Cảnh cáo thầy giáo lên gối, tát xước mặt học sinh

30/08/2018 07:12 THIÊN MINH
(GDVN) - Trường trung học cơ sở Kim Lũ gửi lời cảm ơn tới Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh vụ việc để trường rút kinh nghiệm, không để hiện tương tự xảy ra.

Trường trung học cơ sở Kim Lũ (Sóc Sơn, Hà Nội) vừa có văn bản gửi Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam thông báo xử lý vụ việc "Học sinh ở Sóc Sơn, Hà Nội bị thầy giáo lên gối, tát xước mặt".

Nội dung văn bản khẳng định những phản ánh của Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam trong vụ việc nói trên là đúng sự thật.

Văn bản cũng nêu rõ: "Sau khi sự việc xảy ra, Ban giám hiệu nhà trường đã xuống lớp kiểm tra và yêu cầu em Giang, em Hợp và thầy Phương viết bản tường trình, trình bày lại toàn bộ sự việc.

Xét thấy hành vi của thầy Phương chưa đúng, Ban giám hiệu nhà trường cùng thầy Phương đã đến gia đình em Giang (học sinh bị thầy giáo hành hung) để xin lỗi...

Tuy nhiên, xét thấy việc giáo dục của thầy Phương là chưa đúng, việc đánh học sinh trên lớp dù lý do gì đi chăng nữa vẫn là sai. Mặc dù hành vi chưa xảy ra hậu quả nghiêm trọng cho học sinh nhưng ảnh hưởng đến uy tín của người thầy, uy tín của nhà trường", văn bản nêu.

Trường trung học cơ sở Kim Lũ, Sóc Sơn, Hà Nội. Ảnh của Thiên Minh/giaoduc.net.vn.

Ông Ngô Sỹ Dân, Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Kim Lũ cho biết: "Căn cứ hành vi của thầy Phương, hội đồng nhà trường đã họp và đề nghị kỷ luật với hình thức Cảnh cáo trước toàn thể hội đồng giáo dục, cắt mọi danh hiệu thi đua, thời gian duy trì kỷ luật đối với thầy Phương là 12 tháng", ông Dân cho biết.

Lãnh đạo Trường trung học cơ sở Kim Lũ cũng gửi lời cảm ơn tới Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh vụ việc để trường rút kinh nghiệm, không để hiện tượng tương tự xảy ra.

Trước đó, trong đơn tố cáo gửi Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, phụ huynh Nguyễn Thị Thêm (xóm Bèo, xã Xuân Dương, Sóc Sơn, Hà Nội) phản ánh việc học sinh Nguyễn Tiến Giang (con chị) lớp 6D, Trường trung học cơ sở Kim Lũ, bị thầy giáo Nguyễn Tiến Phương hành hung hôm 23/4/2018, gây ảnh hưởng sức khỏe, tâm lý.

Tiếp xúc với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam tại gia đình, học sinh này dường như vẫn bị ám ảnh bởi hành vi bạo lực mà theo Giang đó là do thầy Phương gây ra với mình.

Học sinh Giang cho biết, sự việc xuất phát từ việc bản thân có mâu thuẫn với bạn cùng lớp tên Hợp trong giờ Sinh học của thầy Phương hôm 23/4.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chỉ đạo vụ "học sinh bị lên gối, tát xước mặt"

Phát hiện sự việc, thầy Phương liền gọi Giang lên bàn giáo viên để trình bày sự việc rồi tát vào mặt Giang yêu cầu Giang xin lỗi bạn cùng lớp, nhưng học sinh này không thực hiện.

Lúc này, thầy Phương gọi Hợp lên và cho phép Hợp tát lại Giang nhưng Hợp không làm. 

"Khi đó thầy bảo nếu không tát thì để thầy tát hộ, rồi tiếp tục tát cháu mấy cái vào mặt", Giang kể lại.

Ấm ức vì bị thầy giáo phạt, Giang về chỗ cũ và đánh vào tay Hợp thì bị thầy Phương phát hiện. Vị giáo viên liền túm tóc, lên gối, đá vào bụng Giang kéo ra ngoài, rồi buông lời hăm dọa "mày có muốn nghỉ học không?", cháu Giang kể.

Quá hoảng sợ vì hành động của thầy, Giang trả lời "nếu nhà trường cho con nghỉ thì con nghỉ", nhưng liền bị thầy giáo túm cổ áo lôi vào lớp, đánh tiếp vào người với thái độ rất hung hãn.

Một số học sinh trong lớp 6D xác nhận, thời điểm Giang bị thầy Phương hành hung, học sinh trong lớp đã lên tiếng can ngăn nhưng giáo viên này không nghe.

Sự việc khiến phụ huynh hết sức bức xúc và làm đơn tố cáo hành vi hung hãn của thầy Phương.

"Thay vì dùng những hình phạt theo đúng chuẩn mực của ngành giáo dục và đạo đức nhà giáo để uốn nắn học sinh thì thầy Phương lại có những hành động thiếu kiểm soát, gây ảnh hưởng tới sức khỏe, tinh thần con tôi", chị Thêm (phụ huynh học sinh Giang cho biết. 

Vị phụ huynh học sinh cũng đề nghị cơ quan có thẩm quyền huyện Sóc Sơn, Hà Nội vào cuộc, làm rõ, xử lý nghiêm khắc và thích đáng đối đối với hành động được cho là phản giáo dục của thầy Phương để môi trường giáo dục được lành mạnh hơn.

Cũng sau khi Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam phản ánh về vụ việc nói trên, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo (yêu cầu) huyện Sóc Sơn làm cuộc, làm rõ vụ việc nói trên.

THIÊN MINH