Chàng sinh viên ĐH Quốc gia: Đồng tính, học giỏi, tự tin

05/10/2012 15:50 Theo Infonet
Là đồng tính nam, vượt lên trên mọi dị nghị, sinh viên năm thứ 2 ĐH Quốc gia HN - Nguyễn Thành Đạt đã luôn nỗ lực giành được nhiều thành tích và điều quan trọng, cậu luôn tự hào về bản thân.

Nếu như nhiều bạn là LGBT hay sống khép mình, ngại tiếp xúc với mọi người, tự ti về giới tính... thì ngược lại, Nguyễn Thành Đạt được biết đến là một chàng trai năng nổ, nhiệt tình, tham gia nhiều hoạt động xã hội. Không những vậy, chức danh lớp trưởng với học lực giỏi cũng khiến cho nhiều người khâm phục cậu. Sở dĩ Thành Đạt đồng ý viết về cậu bởi Đạt muốn thông qua đây, nhiều bạn LGBT hãy tự tin là chính mình. Thực tế trong cuộc sống, Đạt không ngại ngần nói với mọi người rằng: Mình là đồng tính nam, mình khỏe mạnh, sống và học tập bình thường như bao bạn khác, hàng ngày vẫn đang khẳng định bản thân và cũng mong muốn có được tình yêu đích thực.

Vượt qua cú sốc

Nguyễn Thành Đạt, hiện là sinh viên năm 2 Kế toán, Khoa Quốc tế, ĐH Quốc gia Hà Nội. Là đồng tính nam, song cậu không bao giờ che giấu bản thân, ngược lại, Đạt còn xông xáo tham gia mọi hoạt động của lớp, trường. Bên cạnh đó, Đạt từng tham gia khá nhiều dự án của các tổ chức Phi chính phủ như Save the Children, CCIHP, Go Green và đặc biệt, giờ bạn được biết đến là cộng tác viên iSee, nhóm điều phối của Trung tâm ICS tại Hà Nội.

Lớp trưởng Nguyễn Thành Đạt.

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

Đạt cho biết, bố mẹ đã nghỉ hưu và luôn tự hào về bạn. Đó cũng là động lực để Đạt giành được phần thưởng là một trong số những sinh viên may mắn nhận học bổng toàn phần tại Khoa Quốc tế. Đạt thú thật, học bổng này là một điều rất may mắn. Một phần nhờ kết quả học tập cấp 3, cũng một phần nhờ quá trình rèn luyện và hoạt động Đoàn khi còn là học sinh nên bạn đã nhận được suất học bổng toàn phần chương trình liên kết chính quy của trường ĐH Quốc gia Hà Nội.

Thế nhưng để có được thành tích này, trước đó, cậu đã phải đấu tranh nội tâm, dằn vật bản thân như bao nhiêu người khác khi biết mình là đồng tính. Đó là vào năm học lớp 9, khi bạn đã phát triển gần như toàn diện về thể chất cũng như tâm lý.

“Thật sự thì lúc mới phát hiện ra chuyện này em cũng hơi e sợ và còn có suy nghĩ là liệu có phải một mình mình như thế này không”, Đạt bày tỏ. Sau ấy, khi đã trải qua thời kì đầu khủng hoảng Đạt đã tìm hiểu và được tiếp nhận với kiến thức, cùng với những thắc mắc, tò mò lúc bấy giờ. Khi đã tự ý thức và nhận thức được mình là đồng tính nam - điều ấy hoàn toàn bình thường, Đạt mới sống thoải mái hơn.

Thành Đạt thú thật, bạn may mắn khi có những người bạn, người thân tuyệt vời luôn hiểu, thông cảm và chia sẻ giúp cậu vượt qua cú sốc tâm lý để hòa nhập với mọi người như trước đây.

“Có nhiều người còn nói đùa, em có người yêu mà không khoe mọi người sẽ bị giận luôn. Em cảm thấy hạnh phúc và may mắn nhất khi luôn có những con người tuyệt vời như vậy bên cạnh mình”, cộng tác viên năng nổ của ICS tươi cười cho biết.

Lớp trưởng năng động

Đến với lớp Kế toán, khoa Quốc tế, ĐH Quốc gia Hà Nội, nhiều người sẽ ngỡ ngàng về một cậu lớp trưởng nhìn nhỏ nhắn nhưng những hoạt động của bạn không hề khiêm nhường chút nào.

“Đạt là một lớp trưởng gương mẫu, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, bên cạnh đó, người ta sẽ nhiều lần ngỡ ngàng về sự sáng tạo dường như là không có điểm dừng của bạn ấy”, Nguyễn Hồng Anh chia sẻ về thủ lĩnh của mình. Đó cũng chỉ là một trong vô vàn lời nhận xét “có cánh” dành cho Đạt bởi ở lớp, Đạt thân thiện, vui tính.

