Cách mạng 4.0 diễn biến khó lường, Việt Nam-Úc tuyên bố đối tác đổi mới sáng tạo

09/11/2017 09:11 Tấn Tài
(GDVN) - Trước những diễn biến khó lường của cách mạng 4.0, cả hai nước đều đang nỗ lực chuyển đổi sang nền kinh tế được dẫn dắt bởi đổi mới, sáng tạo.

Ngày 8/11, tại Đà Nẵng, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia phối hợp tổ chức sự kiện “đổi mới sáng tạo”, đồng thời công bố chương trình quan hệ về đối tác về đổi mới sáng tạo Việt Nam – Australia.

Các đại biểu tham quan các mô hình công nghệ được trưng bày. Ảnh: TT

Bộ trưởng Ngoại giao Australia, bà Jule Bishop đã thông báo về một khuôn khổ mới trong chương trình hỗ trợ phát triển của nước này dành cho Việt Nam (Aus4Innovation).

“Aus4Innovation cung cấp nguồn hỗ trợ trị giá 10 triệu đô-la Úc cho các hoạt động mục tiêu nhằm thúc đẩy tiềm năng đổi mới sáng tạo và tăng cường hệ thống đổi mới sáng tạo của Việt Nam.

Hoạt động đầu tiên của chúng tôi là đưa các chuyên gia Australia, thông qua Mạng lưới nghiên cứu số Data61 của Tổ chức nghiên cứu khoa học và công nghệ liên bang Australia (CSIRO) tới hợp tác với Chính phủ Việt Nam.

Thông qua Bộ Khoa học và Công nghệ trong việc thiết kệ lộ trình cho tương lai số hóa”, bà Jule Bishop cho hay.

“Đại học không tường” thách thức mô hình đào tạo đại học truyền thống

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh cho hay, việc hợp tác này sẽ cho phép các ngành quan trọng của Việt Nam như nông nghiệp và sản xuất có hiện đại hóa và nắm được lợi ích kinh tế.

Đồng thời, đảm bảo chúng ta dự đoán được những cơ hội nghề nghiệp cho lực lượng lao động tương lại.

Còn theo Đại sứ Australia tại Việt Nam ông Craig Chittick, trong thời điểm diễn ra những biến đổi công nghệ nhanh chóng cùng với những diễn biến khó lường từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, cả Australia và Việt Nam đều đang nổ lực chuyển đổi sang nền kinh tế được dẫn dắt bởi đổi mới sáng tạo.

“Hợp tác mới này sẽ thể hiện sự nỗ lực của hai nước nhằm thực hiện mục tiêu chung này”, Đại sứ Craig Chittick nói.

Tại sự kiện này, Bộ Khoa học và Công nghệ cũng đã công bố những con số đáng quan tâm.

Đó là có hơn 45.000 sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông năm 2017.

Và Việt Nam xếp thứ 23 trên thế giới về kỹ năng lập trình, đứng trên Mỹ (xếp thứ 28).

Điều này, đặt Việt Nam lên trước các trung tâm khởi nghiệp khác ở Đông Nam Á như: Indonesia, Malaysia, Philippines. Thực tế, Việt Nam chỉ xếp thứ 2 (sau Singapore) ở khu vực Đông Nam Á.

Theo đánh giá của các chuyên gia, hiện Hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam đang phát triển nhanh với 1.800 công ty khởi nghiệp, 40 quỹ đầu tư mạo hiểm, 21 vườn ươm doanh nghiệp, 10 chương trình thúc đẩy kinh doanh.

Những hoạt động này đang thu hút các nhà đầu tư ở Việt Nam và nước ngoài.

Tấn Tài