Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chưa thể yên tâm với kết quả môn Lịch sử và tiếng Anh

17/07/2019 09:47 Trinh Phúc
(GDVN) - "Không phải năm nay mới có kết quả thấp so với các môn khác mà các năm đã tồn tại. Với chất lượng như vậy chưa yên lòng mà phải tiếp tục đổi mới".

Ngày 17/7, tại Hội nghị trực tuyến về công tuyển sinh đại học năm 2019 và thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã có những đánh giá tổng quan về kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm nay.

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, đây là kỳ thi rất quan trọng. Dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành và các địa phương và các thầy các cô, các trường đại học, các tổ chức đoàn thể chính trị để tổ chức kỳ thi này.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại hội nghị. Ảnh Trinh Phúc

Cho đến thời điểm này có thể đánh giá công tác thi đã thành công, tất nhiên chúng ta còn nhiều việc làm phía trước.

Tới đây, trên cơ sở phân tích phổ điểm từng môn thi, từng địa phương Bộ sẽ có kế hoạch làm việc với từng sở giáo dục để bàn rất kỹ tại sao môn này thấp, địa phương này thấp, nguyên nhân tại sao, mổ xẻ, rút kinh nghiệm, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết.

Theo Bộ trưởng, "Kỳ thi không chỉ để xét tốt nghiệp hay cơ sở để xét tuyển đại học mà rất quan trọng đối với ngành. Đó là căn cứ để phân tích, điều chỉnh chương trình, phương pháp tổ chức dạy học...Ý nghĩa của kỳ thi quốc gia là rất lớn".

Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá, kỳ thi năm nay về cơ bản đáp ứng được xét tốt nghiệp, tạo nguồn xét tuyển đại học, giúp Bộ đánh giá chất lượng môn học trong đó có môn Lịch sử, tiếng Anh.

"Không phải năm nay mới có kết quả thấp so với các môn khác mà các năm đã tồn tại. Với chất lượng như vậy chưa yên lòng mà phải tiếp tục đổi mới" - Bộ trưởng nhấn mạnh.


Tỉ lệ đậu tốt nghiệp trên toàn quốc là 94,06%, giảm 3,51% so với năm 2018

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cho rằng cần phải rút kinh nghiệm cần thiết cho các năm tới theo lộ trình đổi mới.

Thanh tra đã liên tục gửi báo cáo hàng ngày hàng giờ và có thực trạng nhiều trường chưa nhận thức đúng, đủ trách nhiệm, cử số người đi làm công tác thi chưa đủ, giáo viên nhận thức chưa cao để xảy ra sai sót nghiêm trọng.

Trước đó, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đưa tin, từ dữ liệu phân tích điểm thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019, tỉ lệ tốt nghiệp trung học phổ thông trên cả nước đạt 94,06%.

Năm 2018, tỷ lệ tốt nghiệp trung học phổ thông toàn quốc đạt 97,57% (trong đó giáo dục trung học phổ thông đạt 98,36 %, giáo dục thường xuyên đạt 88,37%).

Như vậy, tỷ lệ tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay giảm so với năm 2018 là 3,51%.

Trinh Phúc