Thành Đạt là một trong những sinh viên tốp đầu trong lớp và điểm số luôn là sự ngưỡng mộ của các bạn trong lớp. Đạt khiến người khác khâm phục bởi sự nhạy bén trong việc nắm bắt kiến thức, trình độ tiếng Anh cao và sự nghiêm túc hiếm có trong học tập, công việc. Ngoài chức danh là lớp trưởng, chàng trai 9X với thành tích 12 năm học sinh giỏi này còn là Ủy viên BCH Đoàn khoa. Cô Bùi Phương Lan, chủ nhiệm lớp của Thành Đạt cũng không quên dành tặng cho học trò cưng của mình những lời khen tặng như năng động, nhiệt tình, học giỏi...

Cũng như bao bạn sinh viên khác, Thành Đạt rất muốn sau này sẽ theo nghề liên quan đến ngành mình được đào tạo đó là làm trong một công ty Tài chính, Kiểm toán Quốc tế. Cậu cho biết, ở thời điểm hiện tại chưa thấy điều gì cản trở vì bạn tin với năng lực, khả năng và với những gì mình có. Thế nên với Đạt “việc tìm công việc thích hợp em nghĩ luôn nằm trong tay em cũng như mọi người”.

Đạt và các thành viên trong nhóm ICS.

Khi được hỏi về trở ngại nào đối với một người là LGBT khi đi xin việc, Đạt tự tin cho biết “Công việc thì cần năng lực chứ không cần bản dạng giới hay xu hướng giới tính. Em cũng hi vọng tất cả các bạn trong cộng đồng LGBT sẽ có một công việc ổn định và thích hợp cho dù các bạn là ai, các bạn thể hiện như thế nào”.

Bên cạnh đó, mẹ là thần tượng của bạn vì mẹ là người phụ nữ tuyệt vời nhất cuộc đời, luôn bên cạnh, chăm sóc gia đình và cũng là người giúp đỡ để chàng lớp trưởng này có động lực cố gắng học tập, làm việc như ngày hôm nay.

Hãy là chính mình

Ngoài học trên trường, Đạt còn làm cho ICS - là trung tâm hoạt động trên mọi phương diện về người đồng tính, song tính và chuyển giới. Trung tâm chính của ICS đặt tại Sài Gòn, còn Hà Nội là nhóm cộng tác viên. Tại đây Đạt như được sống với chính mình và có ích cho xã hội bởi các bạn có nhiệm vụ kết nối, chia sẻ thông tin, xây dựng mạng lưới cộng đồng và tạo dựng hình ảnh tốt đẹp về LGBT.

Trong quá trình làm cho ICS Đạt đã được lắng nghe, chứng kiến và tìm hiểu về rất nhiều trường hợp. Thực tế, sự tiếp nhận của gia đình, bạn bè và xã hội thiếu tích cực là nguyên nhân khiến cho những người là LGBT sống khép mình. Vì vậy, các bạn luôn cố gắng hết sức để có thể giúp đỡ mọi người vượt qua để tiếp tục học tập và làm việc. “Thật ra, nếu người ta nghĩ đồng tính là điều bình thường thì đã là một điều tuyệt vời rồi”, Đạt bày tỏ.

“Cũng như môn chạy vượt rào, muốn đến đích thì bạn cần phải chạy qua rất nhiều rào cản và cần nhiều sức lực cũng như kĩ thuật. Không thể trách những người còn cái nhìn thiếu thiện cảm với người đồng tính hay họ còn dè chừng. Em hi vọng, với em nói riêng, với các bạn trong cộng đồng LGBT nói chung sẽ là những vận động viên điền kinh xuất sắc để có thể vượt rào và đến đích an toàn”, bạn cho biết thêm.

Đạt chia sẻ, hiện nay còn rất nhiều bạn đang sống khép mình, dằn vặt, đau khổ, thậm chí lừa dối bản thân, là một thành viên trong cộng đồng LGBT bạn hiểu được điều này: “Em đã từng nói đôi khi “Im lặng là vàng” – nhưng em không cần vàng. Ngày nào các bạn còn im lặng, ngày ấy chính các bạn phải chịu những tổn thương nặng nề. Đừng lo lắng và sợ hãi, xã hội còn nhiều người, cộng đồng còn nhiều cá nhân. Tất cả chúng ta không bao giờ đơn độc. Các bạn hãy tin rằng, các bạn chỉ hạnh phúc khi các bạn được là chính mình”.

Thành Đạt chia sẻ, ICS Hà Nội đã bắt đầu hình thành mạng lưới, nếu bất kỳ ai muốn tham gia thì chỉ cần liên lạc với nhóm qua mail.

Mặc dù chưa có người yêu mà theo bạn nói là “không may mắn trong chuyện tình cảm hoặc là duyên chưa đến” nhưng bù lại, hàng ngày Đạt vẫn kín lịch hẹn hò với những người bạn thân và các bạn ở Trung tâm ICS.

“Nếu trong tương lai, em có may mắn gặp gỡ, quen biết với một ai đấy thì em hi vọng người yêu em sẽ là người ủng hộ em nhất, có thể không phải là người để em chia sẻ công việc, đặc biệt là công việc rất đặc thù ở ICS. Nhưng em là người sến súa lắm nên ai yêu em chắc sẽ khổ lắm đấy ạ”, nụ cười rạng ngời trên môi người bạn này.

Theo Infonet