Các thầy cô từng quỳ lạy, khóc lóc nay bất lực nhìn trường tiếp tục đóng cửa!

07/09/2018 06:10 Trinh Phúc
(GDVN) - "Chúng tôi thực sự phẫn nộ và đang cảm thấy tuyệt vọng! Chúng tôi phải làm gì bây giờ! Chẳng lẽ chúng tôi phải quỳ nữa, phải khóc nữa!”.

Ngày 5/9, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được tâm thư của các giáo viên mầm non trường Tuổi Thơ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An bày tỏ niềm mong mỏi được mở lại trường để dạy học.

Trước đây, những giáo viên này đã từng phải quỳ lạy, van khóc mong chính quyền không đóng cửa trường học nhưng bất lực.

Cứ tưởng, sau khoảng thời gian nghỉ hè, mọi việc sẽ được giải quyết ổn thỏa nhưng khi cả nước tưng bừng khai giảng năm học mới 2018-2019 thì trường của các cô vẫn đóng cửa im lìm.

Trong tâm thư, các cô giáo chia sẻ về cảm xúc của mình cho rằng: “Chúng tôi – những cô giáo mầm non vừa được tạo cơ hội làm việc ở một ngôi trường mầm non khang trang, hiện đại, tình cảm cô trò đang ngày càng yêu thương gắn bó, bỗng dưng phải chia lìa, buồn lắm, đau đớn lắm”.

Những dòng viết chan chứa nỗi niềm của các cô trường Mần non Tuổi Thơ Thanh Chương (ảnh Trinh Phúc).

Cũng trong tâm thư, các cô giáo mầm non Tuổi Thơ kể về sự ra đời của trường mầm non Tuổi Thơ, cụ thể: “Ủy ban nhân dân huyện Thanh Chương đã mời Tiến sĩ Đặng Minh Chưởng – người có nhiều kinh nghiệm và tâm huyết với giáo dục mầm non về Thanh Chương đầu tư xây dựng trường.

Hưởng ứng lời kêu gọi đó, Tiến sĩ Đặng Minh Chưởng về huyện miền núi Thanh Chương xây trường mầm non Tuổi Thơ trên phần đất dành cho giáo dục.

Đó là một rẻo đất trên một ngọn đồi, xa đường quốc lộ, ngổn ngang tường gạch đổ nát, nghĩa là nó không phải đất vàng để đầu tư vào bất động sản để kiếm lời.

Kỷ luật 5 cán bộ nhưng trường của các cô giáo quỳ gối vẫn bị đóng cửa

Trước đây, hàng chục năm không ai ngó ngàng gì tới mảnh đất ở huyện miền núi này, nay Tiến sĩ Đặng Minh Chưởng đầu tư gần chục tỷ đồng và sức lao động của tập thể chúng tôi để xây dựng một ngôi trường mầm non khang trang hiện đại chưa từng có trên địa bàn huyện nhà.

Trường trang bị camera giám sát từng lớp học, máy điều hòa nhiệt độ, sân chơi, bếp ăn đồng bộ,…

Chúng tôi cảm thấy rất hạnh phúc khi làm việc trong môi trường như vậy, được ký hợp đồng, trả lương thỏa đáng, đóng bảo hiểm đầy đủ, được bồi dưỡng thêm tiếng Anh.

Mỗi lớp học có 3 cô giáo phụ trách, chương trình giáo dục có nhiều khác biệt, phong phú, đa dạng so với trường công, theo kịp xu hướng giáo dục tiến tiến.

Chỉ trong một thời gian ngắn, rất nhiều phụ huynh đã tin tưởng mang con em tới trường mầm non Tuổi thơ nhập học, trong đó có nhiều phụ huynh là lãnh đạo huyện Thanh Chương.

Ông Nguyễn Văn Vinh – Chủ tịch Thị trấn – ra lệnh đóng của trường cũng là người đã gửi con đẻ và 1 cháu ở đây”.

Các cô giáo gửi tâm thư là mong được mở lại trường để tiếp tục dạy học (ảnh Trinh Phúc).

