Các gói thi lấy bằng sư phạm siêu tốc bao đỗ của Trung cấp Tổng hợp Hà Nội

08/09/2020 06:51 Nhóm Phóng viên
GDVN- Người học được “tạo điều kiện” lấy bằng sớm chỉ sau vài tuần hoặc vài tháng. Bài kiểm tra đã có nhân viên gửi qua email, bài thi đã có tài liệu hỗ trợ tận tay.

Choáng với công nghệ lấy bằng trung cấp mầm non sau vài tuần, vài tháng học

Hiện nay, nhu cầu học văn bằng 1, văn bằng 2 hoặc liên thông Cao đẳng, Đại học ngành sư phạm mầm non vô cùng lớn. Nắm bắt được điều này, trường Trung cấp Tổng hợp Hà Nội (địa chỉ: số 18, tòa nhà HH03E, Chung cư Thanh Hà, Hà Đông, Hà Nội) tung những gói hỗ trợ lấy bằng sớm cho học viên chỉ sau từ vài tuần, vài tháng nộp hồ sơ.

VIDEO: Điều tra lò ấp giáo viên “siêu tốc” tại trường Trung cấp Tổng hợp Hà Nội
VIDEO: Điều tra lò ấp giáo viên “siêu tốc” tại trường Trung cấp Tổng hợp Hà Nội

Một tài khoản facebook mang tên N.L. (Trong đoạn hội thoại được nhắc đến là cô L.A.) hướng dẫn những người có nhu cầu học bằng trung cấp mầm non đến địa chỉ phòng B11, tầng 2, nhà B, Học viện Múa Việt Nam, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Địa chỉ này được N.L. giới thiệu là văn phòng tuyển sinh của Trường Trung cấp Tổng Hợp Hà Nội.

Tại đây, người học gặp tư vấn tuyển sinh tên Q., tự xưng là cán bộ tuyển sinh kiêm phụ trách giảng dạy lớp liên thông hệ trung cấp lên cao đẳng của trường Trung cấp Tổng hợp Hà Nội.

Qua những lời tư vấn của Q. có thể thấy công nghệ ghép lớp để lấy bằng sớm thực chất là một hành vi mua bán bằng cấp ở một cấp độ tinh vi và có sự tiếp tay của chính đơn vị cấp bằng.

Người học sau khi nộp hồ sơ và đóng một khoản chi phí từ 13 triệu đến 17 triệu đồng sẽ không cần đi học, không cần ôn thi, không cần làm bài kiểm tra; thời gian học rút ngắn từ 2 năm xuống còn vài tháng thậm chí là vài tuần.

Trong ngày thi tốt nghiệp, thí sinh được nhà trường hỗ trợ tài liệu để chép, chống trượt, bao đậu. Đối với những môn học đã kết thúc, nhà trường gửi nội dung bài kiểm tra qua email, thí sinh hoàn thiện và nộp qua đường bưu điện.

Khi được hỏi về tính thật – giả của loại bằng cấp trên, tư vấn tuyển sinh tên Q. khẳng định:

“Bằng tốt nghiệp trường Trung cấp Tổng hợp Hà Nội cấp thì được sử dụng thoải mái vì bằng không phải của trường mình mà do của Bộ giáo dục và Đào tạo cấp chung cho tất cả các trường, trường mình cấp được và sử dụng toàn quốc.

Sinh viên của trường mình phải lên mấy chục vạn rồi, sinh viên trường mình là công chức, viên chức các trường rất là nhiều”.

Phương thức đào tạo hệ trung cấp chính quy của trường Trung cấp Tổng hợp Hà Nội được gọi bằng cụm từ “ghép lớp”.

Thí sinh lấy bằng trung cấp chính quy mầm non trường Trung cấp Tổng hợp Hà Nội (Ảnh:V.N)

Quy trình “ghép lớp” được thực hiện như sau: Thí sinh tốt nghiệp Trung học Phổ thông cần có bằng Trung cấp chuyên ngành mầm non hoặc các chuyên ngành khác chỉ cần nộp hồ sơ và đóng tiền sẽ được “ghép” vào các lớp sắp Tốt nghiệp.

