Cắt xén bữa ăn học trò, Hiệu trưởng nhận 18 tháng tù

20/04/2019 08:18 TẤN TÀI
(GDVN) - Hòa thừa nhận các hành vi sai phạm trong việc chỉ đạo Hiệu phó và nhân viên cắt xén bữa ăn học sinh để lấy tiền chi tiêu các khoản nội bộ và cho cá nhân.

Sau nhiều ngày xét xử, ngày 19/4, Tòa án nhân dân quận Liên Chiểu xét xử sơ thẩm vụ án “lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại trường mầm non Tuổi Ngọc (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) đã tuyên án.

Bị cáo Ngô Thị Hòa tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: TT

Theo đó, tòa tuyên phạt bị cáo Ngô Thị Hòa - Hiệu trưởng Trường mầm non Tuổi Ngọc 18 tháng tù giam. Các bị cáo Từ Thị Ngọc Lan (thủ quỹ nhà trường) và Nguyễn Thị Út (nhân viên cấp dưỡng) cùng bị phạt 9 tháng tù treo.

Bị cáo Phạm Thị Ngọc Thảo - Phó Hiệu trưởng Trường mầm non Tuổi Ngọc bị tuyên phạt 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát, từ tháng 9/2015 đến tháng 5/2016, bà Hòa đã lạm dựng chức vụ, quyền hạn, chỉ đạo cấp dưới thực hiện việc cắt xén các suất ăn của trẻ và thu chi các khoản tiền học năng khiếu không đúng quy định.

Tố cáo Hiệu trưởng tiêu cực, Hiệu phó bị khởi tố vì đồng phạm, giúp sức

Qua đó, chiếm đoạt riêng cho cá nhân hơn 122 triệu đồng. Bà Hòa bị truy tố theo quy định tại điểm d, khoản 2, điều 355 Bộ luật hình sự với khung hình phạt từ 6 đến 13 năm tù.

Cáo trạng cũng truy tố ba bị can nói trên với vai trò giúp sức, đồng phạm. Cụ thể, cáo trạng kết luận Lan và Út đã giúp sức tích cực cho bà Hòa chiếm đoạt tiền ăn sáng, ăn trưa của trẻ với số tiền hơn 52 triệu đồng, qua đó Lan hưởng lợi số tiền 9,9 triệu đồng, Út hưởng lợi số tiền 5,6 triệu đồng.

Viện kiểm sát cũng xác định Thảo giúp sức cho bà Hòa chiếm đoạt tiền ăn sáng của trẻ với số tiền 9,3 triệu đồng.

Tuy nhiên, cáo trạng không nêu rõ là bà Thảo có được hưởng lợi hay không hưởng lợi từ số tiền này.

Khung hình phạt mà Viện kiểm sát truy tố ba bị can: Lan, Út và Thảo là theo khoản 1 điều 355 Bộ luật hình sự về tội: “lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Mức phạt từ 1-6 năm tù. Hiện bà Hòa đang bị tạm giam, ba bị can khác bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

Tại phiên tòa, Hòa đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Hòa khai đã chỉ đạo các nhân viên cấp dưới thực hiện cắt xén bữa ăn, tiền học erobic của học sinh.

Số tiền chiếm đoạt được từ các hành vi sai phạm này, Hòa dùng để thanh toán cho các khoản chi phí phát sinh trong nhà trường, một phần được dùng để Hòa tiêu xài cá nhân.

Hiệu phó kêu oan và hành trình khổ nhục đi tố cáo tiêu cực

Đối với bị cáo Phạm Thị Ngọc Thảo, Hiệu phó nhà trường thì ngay từ đầu phiên tòa, Thảo đã không đồng tình với cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát.

Thảo cho rằng, mình là người đã nhiều lần trực tiếp đứng ra tố cáo Hiệu trưởng Hòa vi phạm các nguyên tắc về tài chính. Trong đó, có các đơn thư tố cáo gửi lên Phòng giáo dục, Ủy ban nhân dân quận Liên Chiểu... trước thời điểm bà Hòa bị bắt.

Bản thân Thảo không được hưởng lợi gì từ hành vi phạm tội của bà Hòa. Việc truy tố Thảo là oan sai.

Sau khi xem xét các tình tiết, chứng cứ trong vụ án, Tòa đã tuyên mức án như trên. Bà Thảo cho biết, sẽ kháng cáo bản án này của Tòa án nhân dân quận Liên Chiểu.

Liên quan đến vụ án, còn nhiều tình tiết pháp lý mâu thuẫn, chưa được làm rõ tại phiên tòa, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc để có góc nhìn đa chiều.

TẤN TÀI