Khi cả nước tưng bừng khai giảng năm học mới nhưng trường mầm non Tuổi Thơ vẫn bị đóng cửa nên các cô khẩn thiết: “Nếu chỉ vì một vài thủ tục mà Công ty Minh Sang mở trường chưa đầy đủ, thì chẳng lẽ sau một năm mà vẫn không xong hay sao;

Khi mà Nhà nước đang chỉ đạo cải cách hành chính, xây dựng Chính phủ kiến tạo? thì Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An, Ủy ban nhân dân huyện Thanh Chương hay Lãnh đạo thị trấn Thanh Chương có nghĩ đến quyền lợi của các cháu, của người dân, của các phụ huynh không?

Và kể cả quyền lợi của những người bị mất việc làm như chúng tôi? Việc đình chỉ một cơ sở giáo dục có chất lượng, được người dân tin tưởng tuyệt đối có thật sự hợp tình, hợp lý không?”.

Cũng trong tâm thư, các cô kể rằng: “Chúng tôi đã khóc, đã quỳ gối nhưng trường vẫn phải đóng cửa để “hoàn thiện thủ tục”.

Quỳ lạy xin ông Chủ tịch, các cô có giữ được trường không?

Hơn hai tháng nay, mặc dù trường đóng cửa nhưng chúng tôi vẫn lặng lẽ đến trường chăm sóc vườn hoa cây cảnh, dọn dẹp vệ sinh trường lớp, bồi dưỡng chuyên môn.

Sân trường hoa vẫn khoe sắc, cửa lớp hằng ngày vẫn mở nhưng vắng bóng trẻ thơ.

Đâu rồi? Những tiếng cười đùa trong trẻo giòn tan, những ánh mắt ngây thơ hồn nhiên đầy tinh nghịch.

Nhớ lắm những cái ôm hôn vô cùng ấm áp, những bàn tay nhỏ nhắn xinh xinh ôm chặt lấy cô, những giờ học sôi động đầy hứng thú, những bữa ăn, giấc ngủ ngon lành…những điều đó sao mà hạnh  phúc bình yên đến thế!”.

Các cô cho rằng: “Chúng tôi thực sự phẫn nộ và đang cảm thấy tuyệt vọng! Chúng tôi phải làm gì bây giờ! Chẳng lẽ chúng tôi phải quỳ nữa, phải khóc nữa! Nếu phải quỳ nữa, phải khóc nữa mà trường mở của, chúng tôi vẫn sẵn lòng.

Chưa bao giờ chúng tôi thấy sợ hãi hai từ “thủ tục” đến như vậy.

Theo tâm thư: “Thật cay đắng và xót xa khi biết năm học này, nhiều phụ huynh làm việc trên địa bàn thị trấn mà không có hộ khẩu thì con của họ không được đăng ký vào trường mầm non công lập thị trấn Thanh Chương.

Trong khi đó trường Mầm non tư thục Tuổi thơ – ngôi trường đẹp nhất trên địa bàn huyện lại phải đóng cửa bỏ không và chúng tôi, những cô giáo tâm huyết với nghề sẽ có thể bị mất việc vô hình trung chúng tôi đã trở thành gánh nặng cho người thân”.

Qua tâm thư gửi Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, các cô bày tỏ nguyện vọng: “Mong mỏi các cấp, các ngành hãy lắng nghe và có những quyết định thấu tình đạt lý để trả lại cho các em quyền được học, trả lại cho chúng tôi quyền được đi dạy, trả lại cho nhà đầu tư sự công bằng cần có trong một xã hội pháp quyền, chứ không chỉ một vài dòng trên tờ A4 có thể tước đoạt quá nhiều thứ đi ngược với lương tâm và tinh thần Chính phủ kiến tạo”.

Trước đó Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đưa tin, trao đổi với Chủ tịch huyện Thanh Chương - ông Nguyễn Văn Quế.

Theo ông Quế, cơ sở Mầm non Tuổi thơ do Công ty Minh Sang làm chủ đầu tư.