Do vậy thời gian học có thể rút ngắn từ 2 năm xuống chỉ còn vài tháng, thậm chí vài tuần. Có thí sinh tiết lộ mình nộp hồ sơ vào ngày mùng 8/8/2020 đến ngày 30/8/2020 thi tốt nghiệp và có bằng.

Thí sinh có nhu cầu học trung cấp có thể “đuổi kịp” khóa tốt nghiệp bằng cách nhà trường sẽ gửi bài kiểm tra, bài thi qua email của các năm học trước. Thí sinh làm bài và gửi qua đường bưu điện cho nhà trường.

Đây là một cách hợp thức hóa hồ sơ, hô biến bất kỳ ai cũng có thể trở thành người học năm cuối mặc dù không học 1 ngày nào.

Q. lấy ví dụ: “Chương trình học của khóa cuối cùng trong năm nay khoảng 20 môn học đã học 17 môn, còn 3 môn. Như vậy em phải hoàn thành bài kiểm tra và bài thi của 17 môn học những năm trước. Bài sẽ gửi về cho em chép và nộp cho nhà trường”.

Không chỉ đào tạo trung cấp chính quy, trường Trung cấp Tổng hợp Hà Nội còn có các gói dịch vụ liên thông Cao đẳng, Đại học với bài thi đầu vào chỉ là ...hát 1 bài về tình yêu quê hương, đất nước đã nghiễm nhiên có thể trở thành cô giáo mầm non.

Tư vấn viên Q. nhiệt tình nói về thủ đoạn ghép lớp (Ảnh:V.N)

Để tiện cho độc giả theo dõi, phóng viên xin trích dẫn đoạn hội thoại của Q với người có nhu cầu:

Em chỉ mới có bằng Tốt nghiệp Trung học Phổ thông, các môn trước em không học thì làm sao thi tốt nghiệp được?

Tư vấn Q: Trong khả năng của cô chủ nhiệm lớp này, thi cử cô chủ nhiệm giúp em hết.

Lúc nào em đi học và học ở đâu?

Tư vấn Q: Em sẽ học lớp văn bằng 1 đang học, vào lớp đó tháng 9 thi. Lớp này còn 2-3 môn nữa, học vào chủ nhật hàng tuần.

Tốt nhất em nên lên lớp một vài buổi để xem các bạn trong lớp như thế nào. Theo tiến đến giữa tháng 9 tốt nghiệp, dịch bệnh bùng phát thì cài học phần mềm zoom.

Học tại phòng B6 dưới tầng 1, tại đây luôn. Nhưng thi phải vào trường chính tại Thanh Hà, Hà Đông.

Lớp rất nhiều cô giáo, thầy giáo ở các tỉnh. Có những bác về hưu, không muốn thuê bằng nên các bác đi học. Tỉ lệ 100% bằng Khá.

Học phí của khóa học này bao nhiêu?

Tư vấn Q: 17 triệu. Đóng trước 14 triệu, số còn lại đóng trước ngày thi. Thêm lệ phí thi 5 trăm nghìn. Học phí không phát sinh, chỉ phải đóng dồn.

Các chương trình học trước đấy “bổ sung” như thế nào?

Tư vấn Q: Cái đấy cô L.A. sẽ giúp các em hoàn thành. Bài tập sẽ gửi qua mail và hoàn thành rồi gửi lại cho thầy cô. Bài có sẵn, chỉ cần chép đủ bài.

Bằng cấp có thi tuyển giáo viên mầm non được không?

Tư vấn Q: Cái đấy thì thoải mái vì bằng không phải của trường mình mà do của Bộ giáo dục và Đào tạo cấp chung cho tất cả các trường, trường minh cấp được và sử dụng toàn quốc.

Sinh viên của trường mình phải lên mấy chục vạn rồi, trường mình ở các công chức, viên chức các trường rất là nhiều.

Bằng của em có liên thông từ Trung cấp lên Cao đẳng được không?

Tư vấn Q: Bằng Trung cấp liên thông được luôn. Nếu gấp sẽ có giấy chứng nhận tốt nghiệp và bằng điểm là có thể liên thông được luôn.

Nếu học liên thông từ Trung cấp lên Cao đẳng thì học ở đây, thi cử cũng ở đây, lớp mình sinh viên nhiều tỉnh khác mà.

Nếu bằng Trung cấp liên thông lên Cao đẳng cần thủ tục gì?

