Cô gái xứ Thanh đạt học bổng 700 triệu đồng tiếp tục thành công với khởi nghiệp

21/05/2017 07:59 Thùy Linh
(GDVN) - Ngoài năng lực học tập xuất sắc và giành được học bổng 700 triệu đồng thì Nguyễn Thị Hà còn rất bản lĩnh để tham gia vào phong trào khởi nghiệp.

Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, năm 2016,  Nguyễn Thị Hà (học sinh lớp 12T, Trường Trung học phổ thông chuyên Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa) đã giành được suất học bổng toàn phần trị giá 700 triệu đồng vì Hà xuất sắc vượt qua các tiêu chí ứng tuyển của  trường Đại học Anh Quốc tại Việt Nam đưa ra. 

Khi học tập tại trường Đại học Anh Quốc, Hà luôn cố gắng, nỗ lực học tập và đã trở thành Đại sứ Khoa học của Viện nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford, Anh Quốc tại Hà Nội (OUCRU); là thí sinh có điểm cao nhất Khoá dự bị Đại học trường Đại học Staffordshire, Anh Quốc…

Được biết, Nguyễn Thị Hà là con út trong một gia đình thuần nông có 3 anh chị em ở xã Quảng Đông, Thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.  Và Hà là học sinh đầu tiên của trường Trung học phổ thông chuyên Lam Sơn nhận được suất học bổng giá trị cao của một trường Đại học danh tiếng. 

Nguyễn Thị Hà tham gia sự kiện Business Saturday cho các bạn sinh viên (Ảnh nhân vật cung cấp)

Chia sẻ về bí quyết học tiếng Anh để đạt học bổng “khủng” này, cô gái xuất sắc này cho biết:

Nhận thấy Tiếng Anh vô cùng quan trọng trong thời đại ngày nay đặc biệt là tiếng Anh giao tiếp nên khi còn là học sinh cấp 3, em vừa chú trọng vào học tiếng Anh giao tiếp vừa tự ôn đạt điểm IELTS để xin học bổng. 

Cô gái này chia sẻ: “Em tự học là chính thông qua những tài liệu được chia sẻ trên Internet, theo dõi các thầy cô dạy tốt và học bất cứ khi nào có thể ví như nghe tiếng Anh trong khi đi xe buýt đến trường, khi làm việc nhà...”. 

Trao học bổng 200 triệu đồng cho 10 sinh viên xuất sắc ở Hà Nội

Sau khi hoàn thành kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2016, Hà trở thành sinh viên của trường Đại học Anh Quốc tại Việt Nam, môi trường này đã giúp cô gái Việt được tiếp xúc với Tiếng Anh hàng ngày. 

Và giờ, Hà tự tin có thể sử dụng tiếng Anh như người bản xứ. 

Vấn đề trình độ tiếng Anh đang là vấn nan giải với nhiều bạn trẻ hiện nay nhưng theo Hà, sinh viên Việt Nam bị hạn chế không phải ở kỹ năng nói, nghe, đọc hay viết mà là thái độ của các bạn đối với môn học này bởi lẽ đa phần sinh viên đều học Tiếng Anh theo kiểu đối phó chỉ nhằm mục đích đạt tiêu chuẩn ra trường. 

Do vậy, để học tốt môn ngoại ngữ này, Hà có lời khuyên rằng, muốn học tốt thì trước hết phải yêu thích nó và có môi trường để khơi dậy niềm yêu thích này thì việc học mới thực sự đạt hiệu quả. 

Đặc biệt, cũng trong năm 2016, tại cuộc thi Nghiên cứu Khoa học-Kỹ thuật cấp Quốc gia, Hà đã được nhận Giải đặc biệt của Hiệp hội Tâm lí học Hoa Kì (APA) trao tặng và Giải Nhất Quốc gia cho dự án: "Nghiên cứu khả năng kiềm chế và các yếu tố ảnh hưởng ở trẻ em 4-5 tuổi".

Cô gái 19 tuổi này đang lên kế hoạch nghiên cứu tiếp đề tài này ở quy mô lớn hơn để tìm hiểu vai trò của nhiều yếu tố tự nhiên và xã hội khác đối với khả năng kiềm chế của trẻ như: hàm lượng iod trong đất và nước; hàm lượng tryptophan trong khẩu phần ăn hàng ngày; phương pháp giáo dục, thời gian trẻ tiếp xúc với tivi, điện thoại thông minh và máy tính...

Học bổng trị giá 700 triệu đồng được trao cho học sinh trường chuyên Lam Sơn

Ngoài năng lực học tập xuất sắc thì cô gái xứ Thanh này còn rất bản lĩnh khi tham gia vào khởi nghiệp, Hà đã mạo hiểm và chấp nhận rủi ro khi để lập ý tưởng thử nghiệm một phương pháp nuôi, bảo quản tảo tươi để giúp tảo xoắn giữ được hàm lượng dinh dưỡng ở mức 90-100%, cao hơn gấp 2-3 lần so với dạng tảo viên hoặc bột khô.

Và Hà đã thử nghiệm thành công, đến nay đã có sản phẩm được tiến hành kiểm định an toàn thực phẩm. Được biết, hiện tại, công ty khởi nghiệp OKASAN của Hà đang xây dựng văn phòng chính tại Hà Nội. 

Chia sẻ với Báo điện tử Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về khó khăn khi khởi nghiệp, Hà chia sẻ: “Khởi nghiệp thực sự không hề đơn giản đặc biệt là về thực phẩm”. 

Được biết, khi bắt đầu vào khởi nghiệp, Hà gặp rất nhiều khó khăn từ việc nghiên cứu, chọn bạn đồng hành, tìm kiếm cổ đông, nhà đầu tư cho đến việc xây dựng công ty và quản lý được 5 nhân sự hiện tại. 

“Trong đó khó khăn lớn nhất là thử nghiệm. Vì tảo xoắn là một dạng thực phẩm chức năng, nên trong quá trình thử nghiệm chúng em phải làm sao để tảo được nuôi trong môi trường vô trùng hoàn toàn, trở thành thực phẩm tảo sạch và giữ nguyên được 100% dưỡng chất vốn có. 

Đây là công việc rất khó vì tảo xoắn là một loài vi khuẩn lam, sống trong điều kiện môi trường rất khắt khe, và yêu cầu những khâu nuôi trồng cũng như bảo quản cực kì nghiêm túc và cẩn thận”, Hà thông tin. 

"Cùng nhau vượt qua những khó khăn nên khi thu được sản phẩm và được kiểm định độ an toàn, hàm lượng dinh dưỡng đạt chuẩn, chúng em vô cùng hạnh phúc và hiện nay tất cả mọi người trong nhóm khởi nghiệp đều uống tảo xoắn do chính mình nuôi trồng", cô gái xứ Thanh chia sẻ. 

Tảo xoắn được Tổ chức y tế Thế giới và Liên hợp Quốc nhận định là thực phẩm tốt nhất của thế kỉ 21, có tác dụng trong việc phòng ngừa và điều trị các bệnh tim mạch, tiểu đường, HIV,… và rất tốt trong việc kiểm soát cân nặng cũng như làm đẹp nhưng hiện tỷ lệ dân số Việt Nam biết đến tảo xoắn và sử dụng tảo xoắn là rất ít. 
Thùy Linh