Có dấu hiệu đường dây lừa đảo du học quốc tế từ một lá đơn tố cáo

17/04/2017 07:10 Tấn Tài
(GDVN) - Gia đình học viên đã chuyển hàng ngàn USD cho một công ty ở nước ngoài theo sự chỉ định của đơn vị tư vấn du học trong nước nhưng không hề nhận được hóa đơn.

Gia đình học viên hầu như không biết gì về công ty đang “chăm sóc” cho con cái họ ăn học ở Mỹ mà chỉ thông qua đơn vị trung gian là công ty tư vấn du học có trụ sở trong nước.

Chỉ định chuyển hàng ngàn USD ra nước ngoài

Đầu tháng 4, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn thư của bà LTLBT. (ngụ quận Hải Châu, Đà Nẵng) tố cáo Trung tâm tư vấn du học ILA Đà Nẵng (trụ sở tại 169-171 Nguyễn Văn Linh, Đà Nẵng) có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản của bà này.

Từ những thông tin này, chúng tôi đã đi sâu tìm hiểu, qua đó phát hiện tình trạng nhiều đơn vị tư vấn du học nước ngoài đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết của phụ huynh để lừa đảo, trục lợi.

Lừa du học: Lắm trò nhiều chiêu

Làm sao để không sa vào “mê hồn trận” của những trung tâm môi giới, tư vấn du học đang “mọc” lên ngày càng nhiều?

Theo đơn tố cáo, vào mùa hè năm 2015, sau khi bàn bạc với gia đình, bà T. đã tìm hiểu thủ tục để con trai tên HNM. (16 tuổi) đi du học tại Hoa Kỳ.

Để tìm kiếm sự tư vấn lựa chọn trường học, bà T. đã nhờ Trung tâm tư vấn du học ILA tại Đà Nẵng (trụ sở tại 169-171 Nguyễn Văn Linh, Đà Nẵng) hướng dẫn.

Tại đây, bà T. và Trung tâm này có làm một bản hợp đồng dịch vụ trị giá 5 triệu đồng để thanh toán phí tư vấn. Qua tư vấn của ILA Đà Nẵng, gia đình bà T. đã chọn và phỏng vấn thành công nhập học tại trường Trung học Bishop McLaughlin (tiểu bang Florida, Hoa Kỳ).

“Sau khi được trường chấp nhận nhập học, chúng tôi đã thực hiện thủ tục xin visa đi Hoa Kỳ và được Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam chấp nhận cấp visa du học cho cháu M.”.

Bà T. trình bày tiếp, do không có thân nhân tại Hoa Kỳ và qua sự giới thiệu của ILA Đà Nẵng về việc sẽ đảm bảo việc học tập, ăn ở, bảo hiểm… cho con trai tại Hoa Kỳ nên gia đình đã thực hiện theo yêu cầu và hướng dẫn của ILA Đà Nẵng.

Cụ thể, chồng của bà T. đã phải chuyển tiền vào tài khoản của đơn vị đại diện bảo hộ tại Hoa Kỳ với tên gọi là CCI Greenheart (địa chỉ 72 N Wells Street, Chicago, IL 60654, Hoa Kỳ) theo số tài khoản được ILA Đà Nẵng cung cấp là: 69892889, Swift, MBFIUS44, Routing: 071001737 tại MB Financial Bank N.A, 6111 North river road Rosemont, illinois 60018, USA.

“Đây là đơn vị do ILA Đà Nẵng chỉ định chúng tôi chuyển thanh toán vào tài khoản. Nhưng thực tế chúng tôi không biết và cũng không có bất kỳ quan hệ giao dịch, hợp đồng nào với tổ chức này.

Sau nay, qua tìm hiểu, tôi mới biết công ty này thực hiện dịch vụ đón nhận học sinh quốc tế, thu xếp ăn ở, trường học và nộp tiền học. Tổng số tiền chúng tôi phải chuyển theo yêu cầu của ILA Đà Nẵng vào tài khoản trên chia làm 4 đợt với tổng số tiền hơn 63,8 ngàn USD” bà T. thông tin.

Khuất tất trong thu chi

Mặc dù chuyển hàng ngàn USD ra nước ngoài để lo việc ăn học cho con nhưng gia đình bà T. vẫn không nhận được bất kỳ một loại hóa đơn, chứng từ thể hiện các khoản thu phí.

Các tài liệu liên quan mà gia đình bà T. tố cáo ILA Đà Nẵng. Ảnh: TT

Ngay cả thông tin về CCI Greenheart (đơn vị được cho là thu xếp, lo lắng chuyện ăn ở cho con trai bà T.) là ai, ở đâu thì gia đình bà T. cũng không hề hay biết.

Điều kiện học chuyển tiếp lên ĐH tại Mỹ?

“Công ty đó ở Chicago, còn con trai tôi học ở Florida nên mọi công việc đều qua email hoặc điện thoại.

Lâu lâu, thì đại diện công ty này mới gọi điện cho con trai tôi hỏi han sơ qua, còn thực tế cũng chưa bao giờ tiếp xúc” bà T. cho hay.

Trong ba học kỳ trước đó (năm học 2015-2016 và học kỳ 1 năm học 2016-2017), gia đình bà T. phải nộp số tiền học là 31.000 USD/năm nhưng không nhận được giải trình rõ ràng là số tiền này bao gồm những tiền gì.

Ví dụ như: tiền học bao nhiêu, tiền ăn bao nhiêu, tiền dịch vụ bao nhiêu? Đến tháng 11/2016, gia đình bà T. tiếp tục nhận được yêu cầu thanh toán của phía CCI Greenheart gửi cho ILA Việt Nam, yêu cầu thanh toán tiền học cho kỳ 2 (năm học 2016-2017) nên gia đình gửi yêu cầu phải công khai mọi thứ rõ ràng.

“Thông qua phía ILA Vietnam, gia đình tôi để gửi 3 điều kiện cho CCI Greenheart trước khi tiến hành thanh toán.

Trong đó, chúng tôi yêu cầu CCI phải giải trình rõ ràng về số tiền tôi đóng, để tôi hiểu rõ tôi đang thanh toán cho những thứ gì và có sự chuẩn bị phù hợp cho các năm tiếp theo”.

Tuy nhiên, yêu cầu này của phía gia đình học viên đã không được CCI cũng như ILA Việt Nam đáp ứng.

“Chúng tôi đã làm việc nhiều lần với cô Trần Thị Nguyệt Vi - đại diện ILA Đà Nẵng để yêu cầu phải cung cấp hóa đơn, làm rõ các khoản chi phí.

Nhưng chúng tôi đã không nhận được bất kỳ hóa đơn, chứng từ nào chứng minh về việc chi trả bao nhiêu cho tiền học, tiền ăn và bảo hiểm như nội dung ILA Đà Nẵng đã cam kết” bà T. bức xúc nói.

Liên quan đến vụ việc này, chúng tôi sẽ tiếp tục làm rõ những khuất tất cũng như cuộc "ngã giá" hoàn trả lại tiền giữa Công ty tư vấn du học và gia đình học viên trong các số báo tiếp theo.

Tấn Tài