Bồi dưỡng chứng chỉ dạy kỹ năng sống, giáo viên có phải đóng tiền không?

31/10/2021 06:36 Đỗ Quyên
GDVN- Kiểu học mất phí như hiện nay, e rằng dù rất muốn được học cũng không có nhiều thầy cô giáo dám bỏ ra khoản tiền không nhỏ để tham gia khóa học kỹ năng sống.

Các trường học tại tỉnh Bình Thuận hiện đang thông báo chiêu sinh lớp bồi dưỡng và cấp chứng chỉ phương pháp dạy kỹ năng sống cho giáo viên với mức học phí 3.500.000đồng/học viên.

Lớp bồi dưỡng phương pháp dạy kỹ năng sống có mức học phí 3.500.000đồng/học viên (chụp từ văn bản)

Nghe tên lớp học về kỹ năng sống, nhiều thầy cô giáo cũng muốn tham gia học để bổ sung thêm vốn hiểu biết, kinh nghiệm cuộc sống, phương pháp giảng dạy với mong muốn sẽ giáo dục học sinh tốt hơn. Tuy thế, nghe đến mức kinh phí phải bỏ ra để học thì ai nấy chỉ im lặng và không có ý kiến gì.

Mục tiêu và nội dung của khóa học bồi dưỡng

Văn bản chiêu sinh nêu rõ: Sau khi tham gia khóa bồi dưỡng, học viên sẽ có những kiến thức cơ bản về nội dung, phương pháp, phương tiện giáo dục kỹ năng sống;

Giáo viên dễ mất tiền oan vì chứng chỉ chức danh nghề nghiệp hạng III
Giáo viên dễ mất tiền oan vì chứng chỉ chức danh nghề nghiệp hạng III

Những kỹ năng thiết kế bài giảng và tổ chức hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non và học sinh trong các cơ sở giáo dục.

Nội dung chính của khóa học:

a/ Những vấn đề chung về giáo dục kỹ năng sống; Nội dung giáo dục Kỹ năng sống gồm: Thiết kế nội dung giáo dục kỹ năng sống phù hợp với đối tượng giáo dục;

b/ Kỹ thuật sử dụng phương pháp giáo dục kỹ năng sống gồm: Kỹ thuật sử dụng các phương pháp giáo dục truyền thống; Kỹ thuật sử dụng các phương pháp giáo dục tích cực; Thực hành vận dụng các phương pháp giáo dục kỹ năng sống;

c/ Phương tiện giáo dục kỹ năng sống gồm; Các phương tiện giáo dục kỹ năng sống truyền thống và hiện đại; Thực hành vận dụng các phương tiện giáo dục kỹ năng sống;

c/ Thiết kế giáo án bài dạy kỹ năng sống gồm; Phân tích cấu trúc giáo án bài dạy kỹ năng sống; Thực hành thiết kế giáo án bài dạy kỹ năng sống: Thực hành tổ chức thực hiện bài dạy kỹ năng sống.

Giáo dục kỹ năng sống trong các trường học là vô cùng quan trọng

Hoạt động giáo dục kỹ năng sống trong trường học được hiểu là hoạt động giáo dục giúp cho học sinh hình thành và phát triển những thói quen, hành vi, thái độ tích cực, lành mạnh trong việc ứng xử các tình huống của cuộc sống cá nhân và tham gia đời sống xã hội, qua đó hoàn thiện nhân cách và định hướng phát triển bản thân tốt hơn.

Ảnh minh họa trên: giaoduc.net.vn
Giáo viên Đắk Nông mừng vì Bộ bỏ chứng chỉ, nhưng vẫn tiếc nuối đã mất tiền oan

Ngoài kiến thức, vốn sống thực tế thì người giáo viên phải có phương pháp, kỹ năng truyền tải tốt. Những nội dung của khóa học được trình bày ở trên sẽ vô cùng cần thiết đối với mỗi thầy cô giáo.

Giá như giáo viên sẽ được học bồi dưỡng đại trà mà không phải đóng học phí. Chính mức học phí lên tới mấy triệu đồng cho một chứng chỉ đã ngăn bước không ít thầy cô giáo tham gia học tập.

Trong giấy chiêu sinh lớp bồi dưỡng và cấp chứng chỉ giáo dục Kỹ năng sống của Trường Cao đẳng Cộng đồng Bình Thuận có nêu rõ: Căn cứ Công văn số 463/BGDĐT-GDTX ngày 28/01/2015 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc hướng dẫn triển khai thực hiện giáo dục kỹ năng sống tại các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên.

Tuy nhiên, chúng tôi đọc đi đọc lại công văn mà không thấy chỗ nào ghi kinh phí đào tạo khóa học kỹ năng sống là do giáo viên tự bỏ ra mà giáo viên sẽ được cử đi học và sau đó được tập huấn đại trà.

Công văn số 463/BGDĐT-GDTX ngày 28/01/2015 của Bộ giáo dục và Đào tạo hướng dẫn triển khai thực hiện giáo dục kỹ năng sống tại các cơ sở thế nào?

Các cơ sở giáo dục chủ động tổ chức các hoạt động giáo dục kỹ năng sống hoặc liên kết với các đơn vị để tổ chức các hoạt động giáo dục kỹ năng sống. Để đảm bảo chất lượng của hoạt động giáo dục kỹ năng sống, khuyến khích các cơ sở giáo dục liên kết với các đơn vị vừa có chương trình giáo dục kỹ năng sống cho người học, vừa có chương trình bồi dưỡng, tập huấn giáo viên về giáo dục kỹ năng sống.

Việc tổ chức thực hiện: Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn việc triển khai tổ chức các hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho các cơ sở giáo dục trên địa bàn; tổ chức tập huấn giáo viên tích hợp giáo dục kỹ năng sống vào các môn học; xây dựng kế hoạch đào tạo đội ngũ giáo viên dạy kỹ năng sống tại các cơ sở giáo dục.

Các cơ sở giáo dục tổ chức thực hiện các hoạt động giáo dục kỹ năng sống phù hợp với tình hình thực tế của nhà trường, đặc điểm của địa phương, nhu cầu và khả năng của học sinh.

Các trung tâm giáo dục thường xuyên cử giáo viên tham gia các khóa đào tạo về giáo dục kỹ năng sống; phối hợp với các trường mầm non, phổ thông tổ chức các hoạt động giáo dục kỹ năng sống ngoài giờ chính khóa, các lớp giáo dục kỹ năng sống vào dịp hè cho học sinh.

Chúng tôi cho rằng, thay vì chiêu sinh đại trà (mặc dù không bắt buộc mà tự nguyện học theo nhu cầu) có thu học phí thì Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Thuận cần cử một số giáo viên, chuyên viên cấp phòng, sở đi học rồi về tập huấn đại trà miễn phí cho giáo viên.

Còn kiểu học mất phí như hiện nay, e rằng dù rất muốn được học cũng không có nhiều thầy cô giáo dám bỏ ra khoản tiền không nhỏ để tham gia khóa học như thế này.

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

Đỗ Quyên