Chữ ký của Bộ trưởng Phạm Vũ Luận bị làm giả

18/05/2012 11:52 DL
(GDVN) - Ngày 17/5, Bộ GD&ĐT đã công bố kết quả thanh tra liên kết đào tạo của ĐH Y Hải Phòng. Một trong những điểm đáng chú ý trong kết luận này là chữ ký của Bộ trưởng Phạm Vũ Luận bị làm giả.

Theo kết quả thanh tra, Bộ Giáo dục & Đào tạo nêu 5 vấn đề nổi cộm trong công tác đào tạo liên kết giữa Đại học Y Hải Phòng với các trường khác.

Thứ nhất: Việc liên kết đào tạo Bác sỹ đa khoa giữa Trường ĐH Y Hải Phòng với Trường Trung cấp Trung cấp Y Dược Văn Hiến

Theo đề nghị của Trường Đại học Y Hải Phòng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã đồng ý cho Trường Đại học Y Hải phòng đào tạo 30 bác sỹ đa khoa, bác sỹ Y học dự phòng và Cử nhân Điều dưỡng theo địa chỉ sử dụng làm giáo viên cho các trường của Thanh Hóa và một số địa phương lân cận. Ngày 28/12/2010, Trường Trung cấp Văn Hiến có Công văn số 330/CV-VH báo cáo kết quả tuyển sinh và đề nghị Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh Thanh hóa xác nhận danh sách 28 thí sinh thuộc 13 tỉnh. Theo hồ sơ lưu tại Trường Đại học Y Hải Phòng thì bản danh sách có dấu hiệu không bình thường (Danh sách kèm theo Công văn, có đóng dấu treo của Trường Trung cấp Văn Hiến; cuối Danh sách có chữ ký photo của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, đóng dấu đỏ của Bộ GD&ĐT; chữ ký và dấu photo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá).

Nhiều sai phạm trong liên kết đào tạo giữa ĐH Y hải phòng với các trường khác bị phanh phui

Kiểm tra hồ sơ 22 thí sinh nhập học (06 thí sinh không nhập học) thấy: cả 22 hồ sơ lưu tại Trường ĐH Y Hải Phòng không có cam kết sẽ làm việc tại Trường TC Văn Hiến (đơn vị cử đi học) sau khi tốt nghiệp. Trường TC Y Dược Văn Hiến không lưu giữ hồ sơ của 28 trường hợp trên.

Như vậy, đối tượng tuyển sinh chưa đúng hướng dẫn của Bộ GD&ĐT (ngoài 4 sinh viên thuộc tỉnh Thanh Hoá và các địa phương lân cận, có 18 sinh viên của các tỉnh: Hà Nội, Bắc Giang, Tuyên Quang, Hải Phòng, Hải Dương, Yên Bái, Thái Bình, Quảng Ninh, Hưng Yên).

Danh sách 28 thí sinh trúng tuyển có chữ ký photo của Bộ trưởng, đóng dấu đỏ của Bộ GD&ĐT; chữ ký và dấu photo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá, được cơ quan Công an khẳng định là có hành vi làm giả chữ ký của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT; có dấu hiệu vi phạm Điều 267 Bộ Luật Hình sự Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Thứ hai: Việc liên kết đào tạo đại học Dược liên thông giữa Trường ĐH Y Dược Thái Nguyên với Trường ĐH Y Hải Phòng

Theo đề nghị của UBND TP Hải Phòng,  Bộ GD&ĐT đã bổ sung chỉ tiêu đào tạo liên thông năm 2010 và năm 2011 cho Trường đại học Y Dược Thái nguyên để đào tạo cho doanh nghiệp y tế trên địa bàn Hải Phòng và các tỉnh lân cận.

Ngày 22/12/2010, Trường đại học Y Dược Thái nguyên và Trường ĐH Y Hải Phòng đã ký hợp đồng liên kết đào tạo, trong đó ghi rõ: “thời gian đào tạo là 4 năm; địa điểm đào tạo tại Trường ĐH Y Hải Phòng; hình thức đào tạo tập trung; các học kỳ 6, 7, 8 do Trường ĐH Y Dược Thái Nguyên chịu trách nhiệm giảng dạy, các học kỳ 1 đến 5 do hai trường phối hợp phân công giảng dạy và đánh giá kết quả học tập, thi cử”.

