020-2021, học sinh mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên khai giảng ngày 5/9 (ảnh minh họa: Lã Tiến)

Các cơ sở giáo dục xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học và tốt nghiệp trung học cơ sở trước ngày 15/6. Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 hoàn thành trước ngày 31/7.

Thi tốt nghiệp trung học phổ thông, thi học sinh giỏi quốc gia và thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia sẽ theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo .

Bộ Giáo dục và Đào tạo nêu rõ, việc xây dựng kế hoạch thời gian năm học của các địa phương phải bảo đảm số tuần thực học.

Nếu Bộ bắt nghỉ hè giống trường công, phụ huynh tư thục không biết gửi con ở đâu
Nếu Bộ bắt nghỉ hè giống trường công, phụ huynh tư thục không biết gửi con ở đâu

Đối với mầm non, phổ thông có ít nhất 35 tuần thực học (học kỳ I có ít nhất 18 tuần, học kỳ II có ít nhất 17 tuần). Trung tâm giáo dục thường xuyên có ít nhất 32 tuần thực học.

Kế hoạch thời gian năm học phải phù hợp đặc điểm, điều kiện thực tiễn của địa phương. Các ngày nghỉ lễ, tết được thực hiện theo quy định của luật lao động và các văn bản hướng dẫn.

Thời gian nghỉ phép năm của giáo viên thực hiện khi nghỉ hè hoặc bố trí xen kẽ thời gian khác trong năm để phù hợp với đặc điểm cụ thể và kế hoạch thời gian năm học của địa phương.

Thông báo nêu Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố quyết định thời gian năm học đối với giáo viên mầm non, phổ thông và thường xuyên cho phù hợp với địa phương, thời gian nghỉ học và kéo dài trong năm với trường hợp đặc biệt.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo quyết định cho học sinh nghỉ trong trường hợp thời tiết quá khắc nghiệt, thiên tai và bố trí học bù, đảm bảo thời gian nghỉ của giáo viên.

Sở Giáo dục và Đào tạo cũng báo cáo về Bộ Giáo dục và Đào tạo tình hình chuẩn bị khai giảng năm học, sơ kết học kỳ, tổng kết năm học và các tiêu chí thi đua khen thưởng.

Tọa đàm về thời gian nghỉ hè của khối trường tư thục
Tọa đàm về thời gian nghỉ hè của khối trường tư thục

Trước đó, ngày 30/6, tại cuộc họp báo thường kỳ quý II, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, hai cấp học trung học cơ sở và trung học phổ thông sẽ được điều chỉnh thời gian thực học còn 35 tuần (so với 37 tuần hiện nay) để tăng thời gian hoạt động trải nghiệm và nghỉ hè cho giáo viên, học sinh.

Cụ thể, thời gian khai giảng năm học 2020-2021 thống nhất trong cả nước là ngày 5/9.

Các trường không tổ chức dạy học trước ngày khai giảng, thời gian tập trung học sinh để chuẩn bị cho khai giảng năm học mới sớm nhất là ngày 1/9.

Bộ Giáo dục và Đào tạo quán triệt các đơn vị không tổ chức dạy học trước ngày khai giảng, không chỉ ở năm học 2020-2021 mà sẽ áp dụng cả ở các năm học tiếp theo.

Ngày 9/7, website của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, riêng đối với trường tư thục, năm học 2020-2021 vẫn thực hiện quy định theo Thông tư số 13/2011/TT-BGDĐT.

Cụ thể, tại Khoản 3, Điều 14, Thông tư 13/2011/TT-BGDĐT quy định: “Trường phổ thông tư thục cấp trung học cơ sở, cấp trung học phổ thông được bổ sung thời gian học tập không quá 4 tuần/ năm ngoài quy định đối với trường phổ thông công lập cùng cấp học nhưng không thu thêm học phí cho thời gian học bổ sung.”

Thùy Linh