Các lớp học "kích hoạt não" để trở thành thiên tài đều chưa có phép

30/11/2016 10:47 Linh Hương
(GDVN) - Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết Bộ GD&ĐT đã nhận được thông tin liên quan tới các lớp học kích hoạt não mà báo chí đề cập thời gian gần đây.

Trong buổi họp báo chiều 29/11, Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết Bộ GD&ĐT đã nhận được thông tin liên quan các lớp học kích hoạt não mà báo chí đề cập thời gian gần đây. 

Thứ trưởng Ga khẳng định: "Cho đến nay, Bộ GD&ĐT không cấp phép bất kỳ lớp học nào như thế này.

Tất cả các phương pháp áp dụng trong giáo dục phải được nghiên cứu kỹ càng, phải được cơ quan quản lý giáo dục cấp phép nhằm tránh sự phát triển tai hại đối với trẻ em".

Phương pháp kích não bộ được quảng cáo là có thể giúp trẻ làm được những điều phi thường. Ảnh: Phụ Nữ TP.HCM.

Thứ trưởng cũng yêu cầu cơ quan đại diện phía Nam của Bộ GD&ĐT nắm tình hình để báo cáo lãnh đạo bộ, trên cơ sở đó có các bước xử lý tiếp theo.

Trước đó, theo thông tin trên một số tờ báo, một số trung tâm ở Thành phố Hồ Chí Minh có cách “kích hoạt bán cầu não” bằng cách cho trẻ nhỏ bịt mắt để sờ những thẻ bài nhiều màu sắc, sau đó trẻ tự sắp xếp các thẻ bài đồng màu với nhau và theo số thứ tự từ 1 tới 9 hoặc học lớp 1 nhưng có thể giải toán cấp ba….

Những trung tâm này quảng cáo rằng sau hai ngày được “kích hoạt não” với phí 9 triệu đồng, trẻ có thể sẽ trở thành thiên tài.

Đừng biến trường học thành “cái chợ bán chữ”!

(GDVN) - Nhân cách của một nhà giáo không thể bị đánh đổi bằng tiền, dù với bất cứ giá nào, trong bất kỳ hoàn cảnh nào!

Nhận định về phương pháp học này TS.Vũ Thu Hương (giảng viên trường Đại học sư phạm Hà Nội) cho rằng, để thành công, con người cần phải có không chỉ là sự thông minh là đủ. 

Một người thông minh nhưng lười biếng, ham chơi, chủ quan, làm việc thiếu kế hoạch…. thì cũng không bao giờ có thể đạt tới thành công”- TS.Vũ Thu Hương cho biết. 

Bởi theo bà Hương, một em bé thần đồng có thể sẽ khiến người khác ngạc nhiên ngay tức thì khi so sánh với em nhỏ khác nhưng lại rất dễ gây ra hiện tượng ảo tưởng về bản thân.

Tâm lý mình sắp trở thành siêu nhân rất dễ khiến trẻ trở nên thiếu khiêm tốn, phá phách, không muốn nghe lời khuyên của người khác.

Ngoài ra, chính bố mẹ các em cũng ảo tưởng và sẽ không thể nhìn nhận đúng đắn về con của mình.

Nếu như sau đó, các em không phát triển dạng thần đồng giống như mong ước của các cha mẹ, chắc chắn các cha mẹ sẽ vô cùng thất vọng và sẽ có những hành vi hoặc lời nói làm tổn thương con.

Đến lúc đó, đứa trẻ sẽ suy sụp, thiếu tự tin và nghĩ là bản thân mình vô dụng.

Thực tế đã có nhiều trường hợp các em lúc nhỏ học giỏi nhưng sau lớn lên kém dần đã khiến cha mẹ bực bội mắng mỏ và các em đã có nhiều biểu hiện của trầm cảm”- TS.Vũ Thu Hương nêu minh chứng. 

Ngoài ra, một con người trưởng thành cần cả kiến thức, kĩ năng và đạo đức sống. Tác động vào não chỉ có thể giúp ích đứa trẻ nhanh nhạy tiếp thu kiến thức mà đôi khi cũng chỉ ở một lĩnh vực nào đó.

Vì thế, việc tác động não này thực chất không có nhiều giá trị với việc thành công của trẻ”- TS.Hương khẳng định.

Linh Hương