Các trường phổ thông Sài Gòn đã thu tiền buổi 2, sao còn thu tiền ôn tốt nghiệp?

01/07/2020 11:17 Phương Linh
GDVN- Phần lớn các trường trung học phổ thông tại Thành phố Hồ Chí Minh đều có thu tiền ôn tập thi tốt nghiệp trung học phổ thông, và khẳng định được phụ huynh đồng ý.

Trong thời gian vừa qua, Giáo dục Việt Nam đã đăng tải một số trường hợp các trường trung học phổ thông tại Thành phố Hồ Chí Minh thu tiền ôn tập thi tốt nghiệp trung học phổ thông của học sinh trong trường.

Cho dù các trường đều khẳng định việc này đã được sự thỏa thuận, đồng ý từ phía phụ huynh của nhà trường, nhưng vẫn có một số ý kiến phụ huynh cảm thấy không hài lòng của việc thu tiền này.

Qua khảo sát của phóng viên Giáo dục Việt Nam tại các trường trung học phổ thông ở các quận 1, 5, 8, 10, 11, Bình Thạnh, Bình Tân và Gò Vấp…phần lớn các trường đều thu tiền này để tổ chức dạy ôn tập cho học sinh chuẩn bị thi tốt nghiệp (sau khi lễ bế giảng năm học).

Học sinh lớp 12 ở Thành phố Hồ Chí Minh làm hồ sơ thi tốt nghiệp (ảnh chỉ mang tính chất minh họa, nguồn: giaoducthoidai.vn)

Do không có quy định từ phía Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh về một mức học phí trần, nên các trường thu ở rất nhiều mức khác nhau, từ trên dưới 700.000 đồng cho đến hơn 1 triệu đồng, tùy theo thời gian dạy ôn thực tế.

Cá biệt, có những trường thu đến hơn 2 triệu đồng cho vài tuần ôn tập thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Trao đổi với phóng viên Giáo dục Việt Nam, một số hiệu trưởng chia sẻ: Không thể không tổ chức ôn tập cho học sinh trước khi thi tốt nghiệp trung học phổ thông (dù năm học đã kết thúc), do lo sợ học sinh ở nhà không ôn tập, đi chơi, lơ là việc học.

Các hiệu trưởng khẳng định rằng: Nhờ có vài tuần ôn tập như vậy, tỷ lệ học sinh đậu tốt nghiệp sẽ tăng lên thấy rõ, so với việc học sinh không được ôn.

Trao đổi với phóng viên Giáo dục Việt Nam vào ngày 29/6, một cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, theo đúng quy định, năm học này kéo dài đến 15/7 năm nay là kết thúc.

Trường Bùi Thị Xuân trả lời về khoản thu hỗ trợ dạy trực tuyến, ôn tốt nghiệp
Trường Bùi Thị Xuân trả lời về khoản thu hỗ trợ dạy trực tuyến, ôn tốt nghiệp

Có nghĩa rằng, năm học đã kết thúc thì các trường không được tổ chức hoạt động dạy học nữa. Sở không cho phép thực hiện việc này.

Nếu các trường muốn tổ chức ôn tập thi tốt nghiệp cho học sinh lớp 12, cần phải xây dựng từ đầu năm học, lấy nguồn từ kinh phí buổi 2 (thành phố cho thu đối đa 300.000 đồng/học sinh/tháng) để chi.

Nguồn kinh phí buổi 2 ngoài việc chi cho việc học buổi 2, còn dùng để chi cho các hoạt động giáo dục, hoạt động nâng cao như trải nghiệm, ngoại khóa, bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu…và phải xây dựng kế hoạch rõ ràng từ đầu năm.

Còn muốn thu theo thỏa thuận với phụ huynh, thì các khoản thu phải nằm trong hoạt động mà được liên Sở Tài chính và Giáo dục, Đào tạo thành phố cho phép, thì không có hoạt động nào gọi là bồi dưỡng cho học sinh đi thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Tuy nhiên, các hiệu trưởng ở các trường trung học phổ thông khẳng định với phóng viên: Tiền học phí của buổi 2 không đủ để chi cho việc ôn tập thi tốt nghiệp trung học phổ thông của học sinh khối 12, do đã phải sử dụng để chi cho rất nhiều hoạt động trong năm học rồi.

Phương Linh