Chưa thi xong, các trung tâm gia sư đã quảng cáo, lôi kéo học trò đến học hè

10/05/2019 06:49 THANH AN
(GDVN) - Họ phát tờ rơi, quảng cáo trên mạng xã hội, họ đến từng cổng trường để ấn vào tay phụ huynh, học sinh những tờ quảng cáo hấp dẫn bằng những lời văn đầy hoa mỹ.

Những năm gần đây, ở khu vực thành phố, thị xã, các trung tâm gia sư được mở ra như nấm mọc sau mưa bởi những thủ tục thành lập rất đơn giản, vốn đầu tư không nhiều mà nhu cầu học thêm của học sinh ngày một cao hơn.

Vì thế mà bây giờ phường nào cũng có vài trung tâm gia sư, trung tâm nào cũng tìm cách chào mời, cạnh tranh để lôi kéo học sinh đến học với mình.

Họ phát tờ rơi, quảng cáo trên mạng xã hội, họ đến từng cổng trưởng để ấn vào tay phụ huynh, học sinh những tờ quảng cáo hấp dẫn bằng những lời văn đầy hoa mỹ.

Nghỉ hè nhưng nhiều học sinh vẫn phải đến học thêm tại các trung tâm gia sư  (Ảnh minh họa: nld.com.vn)

Tại các trung tâm gia sư, họ thường lựa chọn những nhân viên tư vấn cho phụ huynh là các em sinh viên trẻ đẹp, có khiếu ăn nói để lôi kéo được phụ huynh đồng thuận cho con vào học.

Vì thế, khi phụ huynh bước vào các trung tâm là được tư vấn một cách rất tận tình với đủ các hình thức học tập từ lớp 1 cho đến lớp 12. Thậm chí là dạy và rèn chữ cho học sinh chuẩn bị bước vào lớp 1 cũng có.

Lúc đầu, có thể phụ huynh chỉ đăng ký một vài môn học nhưng sau đó thì họ tìm cách tư vấn dần dần và hướng tới việc học sinh học tất cả các môn học.

Nhất là họ biết làm vừa lòng các em học sinh bằng sự quản lý thoải mái, nhẹ nhàng và thường tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, ăn uống, tặng quà cho học sinh vào các dịp lễ, tết.

Một khi học sinh đã thích đến với trung tâm thì cha mẹ các em cũng sẽ đồng thuận theo ý của con mình.

Thực tế thì khi bước vào mùa hè là nhiều học sinh bối rối không biết làm gì. Trường thì không học nữa, cha mẹ vẫn phải đi làm bình thường nên nhiều em học sinh đành phải ở nhà làm bạn với điện thoại, laptop cho khuây khỏa.

Trong khi ngày nay, mỗi gia đình chỉ có 1-2 đứa con nên phụ huynh cũng luôn rất sợ con ở nhà một mình sẽ sinh hư bởi không thể quản lý được. Vì thế, việc gửi con đến trung tâm gia sư vẫn là sự lựa chọn của một số phụ huynh học sinh hiện nay.

Trung tâm gia sư bắt tay với giáo viên lùa học sinh đến lớp học thêm

Thôi thì gửi con học được chữ nào hay chữ đó, miễn là có nơi để con mình vui chơi, có người trông chừng, quản lý thì cũng an tâm phần nào khi đi làm.

Thà rằng đầu tư mỗi tháng thêm một số tiền nhưng vì tương lai của con thì phụ huynh nào cũng phải gắng gượng để gửi.

Đặc biệt là khi các trung tâm gia sư họ có đủ chiêu tiếp cận mời chào phụ huynh đưa con đến học nên dù một số phụ huynh không muốn nhưng rồi cũng phải...xiêu lòng.

Chính sách của họ là khích lệ học sinh hiện có của trung tâm lôi kéo bạn bè đến học. Nếu tìm được 1 học sinh thì em học sinh giới thiệu sẽ được nhận 30% tiền học phí tháng đầu của em học sinh mới.

Và, đối với phụ huynh cũng vậy, khi có người đến đăng ký học hè cho con là họ khích lệ phụ huynh giới thiệu học sinh mới cho trung tâm. Chế độ cũng rất hấp dẫn là họ sẽ trích 30% tiền học thêm tháng đầu của học sinh cho người giới thiệu.

Vì thế, học sinh này giới thiệu học sinh khác, phụ huynh này giới thiệu cho phụ huynh khác đem con đến học ở trung tâm ngày một nhiều hơn.

Việc học thêm không chỉ là có mấy tháng hè mà khi họ kéo được học trò đến với mình là họ luôn tìm cách “giữ chân” lại cho nhiều năm sau nữa. Vậy nên, việc chi 30 % học phí tháng đầu trả cho người “môi giới” cũng chẳng thấm tháp gì so với cái lợi của họ được kéo dài thêm nhiều năm sau nữa.

Thực tế, việc học thêm vào dịp hè thì học sinh cũng chẳng có gì để học. Chủ yếu là ôn lại kiến thức năm học vừa qua…cho chắc. Phương châm của các trung tâm là ôn lại, lấy lại kiến thức cũ cho học trò để làm nền tảng cho các lớp ở trên.

Lý do nào để dạy thêm có đất sống?

Chính vì thế, khi học sinh đến học hè thì các thầy cô ở trung tâm cũng túc tắc vừa dạy vừa cho các em chơi đùa để kéo giãn thời gian của mỗi buổi học.

Mục tiêu chính mà các chủ trung tâm luôn lưu ý với giáo viên dạy vào dịp hè là không làm cho học sinh buồn phiền, chán nản.

Và cứ thế, giáo viên cứ dạy đi, dạy lại những kiến thức cũ đã học của năm trước. Đến khi thời gian nghỉ hè còn khoảng 1 tháng là họ chủ động dạy trước chương trình của lớp học mới cho học trò.

Việc cứ học đi, học lại những đơn vị kiến thức như vậy thì học sinh sau khi học ở trung tâm trước, đến khi học sinh khóa sẽ hiểu bài và biết cách để học, để đối phó với thầy trên lớp cũng là điều dễ hiểu.

Trong thời đại hiện nay, việc học sinh nghỉ hè luôn là nỗi lo lắng cho cha mẹ các em. Những gia đình mà đông anh em hoặc có ông bà ở nhà trông chừng thì cha mẹ còn yên tâm khi đi làm hàng ngày.

Nhưng đối với những gia đình neo người, các con còn nhỏ thì việc gửi gắm con đến các trung tâm gia sư hay ở đến nhà thầy cô để học thêm vào dịp hè cũng là một giải pháp.

Cho dù đó cũng là điều bất đắc dĩ mà phụ huynh phải làm nhưng xét đến cùng thì cũng không có giải pháp nào hay hơn mỗi khi mùa hè đến.

Dù đa phần phụ huynh cũng biết gửi gắm con học hè ở trung tâm gia sư hay ở nhà thầy cô giáo cũng chẳng giúp cho các em cải thiện được kết quả học tập vào thời điểm nghỉ hè. Nhưng biết làm sao được khi gia đình không có người trông giữ, quản lý thì cũng đành phải chấp nhận vậy thôi.

Cũng chính vì thế, các trung tâm gia sư không phải lo chuyện nghỉ hè. Càng nghỉ hè thì càng bớt áp lực về điểm số, giáo viên lại càng nhẹ nhàng hơn. Dĩ nhiên, nguồn lợi cũng cứ đều đều đến với các chủ trung tâm gia sư.

THANH AN