Chủ tịch tỉnh kiêm chức hiệu trưởng: Gì cũng kiêm thì sức đâu mà làm việc

24/05/2020 06:11 Sông Hồng
GDVN- Theo Tiến sĩ Lê Hồng Sơn, việc cán bộ kiêm nhiệm quá nhiều chức vụ không phù hợp với nguyên tắc quản trị công.

Theo Tiến sĩ Lê Hồng Sơn, nguyên Cục trưởng Cục kiểm tra quy phạm văn bản pháp luật (Bộ Tư pháp) cho rằng việc ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh vừa được Ủy ban nhân dân tỉnh này công nhận kiêm nhiệm giữ chức Hiệu trưởng Trường đại học Hạ Long, về mặt luật pháp là không trái nhưng có sự bất hợp lý và sẽ để lại nhiều hệ quả pháp lý.

Theo Tiến sĩ Lê Hồng Sơn, theo nguyên tắc quản trị hành chính công thì một người đứng đầu người cơ quan quản lý hành chính nhà nước trên địa bàn lãnh thổ thì không được kiêm nhiệm người đứng đầu đối tượng quản lý hành chính công.

“Tuy nhiên với trường hợp của tỉnh Quảng Ninh thì ông Nguyễn Văn Thắng lúc thì ngồi ở vị trí người đứng đầu cơ quan quản lý hành chính nhà nước là Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh những cũng đồng thời người đứng đầu của đối tượng quản lý nhà nước trên địa bàn, là bất hợp lý”, ông Sơn nói và cho rằng cả hai chức vụ ông Nguyễn Văn Thắng được phân công làm người đứng đầu đều rất quan trọng, nặng nề, “không dễ để mà phân thân điều hành cả hai cùng một lúc”.

Chưa kể, nếu trong các lĩnh vực điều hành nêu trên có những xung đột về mặt lợi ích thì ông Nguyễn Văn Thắng sẽ đứng trên cương vị nào để giải quyết.

“Tôi cho rằng đây là thiếu sót của của luật pháp hiện hành, nhất là luật Giáo dục và cần phải bổ sung sửa đổi việc này. Nếu không tạo ra cơ hội đưa ra các cơ chế ưu tiên, ưu đãi không phù hợp hay về mặt nào đó là là hiện tượng sân sau”, ông Sơn nói.

Tiến sĩ Lê Hồng Sơn. Ảnh: Giáo dục Việt Nam

Tiến sĩ Lê Hồng Sơn cũng nhìn nhần việc Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đảm nhiệm nhiều chức vụ hiện nay là có dấu hiệu ôm đồm về công việc.

“Chúng ta cần nhớ từ khi Trường đại học Hạ Long thành lập thì đã có vị một Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân kiêm hiệu trưởng trường.

Thời gian đâu để vừa làm chủ tịch tỉnh vừa kiêm nhiệm hiệu trưởng đại học
Thời gian đâu để vừa làm chủ tịch tỉnh vừa kiêm nhiệm hiệu trưởng đại học

Rồi diễn biến vừa qua đã tạo ra thông lệ là cứ kiêm nhiệm không có bất cứ rào cản hay quy định nào để chế ước”, ông Sơn nói và dẫn ngoài chức danh Hiệu trưởng Trường đại học Hạ Long, ông Nguyễn Văn Thắng còn đang kiêm nhiệm các chức danh:

Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng ban Hỗ trợ và xúc tiến đầu tư tỉnh, Trưởng ban An toàn giao thông tỉnh…

“Hiện tượng đang đặt ra vấn đề Quảng Ninh rất rộng người đông mà thiếu nhân tài đến thế cơ à?. Chưa hết, kiêm nhiệm nhiều như thế thì không đủ sức, không đủ thời gian khiến việc gì cũng hời hợt, không hiệu quả”, Tiến sĩ Lê Hồng Sơn nói.

Theo tìm hiểu, từ khi được thành lập năm 2015 đến tháng 5/2020, chức danh hiệu trưởng Trường đại học Hạ Long do bà Vũ Thị Thu Thủy, nguyên Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh kiêm nhiệm.

Tuy nhiên, từ khi bà Thủy nghỉ hưu hồi tháng 1 cho đến tháng 5/2020, Trường đại dọc Hạ Long vẫn chưa có người thay thế.

Đáng chú ý, trước khi thành lập, vào tháng 10/2014, tỉnh Quảng Ninh đã từng tổ chức thi tuyển chức danh hiệu trưởng Trường đại học Hạ Long với các tiêu chí như: Cán bộ lãnh đạo, quản lý đương nhiệm phó hiệu trưởng các trường Đại học; Hiệu trưởng các trường Cao đẳng; Cán bộ đương nhiệm chức danh phó bí thư; phó chủ tịch Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố; phó giám đốc các sở, phó các ban, ngành và tương đương trở lên…và yêu cầu bắt buộc phải có bằng tiến sĩ. [1]

Đối tượng dự thi cũng dành cho người ngoài tỉnh. Cuối cùng qua rà soát, tỉnh Quảng Ninh thấy vị Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh cũng có những điều kiện phù hợp nên để bà Vũ Thị Thu Thủy kiêm nhiệm suốt từ 2015-2020.

Lý giải về việc trên, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh cho rằng, từ khi bà Thủy nghỉ hưu nhà trường chưa kiện toàn được chức danh hiệu trưởng. Điều này phần nào đã ảnh hưởng đến công tác lãnh đạo, điều hành của đơn vị.

Sao lại để Chủ tịch tỉnh kiêm nhiệm Hiệu trưởng trường đại học?
Sao lại để Chủ tịch tỉnh kiêm nhiệm Hiệu trưởng trường đại học?

Trước tình hình trên, ngày 8/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh đã thảo luận, rà soát trong đội ngũ cán bộ lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh (đặc biệt là điều kiện phải có học vị tiến sĩ) và thống nhất quyết nghị phân công ông Nguyễn Văn Thắng kiêm nhiệm giữ chức danh Hiệu trưởng Trường đại học Hạ Long.

Ngay sau đó, Hội đồng Trường đại học Hạ Long đã tổ chức họp để bầu chức danh Hiệu trưởng. Kết quả, 100% thành viên đã nhất trí bầu ông Nguyễn Văn Thắng kiêm nhiệm chức vụ Hiệu trưởng Trường đại học Hạ Long, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Tính đến thời điểm này, Ban giám hiệu Trường đại học Hạ Long có 4 người. Sau ông Thắng còn có 3 hiệu phó và toàn trường có 32 tiến sĩ; 284 thạc sĩ.

Tài liệu tham khảo: [1]https://www.quangninh.gov.vn/pinchitiet.aspx?nid=59416

Sông Hồng