Cháu lại "dính" rồi, Bác sỹ giải quyết hậu quả cho cháu với!

31/12/2011 06:00 Thu Hòe
(GDVN) - “Tháng này cháu lại dính rồi. Điên thật! Cháu đã bảo thằng đi cùng cháu đeo vào nhưng nó không chịu làm cháu dính rồi. Bác sỹ giải quyết cho cháu…”

Bác sỹ Lê Thị Kim Dung, bác sỹ sản khoa của Trung tâm Y khoa 178 Thái Hà (Hà Nội) đã chia sẻ cùng báo Giáo dục Việt Nam nhiều câu chuyện bi hài “cười ra nước mắt” về những trường hợp học sinh, sinh viên đến nạo hút thai tại Trung tâm thời gian vừa qua.

“Tháng này cháu lại dính rồi…”

Bác sỹ ơi! Tháng này cháu lại “dính” rồi! Điên quá! Cháu đã bảo thằng đi cùng cháu đeo vào nhưng nó không chịu làm cháu bị dính rồi. Bác sỹ giải quyết hậu quả giúp cháu với...!

Làm nghề này lâu năm rồi nhưng đây là lần đầu tiên tôi được nghe những lời như thế từ một cô bé tuổi còn “vắt mũi chưa sạch” nên có ấn tượng rất mạnh và sâu đậm về trường hợp này.

Cô bé đó chỉ khoảng 14 -15 tuổi thôi, tên Trần Mai Ph, nhà ở Hà Nội. Tôi đoán con bé đang học lớp 8, lớp 9 gì đó vì khi đến Trung tâm nó còn mặc áo đồng phục học sinh.

Ph tìm đến khoa Sản của Trung tâm Y khoa 178 Thái Hà không chút xấu hổ, lo sợ, hoảng hốt… như hầu hết các trường hợp trẻ vị thành niên, học sinh, sinh viên chót dính bầu lần đầu tiên. Cô bé thản nhiên kể với tôi và các bác sỹ, y tá, hộ lý ở đây về cuộc hành trình dã ngoại với nhóm bạn, trong đó có 1 cậu bạn trai vẫn cặp kè cùng bấy lâu nay và lý do vì sao dính bầu lần thứ 2.

Ph kể, sau khi kết thức buổi dã ngoại, các thành viên bắt đầu chia nhóm để đi chơi lẻ. Ph và cậu bạn trai kia là một cặp nên đi một hướng và đã cùng nhau qua đêm tại một nhà nghỉ ở khu vực ngoại thành… Lý do để có thai ngoài ý muốn là do cậu bạn trai không chịu sài bao cao su, dù người yêu đã hết lời nhắc nhở…”, bác sỹ Lê Thị Kim Dung nhớ lại.

Bác sỹ Lê Thị Kim Dung, "có những câu chuyện cười ra nước mắt về nạo phá thai ở học sinh, sinh viên". (Ảnh Thu Hòe)

Bác sỹ Dung cho biết thêm: “Đây là lần thứ 2 Ph tìm đến với chúng tôi để nhờ giải quyết “hậu quả”. Lần đầu tiên cách đó chỉ khoảng 2 tháng. Trước đây, theo đúng luật, trẻ em tuổi vị thành niên làm các thủ tục về nạo hút thai phải có sự bảo hộ của bố mẹ, người thân. Tuy nhiên, những năm gần đây, luật nạo phá thai mới không yêu cầu người đến nạo hút thai trình chứng minh thư nhân dân nên các đối tượng thường khai khống tuổi tác. Cô bé Ph cũng không ngoại lệ. Vì thế, Phương đã 2 lần một mình đi phá thai mà gia đình không ai hay biết đó là đâu…”

Thai phụ lớp 9 náo loạn Trung tâm Y khoa 178 Thái Hà

Mỗi ngày khoa Sản, Trung tâm Y khoa 178 Thái Hà (Hà Nội) tiếp nhận "hơn 1" ca nạo hút thai, trong đó, 60 -70% các ca nạo hút thai là của là học sinh, sinh viên. (Ảnh Thu Hòe)

Đó là câu chuyện về một ca nạo hút thai gây ầm ĩ đầu năm 2011 tại Trung tâm Y khoa 178 Thái Hà.

Bác sỹ Lê Thị Kim Dung kể: “Cả bố và mẹ của thai phụ 15 tuổi này đều là công an. Người mẹ ngoài công việc thì toàn tâm toàn ý dành thời gian cho gia đình, chăm sóc con cái. Sợ con gái đến tuổi “cập kê” sao nhãng học hành vì chuyện tình cảm trai gái tuổi mới lớn nên người mẹ luôn tìm cách kiểm soát, ngăn cấm con gái yêu đương.

