Có cần thiết mỗi lớp phải mua một máy đo thân nhiệt cho học trò hay không?

06/03/2020 06:26 NGUYỄN NGUYÊN
(GDVN) - Một hình ảnh khá quen thuộc khi học sinh đi học trở lại trong thời điểm này là các em được thầy cô giáo đo thân nhiệt ngay tại các cổng trường.

Học sinh đi học trở lại trong thời điểm này thì ngoài chuyện phải đeo khẩu trang, các em còn được đo thân nhiệt khi bước vào cổng trường. Việc đo thân nhiệt cho học trò cũng là một việc làm cần thiết để nhằm phát hiện ra những trường hợp bất thường về dịch bệnh (nếu có).

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là kinh phí mua máy đo thân nhiệt lấy từ đâu và mỗi lớp có cần thiết phải có một máy đo thân nhiệt hay mỗi trường chỉ cần mua vài cái máy vẫn có thể đáp ứng được việc kiểm tra thân nhiệt hàng ngày cho học trò?

Học sinh được đo thân nhiệt trong các buổi học (Ảnh minh họa: Tấn Tài)

Một hình ảnh khá quen thuộc khi học sinh đi học trở lại trong thời điểm này là các em được thầy cô giáo đo thân nhiệt ngay tại các cổng trường.

Để có những chiếc máy này thì bắt buộc các nhà trường đã chuẩn bị trước khi học sinh vào học- đây cũng là chủ trương chung của các địa phương.

Tuy nhiên, trong những ngày qua đã có thông tin là một số trường học ở huyện Mê Linh (Hà Nội) đã có chủ trương mỗi lớp mua một máy đo thân nhiệt và tiền mua máy được vận động từ sự đóng góp của phụ huynh học sinh nên không được phụ huynh đồng tình.

Vì thế, việc mua những chiếc máy đo thân nhiệt dù giá thành cũng không phải là quá cao nhưng nếu như cách làm của nhà trường không phù hợp thì rất dễ dẫn đến việc phản đối của phụ huynh.

Mỗi trường chỉ cần sắm vài chiếc máy đo thân nhiệt là đủ

Sự lo lắng, quan tâm của các cơ quan chức năng và nhà trường đối với học sinh là hoàn toàn chính đáng bởi môi trường học đường là nơi đông người nên việc trang bị những vật dụng cần thiết để phòng ngừa dịch bệnh hàng ngày là điều tất yếu.

Trong khi kinh phí của nhà trường thường hạn hẹp và đã được quyết toán ngay từ tháng 1hàng năm nên nếu như mua nhiều máy đo thân nhiệt cho học trò mà lấy kinh phí của nhà trường thì ắt sẽ dẫn đến những khoản chi nằm trong dự toán không đảm bảo.

Chùm ảnh học sinh khối 12 Đà Nẵng ngày đầu trở lại trường

Nhất là những địa phương có chủ trương mỗi lớp có 1 máy đo thân nhiệt cho học trò thì việc mua vài ba chục cái máy đo thân nhiệt lấy kinh phí từ nhà trường thì sẽ khó khăn vô cùng.

Trong khi, việc vận động xã hội hóa từ phụ huynh mà làm không khéo thì khó tránh khỏi những thị phi.

Nhưng, với tình hình hiện nay thì có cần thiết mỗi lớp mua 1 máy đo thân nhiệt hay không?

Nếu mua máy đo thân nhiệt chỉ dùng trong một khoảng thời gian ngắn đến khi dịch bệnh kiểm soát được thì lại bỏ đi thì đó là một sự lãng phí cho cả nhà trường và phụ huynh.

Vẫn biết, với tình hình dịch bệnh đang diễn biến khó lường thì mọi sự lo lắng của nhà trường, phụ huynh cũng đều không thừa.

Nhưng, cũng không cần thiết phải lo lắng quá khi mà những máy đo thân nhiệt chỉ cần thực hiện ở những khoảng thời gian nhất định.

Theo chúng tôi, với cơ cấu lớp học như hiện nay thì trường loại I không nhiều và những trường loại I thường có 2 cổng (cổng chính và cổng phụ).

Vì thế, chỉ cần mỗi trường sắm một số máy đo thân nhiệt là có thể đảm bảo được việc đo thân nhiệt hàng ngày cho học sinh.

Đối với những trường lớn thì mua khoảng 4-5 máy, những trường nhỏ thì chỉ cần 1-2 máy là được rồi. Với giá thành hiện nay thì mỗi máy đo thân nhiệt điện tử bình thường có giá dao động từ 1,4- 2,5 triệu đồng.

Số tiền này cũng không quá lớn và các trường có thể cáng đáng được.

Chỉ cần mỗi trường vài cái máy đo thân nhiệt cho học trò là vừa, khi vào đầu giờ học thì nhà trường phân công nhân viên y tế, giáo viên Đoàn- Đội và giám thị đứng kiểm tra thân nhiệt cho học trò ngay tại cổng trường.

Ngoài ra, có thể bố trí đo thân nhiệt cho học sinh vào những lúc đầu giờ ra chơi, khi tan trường (nếu thấy cần thiết). Bởi, thực tế thì việc đo thân nhiệt điện tử thao tác rất nhanh và gọn nhẹ. Chỉ cần vài giây là đo xong thân nhiệt cho một học trò nên nó không mất nhiều thời gian.

Học sinh 12 đi học trở lại, giáo viên, Hiệu trưởng thấp thỏm lo

Các lớp có nhu cầu sắm riêng hãy để phụ huynh tự quyết

Mỗi chiếc máy đo thân nhiệt hiện nay có giá thành không phải là quá đắt và học sinh mỗi lớp học phổ thông thường rất đông.

Đối với Tiểu học thường có sĩ số từ  30-35 em/ lớp, cấp Trung học cơ sở và Trung học phổ thông thường dao động từ 35-45 em/ lớp. Thậm chí, có nhiều lớp ở khu vực thành phố có sĩ số đông hơn rất nhiều.

Vì thế, nếu phụ huynh mỗi lớp có nhu cầu sắm riêng để thường xuyên đo thân nhiệt cho con em mình thì mỗi phụ huynh chỉ cần bỏ ra khoảng 40-60 ngàn đồng là có thể chung nhau mua được 1 chiếc máy đo thân nhiệt.

Hãy để việc này cho các phụ huynh trong lớp tự trao đổi, tự bàn bạc và đi đến quyết định cuối cùng. Giáo viên chủ nhiệm, nhà trường không cần thiết phải thu tiền để mua thay cha mẹ học sinh.

Nếu nhà trường kêu gọi, thu tiền của phụ huynh và đi mua để trang bị cho mỗi lớp 1 chiếc máy đo thân nhiệt rất dễ dẫn đến việc bàn tán của phụ huynh bởi tiền bạc bao giờ cũng là vấn đề rất nhạy cảm.

Vì thế, nhà trường chỉ cần trang bị một số máy nhất định như phần trên bài viết đã đề cập là đủ và vẫn đảm bảo được công việc đo thân nhiệt cho học trò. Lớp nào muốn cẩn thận hơn, thường xuyên hơn thì phụ huynh tự trang bị, tự mua sắm sẽ là giải pháp phù hợp nhất.

Tài liệu tham khảo:

//nongnghiep.vn/phu-huynh-bi-ep-mua-may-do-than-nhiet-d259029.html

NGUYỄN NGUYÊN