Tư vấn Q: Học phí liên thông từ Trung cấp lên Cao đẳng hết 18 triệu trọn gói chia làm 4 đợt đóng và 5 trăm nghìn thi tốt nghiệp. Từ bằng Cao đẳng trở lên phải thi đầu vào, thời gian đào tạo liên thông 1 năm.

Thi đầu vào sẽ có thầy cô lo hết, giúp hết. Thi đầu vào chỉ thi năng khiếu, em hát một bài hát em thuộc chủ đề tình yêu đất nước con người.

Ngay cả khi các em thi kỳ 1, kỳ 2 là thầy phải chuẩn bị tài liệu cho các em hết chứ.

Nhà các bạn ở xa phải đi lại hàng tuần ạ?

Tư vấn Q: Khóa của em là có hơn 20 môn, những bài đã học em nhờ cô L. A. chủ nhiệm, cô sẽ giúp. Những môn còn lại, như đối với Trung cấp lên Cao đẳng, bận buổi nào thầy sẽ giúp. Thầy sẽ đẩy các bài giảng trong một gói, khi nào rảnh các em mở ra theo dõi lớp mình đã học được những gì.

Đóng tiền học và vào lớp thì bao giờ có bằng?

Tư vấn Q: Sinh viên hầu hết toàn chuyển phát nhanh hồ sơ, học phí, bài thi gửi cho cô chủ nhiệm.

Tháng 9 thi, tháng 10 em sẽ có bằng; bình thường thi xong 1 tháng sẽ có bằng. Tầm giữa tháng 10, nếu kịp, sau khi thi xong 1,2 tuần sẽ can thiệp để có bằng. Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo thi giấy chứng nhận tốt nghiệp có giá trị tương đương với bằng tốt nghiệp.

Sau này liên thông Cao đẳng, thầy sẽ giải đáp cho em nhiều hơn.

Lớp học lâu rồi bây giờ em mới vào có sao không thầy?

Tư vấn Q: Trong lớp thầy quản lý, từ thế hệ 6X đến thế hệ 2000.

VIDEO: Tiết lộ "động trời", học trường Trung cấp Tổng hợp Hà Nội 3 tuần có bằng
VIDEO: Tiết lộ "động trời", học trường Trung cấp Tổng hợp Hà Nội 3 tuần có bằng

Sau này muốn đi làm phải học cao đẳng, mà học cao đẳng 3 năm, lúc bấy giờ không rút ngắn được, càng lên càng khó, thời gian phải đến lớp đầy đủ hơn.

Khi các em có bằng xong chỉ trong 1 tháng là liên thông ví dụ tháng 10 lấy tháng 11 liên thông và tháng 11 năm sau là có bằng luôn.

Không học thì thi tốt nghiệp như thế nào?

Tư vấn Q: Thi tốt nghiệp phải về trường chính ở Khu đô thị Thanh Hà, Hà Đông.

Thầy sẽ về đó hỗ trợ các em, về gặp các em, đưa tài liệu cho các em, đưa các em vào phòng thi.

Tài liệu thầy đưa tận tay cho em, có câu hỏi, đáp án sẵn, mình chỉ tìm câu nào rồi mình làm.

Có phải mình một phòng đâu, chép theo các bạn, các lớp văn bằng 1, văn bằng 2 là tạo điều kiện hết. Văn bằng 1 thêm một số môn cơ bản, văn bằng 2 được miễn học các kiểu.

Lớp mình phải hỗ trợ, rất nhiều bạn ở xa như Hà Giang, Yên Bái xuống tận nơi để dự thi.

Trụ sở của trường Trung cấp Tổng hợp Hà Nội (Ảnh:V.N)

Theo lời tư vấn của Q, học viên được hướng dẫn nộp hồ sơ và thi tốt nghiệp tại trụ sở chính của Trường Trung cấp Tổng hợp Hà Nội (địa chỉ: Kiot 18, tòa nhà HH03E Hà Đông, Hà Nội).

Tại đây học viên đã được tư vấn viên tên L., tự xưng là tư vấn viên tại trụ sở chính Trường Trung cấp Tổng hợp Hà Nội tư vấn.

