Chủ tịch nước nhắn nhủ thầy cô cần giữ vững chữ đạo, bồi dưỡng chữ tâm

05/09/2016 10:00 Bài và ảnh: Thùy Linh
(GDVN) - Sáng 5/9, các em học sinh trên cả nước bắt đầu năm học mới 2016-2017 bằng lễ khai giảng từ 7giờ30 phút.

Năm học 2016-2017, cả nước có 22,5 triệu học sinh, sinh viên, trong đó khoảng 20,5 triệu học sinh. Lễ khai giảng năm học mới được tổ chức đồng loạt tại các trường theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT với yêu cầu ngắn gọn nhưng trang nghiêm với đầy đủ nghi thức.

Nhân dịp khai giảng năm học 2016-2017, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gửi thư chúc mừng tới các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức ngành giáo dục, các bậc phụ huynh và các em học sinh, sinh viên trong cả nước.
 
Sáng nay, 1,7 triệu học sinh Thủ đô nô nức bước vào năm học mới với quyết tâm giành được nhiều thành tích trong học tập và rèn luyện, xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ và truyền thông hiếu học của người dân đất ngàn năm văn vật.

Đến dự lễ khai giảng của Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam có Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam,Trần Đại Quang. 

Sáng 5/9, Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam. Trước đó, Chủ tịch nước đã có thư chúc mừng khai giảng năm học mới.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước gửi tới thầy cô giáo, các bậc phụ huynh học sinh bước vào năm học mới sức khỏe, hạnh phúc và thành công. 

Chủ tịch nước đánh giá, năm học 2015-2016 toàn ngành giáo dục đã có nhiều nỗ lực đổi mới và đạt được nhiều kết quả tích cực, quy mô giáo dục, mạng lưới giáo dục tiếp tục được phát triển; chất lượng giáo dục các cấp học và trình độ đào tạo có tiến bộ; việc đổi mới phương pháp dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin được chú trọng.

Đồng thời, giáo dục mầm non, vùng sâu, vùng xa tiếp tục được quan tâm; đội ngũ quản lý, giáo viên tăng cả về số lượng và chất lượng; nhiều học sinh chăm ngoan, học giỏi, đạt nhiều giải cao trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế…

Học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam trong ngày lễ khai giảng năm học 2016-2017

Những thành tựu chung của ngành giáo dục có sự đóng góp xứng đáng của trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, Nhà trường đã đạt được nhiều danh hiệu xứng đáng, có đội ngũ giáo viên giỏi đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi thành phố, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao tạo được sân chơi lành mạnh cho học sinh; cơ sở vật chất đồng bộ, đạt tiêu chuẩn, nhiều học sinh giỏi thành phố đạt giải quốc gia, quốc tế.

Đặc biệt, nhiều học sinh của trường trở thành các nhà khoa học nổi tiếng, lãnh đạo ưu tú của Đảng và Nhà nước. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang biểu dương những thành tích mà trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam đã đạt được trong thời gian qua, trường xứng đáng là điểm sáng của giáo dục Thủ đô và khẳng định được vị thế lá cờ đầu của giáo dục cả nước. 

Tại lễ khai giảng năm học mới tại Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trao phần thưởng cho các học sinh đoạt giải Olympic.

Giao nhiệm vụ toàn ngành giáo dục trong năm học mới 2016-2017 có ý nghĩa quan trọng nhằm triển khai Nghị quyết XII của Đảng, Chủ tịch nước nhắn nhủ Nhà trường cần xác định xây dựng trung tâm giáo dục chất lượng cao, phát triển toàn diện, vươn lên hòa nhập với các trường tiên tiến trong khu vực thông qua: 

Đẩy mạnh công tác giáo dục học sinh, quan tâm giáo dục phát triển toàn diện, phát huy tính tự học, chủ động, sáng tạo, tích cực phấn đấu trở thành công dân tốt, đóng góp vào công cuộc xây dựng đất nước. 

Quan tâm bồi dưỡng đội ngũ giáo viên có bản lĩnh chính trị, có phẩm chất, chuyên môn đào tạo, không ngừng đổi mới. Mỗi giáo viên cần nhận thức về trách nhiệm dạy chữ, dạy người, giữ vững chữ đạo, bồi dưỡng chữ tâm, xây dựng nề nếp tự quản, nếp sống văn hóa, khơi dậy tình yêu quê hương đất nước đến học sinh. 

Chủ tịch nước đánh trống khai giảng năm học mới

Đồng thời chú trọng sử dụng công nghệ thông tin trong dạy và học, mở rộng giao lưu hợp tác với các trường trên thế giới để chia sẻ thông tin, tiếp tục hiện đại hóa, cơ sở vật chất vươn lên tầm cao mới xứng đáng là trung tâm đào tạo nhân lực hàng đầu của cả nước, khu vực và thế giới. 

Các cháu học sinh cần tự hào là học sinh trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, vinh dự và tự hào khi được cả thế giới biết đến, các cháu cần tiếp tục phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc, thi đua học tập, tu dưỡng đạo đức, yêu thương giúp đỡ bạn bè, không ngừng học hỏi tích lũy kiến thức, nâng cao trình độ ngoại ngữ, nuôi dưỡng khát vọng vươn lên chính mình để đạt được nhiều kết quả mai sau thực hiện hoài bão của mình để đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô và đất nước.

Các gia đình tiếp tục cùng ngành giáo dục tạo điều kiện học tập cho con em chúng ta để sau này các em tiếp bước cha ông xây dựng đất nước hùng cường, nhân dân ngày càng hạnh phúc, vững mạnh như sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu hằng mong muốn. 

Bài và ảnh: Thùy Linh