Chuyên gia giáo dục nói về chương trình luyện thi hay-thi đỗ ngay 2014

08/11/2013 14:01 Hồng Minh
(GDVN) - Chương trình của tôi kế thừa, hệ thống và phát triển các thông tin và kiến thức đã có. Luyện Thi Hay- Thi Đỗ Ngay nhằm tạo cho các bạn một cách nhìn hệ thống toàn bộ quá trình ôn thi. Để ôn thi tốt chúng ta cần phải có học thi, dinh dưỡng thi, tâm lý thi, trợ giúp và thực hành thi ( kỹ năng làm bài thi).
Mới đây, ông Vũ Tuấn Anh chuyên gia tư vấn giáo dục vừa hoàn thành chương trình luyện thi hay – thi đỗ ngay 2014 nhằm giúp cho các bạn học sinh cấp 3 và thí sinh thi đại học năm 2014 có được các phương pháp luyện thi hiệu quả giúp đỡ cho các bạn có được kết quả tốt trong kỳ thi TN THPT và Đại học.

Phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn với ông nhằm giới thiệu rộng rãi chương trình tới cộng đồng thí sinh, phụ huynh và giáo viên tạo những lợi ích cho các bạn thí sinh.

Ông Vũ Tuấn Anh là giám đốc Viện Quản Lý Việt Nam


PV: Lý do nào ông thực hiện chương trình Luyện Thi Hay – Thi Đỗ Ngay cho cộng đồng thí sinh năm 2014

Ông Vũ Tuấn Anh:
Vào cuối năm 2012, tôi quay trở lại dự án hướng nghiệp cho các bạn học sinh lớp 12. Trong quá trình tư vấn tôi nhận thấy có một lỗ hổng rất lớn về cách luyện thi chung cho tất cả các môn thi tốt nghiệp và đại học.

Nói một cách ngắn gọn, chương trình truyền tải những công cụ, phương pháp và hướng dẫn giúp cho học sinh ôn thi, kỹ năng thi cho thật hiệu quả. Trên thực tế, có các bạn chỉ thiếu ½ điểm là có thể đỗ và thay đổi cả cuộc đời.

Nếu các em biết cách tổ chức ôn thi hiệu quả chắc chắn ½ điểm đó sẽ không mất. Lý do thứ hai tôi rất muốn mang lại những giá trị cho các bạn học sinh lớp 12 tại các tỉnh xa thiếu điều kiện. Các bạn sẽ có thêm nguồn tư liệu.

Quan trọng hơn nữa, các bạn có được sự ủng hộ tinh thần ít nhất bằng cách xem qua các video chương trình đặt tại www.youtube.com/user/vimtraining . Lý do thứ tư, các trung tâm và thầy cô luyện thi cho các em có thể sử dụng các video này như những công cụ hỗ trợ quá trình học tập.

Có một kế hoạch luyện thi hiệu quả sẽ cải tiến điểm số các em từ 10-20 % so với khả năng vốn có của mình. Như vậy nhà trường , thầy cô giáo và các em học sinh sẽ cải thiện kết quả thi tốt hơn trong năm học và kỳ tuyển sinh 2014.

PV: Có sớm quá không khi bây giờ là tháng 11/2013 trong khi đó kỳ thi đại học và tốt nghiệp còn hơn nửa năm nữa ?

Ông Vũ Tuấn Anh: Thực sự thời gian này đã là muộn cho các bạn có một kế hoạch thi hoàn chỉnh. Nếu tốt, các bạn cần bắt đầu từ tháng 9 hoặc sớm hơn. Chính vì lý do đó tại sao tôi quyết định thực hiện chương trình này trong khoảng thời gian này để giúp các bạn học sinh nhận thức đúng đắn về kế hoạch ôn thi.

Muốn thi giỏi bắt buộc chúng ta phải có nhiều thời gian. Muốn có nhiều thời gian thì bắt buộc phải có một kế hoạch và tiếp cận khoa học nhằm tận dụng thời gian tối đa và hạn chế các vấn đề mất thời gian. Tôi có thực hiện tư vấn online vào tháng 4/2013 cho các bạn thí sinh của năm 2013. Tuy nhiên nó đã quá muộn. Vì vậy năm nay tôi muốn làm sớm hơn cho kỳ thi 2014. 

PV: Trên internet, báo chí cũng có nhiều tài liệu hướng dẫn ôn thi hiệu quả, như vậy chương trình của ông có những điểm khác biệt gì ?

Ông Vũ Tuấn Anh: Chương trình của tôi kế thừa, hệ thống và phát triển các thông tin và kiến thức đã có. Luyện Thi Hay- Thi Đỗ Ngay nhằm tạo cho các bạn một cách nhìn hệ thống toàn bộ quá trình ôn thi. Để ôn thi tốt chúng ta cần phải có học thi, dinh dưỡng thi, tâm lý thi, trợ giúp và thực hành thi ( kỹ năng làm bài thi).

