Bôi bẩn...thủ khoa

20/04/2019 07:33 THANH AN
(GDVN) - Xin đừng làm vấy bẩn kỳ thi lớn nhất của ngành giáo dục, đừng lấy địa vị, quyền uy của một ai đó mà can thiệp thô bạo vào kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia.

Những năm qua, dù không là thủ khoa nhưng những thí sinh nào đậu vào các trường Quân đội, Công an, Y Hà Nội…đã là một niềm vinh dự rất lớn.

Không chỉ các em mà thầy cô, cha mẹ các em cũng tự hào, hàng xóm thì xuýt xoa thán phục bởi điểm vào các trường này đều ở mức cao ngất ngưởng.

Vì thế, đậu thủ khoa hay lọt vào tốp 3 của các trường này phải là những thí sinh học “siêu giỏi” mới đạt được.

Ấy vậy mà, có những thí sinh bị điểm 0 cũng nghiễm nhiên trở thành “thủ khoa” của các trường uy tín này mới…lạ.

Ảnh minh họa, nguồn: VTV.vn

Người xưa có câu: “Ăn vụng phải biết chùi mép” nhưng một số thủ khoa đến từ Hòa Bình, Sơn La trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 “ăn vụng” mà lại “chơi nổi” mới là điều đáng sợ.

Một số em được vinh danh là thủ khoa, thậm chí là thủ khoa kép như thí sinh T.P.T (Hòa Bình) vừa là thủ khoa ngành Sư phạm Ngữ văn vừa là sinh viên có điểm đầu vào cao nhất Trường Đại học Sư phạm Hà Nội năm 2018 thì thật đáng…khâm phục.

Ngay từ khi được vinh danh, nhiều người đã  đặt vấn đề nghi vấn về chuyện tiêu cực điểm thi ở Hòa Bình nhưng thí sinh T.P.T đã phủ nhận việc gian lận điểm đối với mình.

Em nói: “Bản thân em tự tin rằng đó là điểm số thực của mình để có thể đứng nơi đây nhận phần thưởng thủ khoa của trường.

Em cũng mong sớm làm rõ vụ tiêu cực để những người học thật, thi thật được đối xử công bằng”.

Nhưng, khi vụ việc bị phanh phui thì sinh viên này đã nhanh chóng làm đơn xin thôi học. Bây giờ, chúng ta được biết điểm nâng khống của thí sinh này là 14,85 điểm.

Thủ khoa nào mới là… thủ khoa thật?

Nhiều thí sinh trở thành thủ khoa các trường Quân đội, Công an hay tốp 3 của đại học Y Hà Nội đến từ Sơn La, Hòa Bình hóa ra chỉ là danh hiệu…dởm mà thôi.

Khi được trả lại điểm thật thì những thí sinh thủ khoa hay không phải thủ khoa nhưng có điểm cao chót vót kia lại là những thí sinh dính đến đường dây tiêu cực.

Nghĩ cũng thật buồn khi những thí sinh khác học hành đàng hoàng, vất vất vả lắm mới đủ được điểm đầu vào. Đằng này, những thí sinh có điểm 0, thậm chí 2 điểm 0 vẫn trở thành thủ khoa của trường Sĩ quan Lục quân 1 (thí sinh này được nâng 26,45 điểm).

Nhiều thí sinh được nâng khống hàng chục điểm để trở thành thủ khoa như: Thủ khoa Học viện Quân sự (nâng 18.7 điểm); thủ khoa Học viện Hậu cần (nâng 14,95 điểm); thí sinh vào tốp 3 đại học Y Hà Nội (nâng 15,3 điểm)…

Nhớ lại những năm đầu thế kỷ XX khi mà khoa cử lúc bấy giờ cứ có tiền là đỗ, những người hay chữ như Tú Xương hay Tản Đà thi mãi nhưng vẫn trượt.

Vì thế, Tú Xương mới viết những câu thơ trào phúng đầy chua chát:

Hai đứa tranh nhau cái thủ khoa/ Đứa khoe văn hoạt, đứa văn già/ Năm nay đỗ rặt phường hay chữ/ Kìa bác Lê (Lê Tuyên) kia cũng thứ ba!”.

Những người giỏi thì rớt, những kẻ dở nhưng có tiền thì đậu. Vì thế, Tú Xương mới có những vần thơ mai mỉa: “Một đàn thằng hỏng đứng mà trông/ Nó đỗ khoa này có sướng không!...”.

Và, những nỗi niềm của Tú Xương hàng trăm năm trước bây giờ lại được tái hiện ở một số địa phương.

Hàng trăm thí sinh học thật, thi thật đành phải “nhường” chỗ cho những thí sinh gian lận. Và, dĩ nhiên một số em đáng lẽ là thủ khoa thật lại chẳng được vinh danh.

Nhưng, có những thí sinh học hành lôm côm “bỗng nhiên” được “tặng” đến hàng chục điểm, có em 26,45; 26,55 điểm/ 3 môn thì các thí sinh khác làm sao mà sánh lại được?

Thói ích kỷ, vô cảm làm chao đảo ngành giáo dục nước nhà

Thua điểm để mất vị trí thủ khoa, thua điểm để không đậu vào các trường lớn cũng là điều dễ hiểu.

Chúng ta đều biết rằng thủ khoa là người có điểm số cao nhất trong kỳ thi, hay trong quá trình học học tập. Danh hiệu thủ khoa chỉ dành cho những cá nhân tiêu biểu nhất.

Vậy mà, kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 thì một số thủ khoa của các trường không dành cho những “thí sinh” giỏi nhất mà là những thí sinh có “phụ huynh” giỏi nhất.

Xin đừng làm vấy bẩn kỳ thi lớn nhất của ngành giáo dục nước nhà, xin đừng lấy địa vị, quyền uy của một ai đó mà can thiệp thô bạo vào kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia.

Trên đời, có nhiều thứ mà phụ huynh huynh có thể dành cho con, làm tất cả vì con. Nhưng, tri thức, nhân cách và đạo đức con người thì đừng dùng tiền hay quyền uy để mua bán, đổi chác.

Hãy yêu thương, giúp đỡ con có động lực học tập và biết tự cố gắng vươn lên thì con em mình mới trưởng thành, mới được coi trọng.

Giúp con như một số phụ huynh ở Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang có khác gì…hại con mình.

Hy vọng các trường đại học có thí sinh gian lận điểm thi hãy làm như các trường công an là buộc thôi học và trả về địa phương.

Những trí thức của đất nước trong tương lai phải là những người có tri thức, đạo đức tốt chứ không thể là những thí sinh gian dối ngay từ khi bước vào trường đại học!

THANH AN