Người mẹ ấy cũng luôn luôn theo dõi và để ý chuyện kinh nguyệt hằng tháng của con. Tháng đầu tiên không thấy con gái có dấu hiệu có kinh nguyệt, chị an ủi mình với suy nghĩ con mình bị chậm kinh tuổi mới lớn.

Tuy nhiên, đến tháng thứ 2 thì chị phát hoảng, vội vàng đưa con đến Trung tâm Y khoa 178 Thái Hà khám và phát hiện con đã có thai 3 tháng.

Tra khảo con gái về tác giả của bào thai, cô bé kể có quan hệ yêu đương với 1 người con trai hơn mình 2 tuổi không học hành, không nghề nghiệp gì.

Bố, mẹ cô bé nhất quyết bắt con gái phá thai để tiếp tục đi học lại vì cô bé còn chưa tốt nghiệp THCS. Tuy nhiên, cô bé nhất quyết muốn giữ lại cái thai và tin tưởng vào tình yêu với cậu con trai lêu lổng, không nghề ngỗng, không học hành kia…”

Vì thai phụ mới 15 tuổi, đang là trẻ vị thành niên nên gia đình có quyền bảo hộ. Sau khi thống nhất với gia đình thai phụ, các bác sỹ ở Trung tâm đã tìm mọi cách tiến hành phá cái thai “oan nghiệt” đó.

“Chúng tôi phải nhốt cô bé vào một phòng và “đánh lừa” cho cô bé uống 1 bát thuốc với lời nói dối là thuốc an thai, giảm nghén. Nhưng thực chất, đó là bát thuốc để thai phụ ra máu và phải tiến hành phẫu thuật nạo hút thai.

Biết mình bị “lừa ngọt”, cô bé nổi điên và gọi điện cho người yêu đến. Anh chàng người yêu kéo theo 5 -7 tên đầu gấu tóc xanh, tóc đỏ đến Trung tâm quát nạt, dọa đập phá nếu các bác sỹ tiếp tục muốn phá cái thai. Trung tâm Y khoa 178 Thái Hà được một phen huyên náo, hoảng loạn. Người bố lúc đó đã phải xấu mặt nhờ đến sự giúp đỡ của đồng nghiệp đến để dẹp loạn.

Máu ra nhiều, không còn cách nào khác cô bé phải chấp nhận lên bàn mổ hút thai…”, bác sỹ Dung tiếp lời.

Không đếm xuể những nữ sinh 12 đến nạo hút thai

Mỗi ngày, khoa sản, Trung tâm Y khoa 187 Thái Hà tiếp nhận “hơn 1” trường hợp đến nạo hút thai. Chưa có con số thống kê các ca nạo hút thai theo từng độ tuổi nhưng tỷ lệ trẻ vị thành niên đến nạo hút thai chiếm khoảng 60 -70 % các ca nạo hút thai nói chung ở Trung tâm.

Bác sỹ Lê Thị Kim Dung cho biết: “Học sinh, sinh viên đến phá thai nhiều lắm. Những ca nạo phá thai ở độ tuổi 12 – 13 rất phổ biến, đếm không xuể được trong suốt 1 năm qua. Đau lòng hơn là có những trẻ vị thành niên, học sinh, sinh viên không chỉ một lần mà liên tục đến Trung tâm nhờ giải quyết hậu quả… Điều này đồng nghĩa với chuyện vô sinh về sau.”

Giải thích về tỷ lệ học sinh, sinh viên phá thai gia tăng mạnh mẽ trong thời gia qua, bác sỹ Dung nhận định: “Giới trẻ hiện nay có suy nghĩ về tình yêu và tình dục ngày một thoáng hơn. Cuộc sống hiện đại đang có nhiều cám dỗ với giới trẻ. Học sinh tò mò muốn khám phá thế giới của người lớn. Sinh viên lại càng dễ bị đẩy vào bi kịch bầu bì khi đối diện với cuộc sống xa nhà, thiếu thốn tình cảm, rồi sự hấp dẫn của giới tính…

Giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản trong nhà trường, gia đình cũng chưa thực sự đến nơi.

Ngoài ra, sự thân thiện, cởi mở, không tra hỏi, vặn vẹo, đánh giá đạo đức của các bác sỹ sản khoa ở các Trung tâm y tế cũng là nguyên nhân khiến tỷ lệ nạo phá thai gia tăng mạnh mẽ trong thời gian qua”.

Thu Hòe