Trường ĐH Y Dược Thái Nguyên có Thông báo tuyển sinh số 579/TB-YD ngày 10/8/2010 và 638/TB-YD-HĐTS ngày 11/10/2011. Kết quả tuyển sinh: năm 2010 có 68 thí sinh trúng tuyển nhập học, năm 2011 có 80 thí sinh trúng tuyển. Hiện tại số sinh viên này đang được đào tạo tại Trường Đại học Y Hải Phòng.

Như vậy, thông báo tuyển sinh không nêu rõ hình thức đào tạo; về thâm niên công tác chưa đúng quy định tại Thông tư số 06/2008/TT-BYT ngày 26/5/2008 của Bộ Y tế Hướng dẫn tuyển sinh đào tạo liên thông trình độ đại học, cao đẳng Y Dược.

Đối tượng tuyển sinh: có 30 thí sinh làm trình dược viên, thủ kho, bán thuốc tại khu vực 3 vẫn được gọi trúng tuyển là không đúng quy định tại Thông tư số 06/2008/TT-BYT. Hồ sơ do Trường Đại học Y Hải Phòng lưu giữ không đầy đủ, có nhiều sai sót, không có giấy tờ chứng minh đã được tuyển dụng vào làm việc tại các doanh nghiệp cử đi học.

Nội dung Hợp đồng và việc Trường Đại học Y Hải Phòng thực hiện việc giảng dạy và đánh giá là trái quy định tại Quyết định số 42/2008/QĐ-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về liên kết đào tạo đại học, trung cấp chuyên nghiệp.

Thứ ba: Việc liên kết đào tạo trung cấp chuyên nghiệp giữa Trường Trung cấp Y Dược Văn Hiến với Trường ĐH Y Hải Phòng

Theo các văn bản thỏa thuận và hợp đồng giữa Trường Trung cấp Y Dược Văn Hiến và Trường Đại học Y Hải Phòng, hai trường đã phối hợp tổ chức hoạt động liên kết đào tạo trung cấp chuyên nghiệp từ năm 2010.  Trường TC Văn Hiến có Thông báo tuyển sinh học tại Trường Đại học Y Hải Phòng theo hình thức chính quy và vừa làm vừa học. Kết quả tuyển sinh năm 2010 được 537 học sinh, năm 2011 được 291 học sinh. Trường Trung cấp Y Dược Văn Hiến ban hành Quyết định số 204/QĐ-VH về việc công nhận 300 thí sinh trúng tuyển đợt 1 hệ Trung cấp Y Dược liên kết tại Trường ĐH Y Hải Phòng; đợt 2 không có quyết định trúng tuyển nhập học. Ngày 26/2/2011 phát hành giấy báo nhập học, nhưng ngày 20/3/2011 mới ra Quyết định công nhận trúng tuyển.

Bộ Giáo dục đề nghị cơ quan công an làm rõ việc chữ ký của Bộ trưởng Phạm Vũ Luận bị làm giả

Trường ĐH Y Hải Phòng lập Kế hoạch, danh sách giảng viên của trường, tổ chức thực hiện giảng dạy và quản lý lớp liên kết đào tạo.

Như vậy, có 4 sai phạm:

- Hai trường liên kết khi chưa có văn bản cho phép của Bộ GD&ĐT và thông báo tuyển sinh ngoài trường cấp bằng chính quy.

- Trường Đại học Y Hải Phòng là đơn vị tham gia liên kết nhưng lại làm nhiệm vụ giảng dạy như đơn vị chủ trì liên kết.

- Trường TC Y Dược Văn Hiến quản lý hồ sơ học sinh chưa đầy đủ, không cử giáo viên tham gia giảng dạy và quản lý các lớp liên kết trên.

- Quy trình xét tuyển làm ngược quy định: ngày 26/2/2011 gửi Thông báo nhập học, ngày 20/3/2011 ra Quyết định công nhận trúng tuyển.

Các hành vi trên đã vi phạm quy định tại Quyết định số 42/2008/QĐ-BGDĐT.

