Chấm thi ĐH: Điểm toán cao, điểm sử rất thấp

19/07/2012 10:58 Theo TTO
Theo nhận định của nhiều hội đồng tuyển sinh, đề toán năm nay nhìn chung nhẹ nhàng, nhưng do tính phân loại cao nên vẫn chưa xuất hiện nhiều thí sinh đạt điểm tuyệt đối ở môn này.
PGS.TS Lê Hữu Lập, Phó giám đốc Học viện Bưu chính viễn thông, cho biết: “Học viện chấm chưa xong vòng 1 nhưng nhìn chung điểm thi khá hơn năm trước một chút. Năm trước có 40% bài thi đạt 5 điểm trở lên thì năm nay khoảng 50% bài thi đạt 5 điểm trở lên. Hiện chưa có điểm 10 môn toán bởi câu số 6 quá khó, nhiều thí sinh chưa làm được”.

TRA CỨU ĐIỂM THI ĐẠI HỌC CAO ĐẲNG 2012


Ảnh minh họa

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC


Dự kiến điểm chuẩn Học viện Bưu chính viễn thông sẽ giữ ổn định, không thể thấp hơn năm trước. Trường sẽ xét tuyển NV2 để thu hút thí sinh điểm cao vào trường. Dự kiến ngày 27-7 chấm xong bài thi. Trong khi đó, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội mới chấm được 1/3 số bài thi môn toán khối A và D. Điểm thi phổ biến ở mức 6-7, chưa có bài thi nào đạt 10 điểm. Điểm cao nhất môn toán là 9,75.

Riêng Trường ĐH Ngoại thương đã có một số thí sinh đạt điểm 10 môn toán. Kết quả chung của trường hiện tương đương năm trước, trung bình khoảng 40% bài thi đạt điểm 7 trở lên. Ở môn văn cũng đã có bài đạt điểm 9. Nhà trường dự kiến điểm chuẩn không có nhiều thay đổi so với năm 2011.

Nhiều trường ĐH sắp hoàn tất công tác chấm thi. Theo thống kê từ các trường, điểm thi môn toán năm nay cao hơn năm 2011. Trong khi môn toán khối A hiếm điểm 10 thì các khối B, D có khá nhiều điểm 9, 10. Ngày 17-7, Trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP.HCM) đã hoàn tất chấm thi các môn tự luận. PGS-TS Hồ Thanh Phong, hiệu trưởng nhà trường, cho biết mặt bằng điểm thi năm nay cao hơn năm trước nên có thể điểm chuẩn sẽ nhỉnh hơn năm trước. Trong đó môn toán khối A điểm cao nhất là 9, khối B có năm điểm 10 và khối D1 có bốn điểm 10. Điểm thi cao nhất môn văn là 8,5.

Tương tự, ThS Phan Thiện Danh - phụ trách chuyên môn tổ chấm thi môn toán Trường ĐH Sư phạm TP.HCM - cho biết trường đã hoàn tất việc chấm thi môn toán khối A. Điểm số tập trung ở mức 5, 6 điểm; điểm 0, 1 ít hơn năm rồi. Đáng chú ý là điểm 8, 9 năm nay nhiều hơn hẳn so với năm 2011. Thống kê sơ bộ đến thời điểm này có gần 100 điểm 9 môn toán. Mặt bằng điểm cao hơn nên có thể điểm chuẩn nhiều ngành khối A sẽ tăng so với năm 2011.

Trong khi đó, một cán bộ Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG TP.HCM) cho biết điểm thi môn toán khối A tập trung nhiều ở mức 5 điểm, đến thời điểm này đã có một điểm 10. Thống kê ngẫu nhiên một số túi bài thi cho thấy điểm thi 8, 9 không nhiều. Trong khi đó, điểm thi môn toán khối B cao hơn khối A. Điểm số môn toán khối B tập trung ở mức trên trung bình. Tuy mới chấm chưa nhiều bài thi môn toán nhưng đã có điểm 10.

Trong khi điểm thi môn toán khá cao thì điểm thi các môn xã hội lại tương đối thấp, đặc biệt là môn lịch sử. ThS Trần Thúy Liễu - trưởng khoa sư phạm, khoa học xã hội Trường ĐH Sài Gòn - cho biết điểm thi môn văn tập trung chủ yếu ở mức 5, 6. Điểm 8 rất ít. Trong đó, thí sinh khối D có điểm thi cao hơn khối C. Điểm đặc biệt năm nay là điểm số cao hẳn hoặc thấp hẳn ít hơn năm 2011, phổ điểm tập trung ở mức trung bình.

Một cán bộ chấm thi môn sử Trường ĐH Sư phạm TP.HCM cho biết qua hai ngày chấm thi, điểm thi cao nhất do cán bộ này chấm là 7,5. Đa số điểm thi tập trung ở mức từ 3 trở xuống, có một bài thi bị điểm 0. Trong khi đó, một cán bộ chấm thi môn lịch sử tại Trường ĐH Sài Gòn cho biết đã chấm được năm túi bài thi nhưng điểm cao nhất chỉ là 6,25, một số bài được 5, 6 điểm. Đa số bài thi chỉ 2-3 điểm. Có thí sinh không viết được chữ nào hoặc viết đến bốn trang giấy thi nhưng chỉ được 0,25 điểm.

PGS.TS Đỗ Văn Xê - phó hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ - cho biết thống kê sơ bộ sau khi lấy ngẫu nhiên 20 túi bài chấm thi, nhìn vào số điểm từ 5 điểm trở lên hầu hết phổ điểm các môn đều cao hơn năm 2011. PGS.TS Đỗ Văn Xê nhận định điểm chuẩn vào Trường ĐH Cần Thơ năn nay sẽ cao hơn năm 2011 từ 0,5-1 điểm.

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Tải về ngay đáp án thi Đại học chính thức khối A, A1 2012

Câu chuyện xúc động về 'thần tượng' trong bài thi văn khối D

Có con là “Fan cuồng” thà đẻ ra “cái trứng để ăn” còn đáng hơn

Chùm ảnh: Muôn kiểu ngủ trưa của sĩ tử

Cô gái nhiễm chất độc da cam quyết tâm vào Đại học

Nữ Thạc sĩ xinh đẹp gây sốt cư dân mạng Trung Quốc

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Theo TTO