Trong lúc tư vấn cho học viên, cô L. đã nhiều lần nhắc đến quá trình “ghép lớp” như một hình thức học “chính thức” của nhà trường. Hình thức ghép lớp này được thực hiện rất nhiều lần và chuyên nghiệp.

Đoạn hội thoại được ghi lại với tư vấn viên tự xưng tên L. tại trụ sở chính của trường Trung cấp Tổng hợp Hà Nội:

Em đã được tư vấn với thầy Q bên địa điểm học tại Học viện Múa Việt Nam rồi ạ.

Tư vấn L: Đã qua chỗ thầy Q. rồi đến đây làm gì?

Em muốn qua trụ sở chính trường mình vì em thấy tiền học bên kia chuyển khoản cho kế toán nhà trường em không tin tưởng.

Tư vấn L: Đây là trường chính. Học vào thứ 7, chủ nhật tại đây luôn, ngày thường hầu hết các sinh viên phải đi làm. Hôm nay lịch các bạn đang thi, không học.

Thế trung tâm tuyển sinh của thầy Q., cô L.A. có phải trường mình không ạ?

Tư vấn L: Đấy là trung tâm của trường mình thì đúng rồi. Chẳng qua có mấy địa chỉ không biết bạn đến địa chỉ nào, thế nhưng trường có địa chỉ trung tâm tuyển sinh ở đấy.

Vì học phí trên trung tâm thu cao quá mà bảo có thể chuyển khoản nếu ở xa nên em không tin tưởng được.

Tư vấn L: Học phí ở đây là không chuyển khoản. Thu trực tiếp có biên lai và có dấu của trường hẳn hoi.

Thầy Q. báo có lớp tốt nghiệp vào tháng 9 này luôn, bây giờ em vào còn kịp không ạ? Vì em nghe thầy nói có lớp liên thông luôn ạ?

Tư vấn L: Không được. Bây giờ mình phải học trung cấp, sau đấy liên thông lên cao đẳng. Đây là trường Trung cấp Tổng hợp Hà Nội, trường chỉ đào tạo trung cấp chính quy. Nếu bạn muốn liên thông trường sẽ liên kết cho bạn với trường khác.

Thế em muốn học lên cao đẳng luôn được không ạ?

Tư vấn L: Nhưng bạn muốn liên thông thì bắt buộc bạn phải học trung cấp. Nếu không thì tùy. Bạn muốn liên thông cao đẳng thì mất 1 năm hơn. Liên thông đại học có thể mất 2 năm hơn đến 3 năm. Đó là tùy gia đình muốn thế nào, tốt nhất là mình học trung cấp đi đã.

Hiện tại em có thể vào lớp nào ạ?

Tư vấn L: Ừ đấy, cô cũng nói, học phí 3tr500 một kỳ. Bây giờ lớp này em vào sau rồi. Bây giờ các bạn học kỳ 2 rồi. Bây giờ em đóng kỳ 2 cộng kỳ 1. Em cứ theo lớp học đi, bao giờ có thông báo lớp đóng kỳ 3, kỳ 4 thì đóng.

Nếu em vào lớp này thì bao giờ tốt nghiệp ạ?

Tư vấn L: Học chắc phải đầu năm sau xong.

Như vậy, qua những gì phóng viên ghi nhận được có thể thấy công nghệ mua bán bằng cấp đã “tiến hóa” một cách vô cùng tinh vi.

Trường Trung cấp Tổng hợp Hà Nội có thể “hô biến” từ một người vừa tốt nghiệp Trung học Phổ thông trở thành người tốt nghiệp Trung cấp chuyên ngành mầm non mà không cần tham gia một buổi học, một kỳ kiểm tra nào, chỉ cần có mặt để làm bài thi tốt nghiệp và nhận bằng sau đó 1 tháng.

Với tấm bằng Tốt nghiệp Trường Trung cấp Tổng hợp Hà Nội có thể liên thông với các đơn vị liên kết để đào tạo liên thông Cao đẳng, Đại học cũng với quy trình “ghép lớp” tương tự.

Quá trình đào tạo rút ngắn chỉ còn vài tuần so với đào tạo chính quy thực sự đáng lo ngại khi những học viên mua bằng kiểu này sẽ tiếp tục được gọi bằng thầy, bằng cô, đường hoàng đứng trên bục giảng.

Nhóm Phóng viên