Hiện công ty này chưa hoàn thành thủ tục pháp lý để duy trì hoạt động nên đành phải đóng cửa.

Qua trao đổi với ông Quế cho thấy, huyện Thanh Chương có chủ trương thu hút nhà đầu tư để đầu tư vào xây dựng các trường mầm non tư thục.

Sau khi sáp nhập các trung tâm giáo dục mầm non trên địa bàn thị trấn có thừa một cơ sở và huyện đã chủ trương lấy đất tại cơ sở này mở trường mầm non tư thục.

Ông Quế cho rằng: "Đến thời điểm này Công ty Minh Sang mới có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư còn tất cả mọi vấn đề đất đai, khảo sát lựa chọn địa điểm, quy hoạch, bàn giao đất, giải phóng mặt bằng đều chưa được cấp phép.

Năm ngoái, Công ty Minh Sang tiến hành xây dựng trái phép, huyện đã đình chỉ, xử phạt nhưng công ty vẫn cố làm lén lút, cuối cùng xin mở rộng lớp, sau đó bùng phát ra mở thành nhiều lớp”.

Kiên quyết đóng cửa trường Tuổi Thơ, mặc dù các cô đã quỳ lạy cầu xin

Theo Chủ tịch huyện Thanh Chương, khi xảy ra như vậy, huyện và thị trấn thấy đang trong năm học, con em vào học rồi mà tiến hành đình chỉ thì không nên.

Vì vậy chủ trương đợi đến hết năm học để tiến hành đóng cửa.

Vừa rồi, tỉnh Nghệ An có thành lập đoàn kiểm tra và phát hiện các thủ tục, giấy tờ đầu tư của Công ty Minh Sang chưa hoàn thành theo quy định.

Tỉnh đã kết luận đến ngày 31/5 buộc nhà đầu tư hoàn thành các thủ tục nếu không thu hồi quyết định chủ trương đầu tư.

Ông Quế cho biết thêm: "Khách quan nhận định thì thủ tục phải nộp qua một cửa, rồi nhiều quyết định liên quan nên mâu thuẫn nhau khiến Công ty Minh Sang làm mãi chưa xong.

Huyện đã đôn đốc làm tờ trình gửi tỉnh Nghệ An, huyện cũng làm tờ trình kèm theo đề nghị tỉnh Nghệ An cho gia hạn thời gian làm thủ tục tạo điều kiện cho công ty hoàn thiện thủ tục.

Hiện nay, tỉnh có quyết định đấu giá tài sản và chuyển quyền sử dụng đất bằng hình thức đấu giá.

Hiện Sở Tài nguyên, Sở Xây dựng Nghệ An đang tham mưu cho tỉnh thực hiện đúng quy trình.

Huyện cũng làm công văn đề nghị tỉnh gia hạn thời gian để nhà đầu tư có thời gian hoàn thành thủ tục".

Lý giải về việc đóng cửa cơ sở giáo dục mầm non này thì theo ông Quế: "Quyết định của tỉnh đến 31/5 kết thúc năm học phải đóng cửa nên huyện chỉ đạo tạm dừng hoạt động trông trẻ, dạy học hè tại cơ sở này.

Huyện cũng động viên nhà đầu tư bình tĩnh đi làm thủ tục. Bởi nếu làm không được thủ tục giấy tờ mà người khác họ làm thì cuối cùng cũng buộc phải dừng lại”.

Chia sẻ thêm, Chủ tịch huyện Thanh Chương nói: "Trách nhiệm thẩm quyền địa phương của huyện của thị trấn nếu mở lớp trái phép, không có giấy tờ đầy đủ khi xảy ra ngộ độc thực phẩm hay trẻ bị tai nạn thì chúng tôi phải chịu trách nhiệm trước pháp luật – đó là áp lực rất lớn.

Vừa rồi kết thúc năm học nên huyện quyết định chỉ đạo dừng hoạt động đến khi có giấy tờ đầy đủ mới được mở lớp".

Trinh Phúc