Ngoài ra các gia đình cần phải hiểu các thí sinh và cha mẹ là một hệ thống. Trên thực tế có rất nhiều trường hợp cha mẹ tạo áp lực tâm lý cho thí sinh. Như vậy một kế hoạch luyện thi hiệu quả cũng cần phải có những phần giải quyết cho chính cha mẹ các em. Ngoài ra trong chương trình còn có những hướng dẫn rất thực dụng như làm thế nào cho học sinh giỏi ôn thi, làm thế nào cho học sinh yếu ôn thi, cách ghi nhớ thế nào, làm sao để tập trung trong học tập, trước ngày thi 1 ngày cần làm gì, các kỹ năng trong phòng thi làm bài thi v/v. Hệ thống, thực dụng là hai điểm quan trọng nổi bật của chương trình Luyện Thi Hay – Thi Đỗ Ngay 2014

PV: Theo ông, cha mẹ, thầy cô giáo và nhà trường cần sử dụng chương trình này sao cho hiệu quả ?

Ông Vũ Tuấn Anh: Chương trình này được phát triển theo ý nghĩa cộng đồng vì vậy các đoạn video được up lên youtube. Các video này có thểm xem online hoặc sử dụng phần mềm download về. Các khán giả có các câu hỏi có thể vào trang www.facebook.com/daihoc.edu.vn và để các thắc mắc tại đó. Cũng có rất nhiều bài viết bổ xung và sưu tầm tại ngayhoivieclam.wordpress.com nhằm giúp các độc giả hiểu thêm. Các bạn học sinh lớp 12, cha mẹ phụ huynh cần xem ít nhất một lần.

PV: Trong toàn bộ chương trình này, những điểm gì anh cảm thấy hiệu quả nhất cho các em học sinh và quý vị phụ huynh.

Ông Vũ Tuấn Anh: So với phiên bản đầu tiên tháng 4/2013, lần thực hiện này kế hoạch thi được vạch ra rõ ràng với 4 giai đoạn Bao Phủ- Chuyên Sâu- Thợ Giải Đề và 1 tuần chuẩn bị trước ngày thi. Chia rõ các giai đoạn và các mục tiêu giúp cho các bạn học sinh và cha mẹ hiểu rõ mục tiêu từng thời kỳ ôn thi. Điểm quan trọng thứ hai đó là vấn đề tâm lý được nhấn mạnh kỹ càng.

Tâm lý rất quan trọng vì nó có thể cải thiện rất tốt điểm thi của các em. Điều thứ ba đó là phân tích thi và học là hai phạm trù khác nhau và các em cần hiểu để học cho thi. Điểm kế tiếp đó chính là xác định mức điểm và phân bố cho từng môn nhằm tận dụng tối đa nguồn lực. Các bạn học sinh thi lại đại học năm thứ hai cũng được đề cập tới thông qua những khó khăn và hạn chế của thi lại đại học lần 2.  Điểm cuối cùng các phần được xem lại và bổ xung các ý hoàn chỉnh hơn.

PV: Trong quá trình sử dụng, các bạn học sinh và nhà trường muốn có các buổi tư vấn trực tiếp để triển khai hiệu quả hơn, ông sẽ thực hiện thế nào?

Ông Vũ Tuấn Anh: Chương trình của tôi thực hiện nói chung khá đơn giản. Tôi tin rằng các thầy cô với kinh nghiệm nhiều năm giảng dạy và hướng dẫn luyện thi sẽ rất dễ dàng giải đáp và hướng dẫn cho các bạn học sinh làm sao luyện thi cho tốt dựa trên các video của chương trình. Tuy nhiên, nếu các trường và các em học sinh cần thiết, tôi sẵn sàng thực hiện các chương trình tư vấn tại trường nhằm giải đáp thắc mắc và giúp cho các em hiểu và triển khai hiệu quả hơn. Chúc cộng đồng thí sinh năm 2014 và cộng đồng thầy cô giáo học giỏi dậy hay đạt kết quả như ý muốn trong các kỳ thi năm 2014.

PV: Xin cám ơn ông!

Ông Vũ Tuấn Anh là giám đốc Viện Quản Lý Việt Nam- Doanh Nghiệp Xã Hội trong lĩnh vực giáo dục. Trong 3 năm 2011-2013, Anh đã xây dựng 04 chương trình giúp cho cộng đồng học sinh và sinh viên trên toàn quốc cụ thể:

Luyện Thi Hay – Thi Đỗ Ngay cho các bạn học sinh lớp 12

Tư vấn hướng nghiệp cho các bạn học sinh lớp 12

Học đại học hiệu quả cho các bạn sinh viên từ năm 1 tới năm cuối

Hành Trang Nghề Nghiệp giúp cho các bạn sinh viên những năm cuối tìm việc và thành công trong nghề nghiệpHồng Minh