Thứ tư: Việc liên kết đào tạo trung cấp chuyên nghiệp giữa Trường Cao đẳng Y tế Ninh Bình với Trường ĐH Y Hải Phòng

Theo các văn bản thỏa thuận và hợp đồng giữa Trường Đại học Y Hải Phòng với Trường CĐ Y tế Ninh Bình, hai trường đã tiến hành các hoạt động liên kết đào tạo dược sỹ trung cấp và y sỹ đa khoa tại Trường Đại học Y Hải Phòng trong năm 2011.  

Ngày 22/7/2011, Trường CĐ Y tế Ninh Bình ra Thông báo tuyển sinh hệ trung cấp y dược liên kết đào tạo tại Trường ĐH Y Hải Phòng và ngày 20/9/2011, ban hành Quyết định số 349 và 350/QĐ-CĐYT công nhận 258/200  thí sinh trúng tuyển nhập học.

Trường CĐ Y tế Ninh Bình có phân công giáo viên giảng dạy và giáo viên chủ nhiệm các lớp liên kết tại Hải Phòng. Công tác thi, kiểm tra đánh giá học sinh do Trường CĐ Y tế Ninh Bình chủ trì. Trường ĐH Y Hải Phòng có  nhiệm vụ phối hợp.

Như vậy, Trường CĐ Y tế Ninh Bình và Trường ĐH Y Hải Phòng tổ chức hoạt động liên kết đào tạo khi chưa có văn bản cho phép của Bộ Giáo dục và Đào tạo là vi phạm quy định tại Quyết định số 42/2008/QĐ-BGDĐT.

Thứ năm: Việc liên kết đào tạo trung cấp chuyên nghiệp giữa Trường Trung cấp Y Dược Thăng Long với Trường ĐH Y Hải Phòng

Theo các văn bản thỏa thuận và hợp đồng giữa Trường Đại học Y Hải Phòng với Trường Trung cấp Y Dược Thăng Long, hai trường đã tiến hành các hoạt động liên kết đào tạo dược sỹ trung cáp và y sỹ đa khoa tại Trường Đại học Y Hải Phòng trong năm 2011.  

Ngày 22/8/2011, Trường TC Y Dược Thăng Long ra Thông báo về việc tuyển sinh liên kết đào tạo tại Trường ĐH Y Hải Phòng; ngày 27/8/2011 ký kết hợp đồng đào tạo số 54/HĐ-YDTL-YHP; ngày 27/8/2011 ban hành quyết định công nhận 300 thí sinh trúng tuyển; ngày 30/8/2011 công nhận thêm 62 thí sinh trúng tuyển. Kết quả số thí sinh trúng tuyển nhập học là 335.

Như vậy, Trường TC Y Dược Thăng Long và Trường ĐH Y Hải Phòng tổ chức hoạt động liên kết đào tạo khi chưa có văn bản cho phép của Bộ Giáo dục và Đào tạo ; Hợp đồng liên kết đào tạo không đúng mẫu là vi phạm quy định tại Quyết định số 42/2008/QĐ-BGDĐT. 

Đề nghị cơ quan Công an làm rõ chữ ký giả mạo

Bộ Giáo dục đã gửi văn bản đề nghị Cơ quan cảnh sát Điều tra, Bộ Công an đề nghị tiếp tục làm rõ hành vi giả chữ ký trong tuyển sinh đào tạo theo địa chỉ sử dụng của Trường TC Y Dược Văn Hiến có dấu hiệu vi phạm Điều 267 Bộ Luật Hình sự của Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. 

Ngoài ra, đối với các trường tham gia liên kết đào tạo đại học, Trung cấp chuyên nghiệp, Bộ Giáo dục cũng yêu cầu:

- Chấm dứt hoạt động liên kết đào tạo trình độ trung cấp chuyên nghiệp trái phép giữa Trường

Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hải Phòng, Trường Trung cấp Y dược Văn Hiến, Trường Trung cấp Y dược Thăng Long, Trường Cao đẳng Y tế Ninh Bình, Trường ĐH Y Dược Thái Nguyên tổ chức kiểm điểm trách nhiệm cụ thể của tổ chức, cá nhân trực thuộc; xử lý theo quy định của pháp luật, báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo, cơ quan quản lý cấp trên của trường trước ngày 15/6/2012.

