Cách chức Hiệu trưởng trường Lý Công Uẩn

11/04/2018 07:22 An Nguyên
(GDVN) - Hiệu trưởng nhiều năm không đứng lớp nhưng vẫn nhận hàng chục triệu đồng tiền phụ cấp bị cách chức, điều chuyển về công tác tại phòng Giáo dục và Đào tạo quận.

Ngày 10/4, ông Đoàn Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Hải Châu (Đà Nẵng) cho biết, vừa công bố quyết định cách chức Hiệu trưởng  đối với bà Lê Thị Hoàng Anh – Hiệu trưởng Trường tiểu học Lý Công Uẩn (quận Hải Châu).

Bà Lê Thị Hoàng Anh – Hiệu trưởng Trường tiểu học Lý Công Uẩn bị cách chức, điều chuyển về phòng giáo dục quận. Ảnh: TT

Theo ông Sơn, quyết định này căn cứ trên cơ sở kết luận thanh tra quận về những sai phạm trong công tác quản lý của bà Hoàng Anh.

Cụ thể, thanh tra xác định, trong các năm học từ 2014 - 2017, ban giám hiệu nhà trường phân công nhiệm vụ bà Hoàng Anh là Phó Hiệu trưởng rồi lên Hiệu trưởng phụ trách các hoạt động giáo dục.

Mặc dù không tham gia giảng dạy nhưng bà Hoàng Anh vẫn có tên trong danh sách trực tiếp đứng lớp, nhận phụ cấp ưu đãi không đúng với quy định của ngành. Bà này đã bị buộc phải nộp lại ngân sách nhà nước gần 44,6 triệu đồng.

Hiệu trưởng trường Lý Công Uẩn phải hoàn trả 35% tiền phụ cấp ưu đãi

Ngoài ra, dựa trên một số nội dung đơn thư tố cáo, thanh tra quận xác định việc mua sắm đồ dùng bán trú cho học sinh “không được công khai minh bạch”.

Theo đó, nhà trường chỉ công khai tài chính đến đại diện phụ huynh từng khối, không công khai đến cho phụ huynh từng lớp biết để giám sát.

Việc thanh lý đồ dùng bán trú nhà trường không tổ chức thành lập hội đồng thanh lý tài sản những vật dụng không dùng được và kiểm kê những đồ dùng còn dùng cho năm sau.

Không thông báo công khai để cán bộ, công chức, viên chức, người lao động biết hoạt động của đơn vị, đã không đúng theo quy định.

Cũng theo ông Sơn, Ủy ban nhân dân quận Hải Châu cũng đã công bố quyết định bổ nhiệm đối với bà Phan Thị Thu Lan - Hiệu trưởng trường Tiểu học Võ Thị Sáu về làm Hiệu trưởng trường Tiểu học Lý Công Uẩn thay bà Hoàng Anh.

Còn bà Hoàng Anh được điều động về công tác tại Phòng giáo dục và Đào tạo quận Hải Châu.

“Vì một số lý do nên việc bàn giao công việc giữa bà Hoàng Anh với Hiệu trưởng mới đang được tiến hành.

Chậm nhất là ngày 13/4, bà Hoàng Anh phải bàn giao xong để về phòng giáo dục nhận nhiệm vụ mới do trưởng phòng giao”, ông Sơn nói.

Trước đó, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam cũng đã có nhiều bài phản ánh về các tố cáo sai phạm xảy ra tại Trường tiểu học Lý Công Uẩn.

Trong đó có phản ánh của nhiều phụ huynh cho rằng, bữa ăn của con em họ bị cắt xén. Tiểu chuẩn là 20.000 đồng/suất ăn bán trú nhưng cơm canh đạm bạc, không đảm bảo chất lượng.

Kèm theo đó là các hình ảnh về bữa ăn được phụ huynh chụp lại, gửi đến cơ quan chức năng đề nghị can thiệp.

Trao đổi với báo chí thời điểm đó, bà Hoàng Anh khẳng định không có gì sai phạm mà nguyên do là có một giáo viên trong trường và một số phụ huynh có hành vi “gây rối”.

An Nguyên