Chi tiết đề án thi quốc gia riêng của Thành phố Hồ Chí Minh

23/09/2016 08:25 Phương Linh
(GDVN) - UBND TP.Hồ Chí Minh vừa có tờ trình Bộ Giáo dục và Đào tạo đề án thi, xét tốt nghiệp trung học phổ thông riêng của thành phố bắt đầu từ năm 2017.

Theo đó, nếu được thông qua, bắt đầu ngay từ năm 2017, kỳ thi trung học phổ thông quốc gia sẽ được TP.Hồ Chí Minh thực hiện riêng theo từng giai đoạn:

Giai đoạn 1, trong năm 2017: Việc thi và xét tốt nghiệp trung học phổ thông tại TP.Hồ Chí Minh sẽ tuân thủ theo quy chế thi của Bộ Giáo dục ban hành, bổ sung thêm một số điểm như sau:

Thí sinh thi 3 môn là Toán, Văn và Ngoại ngữ vào 2 ngày 2,3/6/2017. Thí sinh hệ giáo dục thường xuyên sẽ thi bằng môn thay thế môn Ngoại ngữ. Thời gian thi Văn, Toán là 120 phút, còn Ngoại ngữ là 90 phút.

Điểm thi mỗi bài thi sẽ quy về điểm 10. Đề thi sẽ do TP.Hồ Chí Minh tự chịu trách nhiệm tổ chức ra đề cho kỳ thi riêng của thành phố.

Nội dung nằm trong chương trình trung học phổ thông hiện hành, chủ yếu vẫn là chương trình lớp 12. Mỗi câu hỏi thể hiện rõ điểm số.

Mỗi môn thi sẽ có cả đề chính thức và đề dự bị, mức độ tương đương nhau cả về yêu cầu và nội dung. Đề thị sẽ có cả hướng dẫn chấm và đáp án kèm theo.

TP.Hồ Chí Minh sẽ đảm bảo tính chính xác, khoa học, đánh giá được trình độ của học sinh thể hiện qua đề thi.

Điểm xét tốt nghiệp sẽ được tính theo cách thức: Điểm 3 bài thi, điểm khuyến khích (nếu có) chia cho 3, rồi  và cộng cả điểm trung bình của năm học lớp 12, rồi lấy kết quả này+ điểm trung bình năm học lớp 12 chia 2+ điểm ưu tiên (nếu có).

Điểm xét tốt nghiệp sẽ được xét tới 2 chữ số thập phân, do phần mềm máy tính tự động thực hiện.

Dự kiến, nếu được Bộ Giáo dục thông qua, bắt đầu từ 2017, TP.Hồ Chí Minh sẽ có kỳ thi quốc gia riêng (ảnh: P.L)

TP.Hồ Chí Minh sẽ công nhận các trường hợp tốt nghiệp trung học phổ thông, áp dụng đối với học sinh được miễn thi, và phải đủ điều kiện dự thi theo quy chế hiện hành của Bộ Giáo dục, thi đủ bài, không bị kỷ luật ở mức hủy bài thi trở lên, bài thi phải đạt trên 1 điểm, có điểm xét tốt nghiệp từ 5 điểm trở lên.

Ngoài các trường hợp miễn thi theo đúng quy định, TP.Hồ Chí Minh đề nghị mở rộng các trường hợp miễn thi trung học phổ thông quốc gia thêm đối với:

Học sinh khuyết tật, học sinh trung học phổ thông, hệ giáo dục thường xuyên đạt giải nhất, nhì, ba (giải thưởng, huy chương) các môn ở kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố, cấp quốc gia, khu vực và quốc tế, có kết quả học tập, hạnh kiểm cuối năm lớp 12 đạt từ khá trở lên.

Học sinh trung học phổ thông và hệ giáo dục thường xuyên dự thi ở các cuộc thi về văn nghệ, thể dục thể thao đạt các giải thưởng vàng, bạc, đồng ở giải thưởng cá nhân ở cấp thành phố, hoặc tương tự là ở giải đồng đội nhưng cấp quốc gia, quốc tế do ngành giáo dục tổ chức hay phối hợp tổ chức, có kết quả học tập, hạnh kiểm vào cuối năm lớp 12 đạt từ loại khá trở lên.

Học sinh, học viên dự thi các cuộc thi về khoa học kỹ thuật đoạt giải nhất, nhì, ba ở cấp thành phố cho các đề tài cá nhân, hoặc đoạt các giải tương tự ở cấp quốc gia cho các đề tài cá nhân hoặc nhóm học sinh, có kết quả học tập, hạnh kiểm ở cuối năm lớp 12 đạt mức từ khá trở lên.

Học sinh, học viên đoạt giải nhất, nhì, ba và được công nhận là học sinh giỏi qua các cuộc thi, hội thi chuyên môn cấp thành phố do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức, hoặc phối hợp tổ chức, có kết quả học tập và hạnh kiểm cuối năm lớp 12 đạt mức khá trở lên.

Giai đoạn 2 (từ năm 2018 trở đi): Việc thi, nội dung đề thi, đối tượng miễn thi thì cũng áp dụng như giai đoạn 1. Ngoài 3 môn thi như cũ, giai đoạn này sẽ áp dụng thi thêm môn tích hợp với thời gian làm bài 120 phút.

Cách tính điểm để xét tốt nghiệp trong giai đoạn này sẽ áp dụng như sau: Tổng điểm các bài thi+tổng điểm khuyến khích (nếu có) chia cho tổng số môn, cộng thêm với điểm ưu tiên (nếu có).

Tổng số môn thi, áp dụng cho hệ trung học phổ thông là 4 môn và hệ giáo dục thường xuyên là 3 môn (không thi Ngoại ngữ).

Cũng giống như trong giai đoạn 1, giai đoạn 2 điểm xét tốt nghiệp cũng sẽ lấy đến 2 chữ số thập phân, do phần mềm máy tính tự độngt hực hiện.

Điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông này sẽ có thể được dùng để xét tuyển vào các trường trung cấp nghề, cao đẳng và đại học trên cả nước, phụ thuộc vào kế hoạch tuyển sinh của từng trường riêng biệt.

Phương Linh