Trung cấp Y dược Văn Hiến, Trường Trung cấp Y dược Thăng Long và Trường Cao đẳng Y tế Ninh Bình với Trường ĐH Y Hải Phòng.

- Yêu cầu Trường Trung cấp Y dược Văn Hiến, Trường Trung cấp Y dược Thăng Long và Trường Cao đẳng Y tế Ninh Bình chủ trì, phối hợp với Trường Đại học Y Hải Phòng xây dựng phương án chuyển số học sinh đang học các lớp liên kết đến cơ sở có đủ điều kiện bảo đảm chất lượng để đào tạo tiếp, khắc phục các hậu quả (nếu có), báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo trước 10/5/2012 và hoàn thành việc chuyển học sinh trước ngày 5/6/2012.

- Yêu cầu Trường ĐH Y Dược Thái Nguyên chủ trì, phối hợp với Trường Đại học Y Hải Phòng rà soát lại đối tượng tuyển sinh liên kết đào tạo liên thông từ trung cấp lên đại học Dược, trường hợp nào không đủ điều kiện trúng tuyển thì xoá tên khỏi danh sách sinh viên, giải quyết quyền lợi cho người học và có văn bản báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo trước ngày 10/5/2012; sửa đổi, bổ sung Hợp đồng liên kết và thực hiện đúng quy định đối với đơn vị chủ trì và đơn vị tham gia liên kết.

- Yêu cầu Trường ĐH Y Hải Phòng chủ trì phối hợp với Trường Trung cấp Y Dược Văn Hiến rà soát lại đối tượng được cử đi đào tạo bác sỹ đa khoa, trường hợp nào không đủ điều kiện trúng tuyển thì xoá tên khỏi danh sách sinh viên, giải quyết quyền lợi cho người học và có văn bản báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo trước ngày 10/5/2012; sửa đổi, bổ sung Hợp đồng liên kết và thực hiện đúng quy định đối với đơn vị chủ trì và đơn vị tham gia liên kết.

Thanh tra Bộ Giáo dục & Đào tạo kiến nghị:

- Xử phạt trường ĐH Y Hải Phòng có hành vi liên kết đào tạo trung cấp chuyên nghiệp không đúng quy định với Trường Trung cấp Y dược Văn Hiến, Trường Trung cấp Y dược Thăng Long và Trường Cao đẳng Y tế Ninh Bình vi phạm khoản 3, Điều 1 của Nghị định số 40/2011/NĐ-CP ;

- Xử phạt Trường ĐH Y Hải Phòng có hành vi liên kết đào tạo trình độ đại học không đúng quy định với Trường Đại học Y Thái Nguyên vi phạm khoản 3, Điều 1 Nghị định số 40/2011/NĐ-CP;

- Xử phạt Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên có hành vi liên kết đào tạo đại học không đúng quy định với Trường ĐH Y Hải Phòng vi phạm quy định tại Khoản 3 Điều 1 Nghị định số 40/2011/NĐ-CP;

- Xử phạt Trường Trung cấp Y dược Văn Hiến  có hành vi liên kết đào tạo trung cấp chuyên nghiệp không đúng quy định với Trường ĐH Y Hải Phòng vi phạm quy định tại khoản 3, Điều 1 của Nghị định số 40/2011/NĐ-CP;

- Xử phạt Trung cấp Y dược Thăng Long có hành vi liên kết đào tạo trung cấp chuyên nghiệp không đúng quy định với Trường ĐH Y Hải Phòng vi phạm quy định tại khoản 3, Điều 1 của Nghị định số 40/2011/NĐ-CP;

- Xử phạt Trường Cao đẳng Y tế Ninh Bình có hành vi liên kết đào tạo trung cấp chuyên nghiệp không đúng quy định với Trường ĐH Y Hải Phòng vi phạm quy định tại khoản 3, Điều 1 của Nghị định số 40/2011/NĐ-CP.

Mọi thông tin phản ánh, khiếu nại tiêu cực trong giáo dục, mời quý độc giả gửi về địa chỉ email của tòa soạn:
http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Hom-thu-bay-to-y-kien-to-giac-tieu-cuc-trong-giao-duc/161144.gd

DL