Cô giáo từng nhận lương bằng lúa, khoai, về hưu lương chỉ hơn 1 triệu đồng

01/11/2017 06:47 NHÂN MINH
(GDVN) - Những ngày mới vào nghề giáo còn khó khăn,lương của tôi là lúa và khoai lang, bây giờ nghỉ hưu lương chỉ được triệu hơn triệu kém", cô Loan nghẹn ngào.

Nhận lương bằng khoai, lúa

Những ngày này, cô Nguyễn Thị Loan (thôn Ba Chè, xã Thiệu Đô, Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa) buồn bã đi “gõ cửa” các cơ quan chức năng để được “hỗ trợ” thêm phần nào vào số lương ít ỏi mà cô đang hưởng khi tuổi già.

Cống hiến trong ngành giáo dục 39 năm trời, nhưng số tiền lương về hưu mà cô Loan nhận được chỉ là 1.210.000 đồng/tháng.

Cô Loan cho biết, ngày 2/2/1979 cô vào ngành giáo viên và dạy mầm non ở xã Thiệu Đô, Thiệu Hóa.

Từ năm 1981 - 1982 cô Loan đi học lớp sơ cấp sư phạm mầm non (thuộc Trường Đại học Hồng Đức). Sau khi học tập xong,  cô Loan tiếp tục về xã Thiệu Đô dạy học.

“Thời trước khi vào ngành đi dạy học, nghề giáo viên mầm non như chúng tôi làm gì  được hưởng lương hàng tháng mà chỉ nhận được vài cân lúa và khoai lang.

Cô Nguyễn Thị Loan buồn bã khi chia sẻ về thời nhận lương chỉ là lúa, khoai,  đến khi nghỉ hưu mức lương hưu ít ỏi cũng chỉ được hơn 1 triệu đồng  (Ảnh Thanh Hoa)

Thấy khó khăn, thiếu thốn nhiều lúc cũng không muốn tiếp tục theo nghề, nhưng cũng bởi yêu nghề, quý mến học sinh nên tôi vẫn cố gắng theo đuổi, cống hiến cho ngành giáo dục”, cô Loan bồi hồi tâm sự.

Năm 2014, khi có chính sách đóng bảo hiểm xã hội cho các giáo viên và để đủ năm tham gia bảo hiểm xã hội khi về hưu, cô Loan phải bỏ số tiền đóng bảo hiểm xã hội bắt đầu từ ngày 1/1/1995 (tức cô Loan phải bỏ tiền túi đóng bảo hiểm xã hội mất 9 năm)

Tháng 6/2004 đến 12/2011, cô Loan được hưởng tiền lương từ 290.000 đồng đến 1.543.800 đồng/tháng.

Bộ trưởng Nhạ đang thuyết phục các bộ ngành cải thiện mức lương cho thầy cô

Bắt đầu từ tháng 1/2012 cô Loan được biên chế chính thức và được hưởng hệ số lương 1,86 đến 2,46 theo từng năm.

Đến tháng 2/2017 cô Loan tham gia bảo hiểm xã hội được 22 năm 2 tháng và khi về hưu cộng thêm 12% thâm niên.

Khi có quyết định nghỉ hưu cô Loan nhận được 1.210.000 đồng/tháng.

Không đồng ý với quyết định trên, cô Loan đã viết đơn gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa.

Sau khi được xem xét, kể từ tháng 7/2017 trở đi, cô Loan nhận được lương hưu với số tiền 1.300.000 đồng/tháng.

“Cách tính của bảo hiểm xã hội là cộng dồn tổng thời gian đóng bảo hiểm xã hội các năm và chia đều nên bản thân mới nhận được mức lương hưu ít ỏi như vậy.

Bản thân tôi sao không được hưởng lương hưu theo Công văn số 333/LĐTBXH-BHXH ngày 7/2/2017 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội?

Với những năm cống hiến cho ngành giáo dục mà khi về nhận mức lương quá ít ỏi không bằng trợ cấp xã hội thì khó mà trang trải cho cuộc sống.

Mong sao Nhà nước có cách tính và chính sách hỗ trợ cho những giáo viên như chúng tôi đỡ thiệt thòi”, cô Loan nghẹn ngào nói.

Là giáo viên nông thôn nên thiệt thòi

Liên quan đến đơn thư của cô Loan về việc hỗ trợ tiền lương, phía Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa thông tin, việc giải quyết bảo hiểm xã hội cho cô Loan là đúng quy định. 

Trao đổi với phóng viên về trường hợp trên, bà Trịnh Thị Minh Hường, Trưởng phòng Lao động tiền lương bảo hiểm xã hội - Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa cho biết, Sở cũng đã hồi đáp đơn thư của cô Loan, trường hợp của cô Loan là giáo viên mầm non nông thôn nên việc giải quyết như trên là đúng quy định.

Giáo viên Mầm non ngậm đắng nuốt cay đóng tiền biếu xén lãnh đạo

"Cô Loan là giáo viên mầm non nông thôn tham gia bảo hiểm bắt buộc từ ngày 1/1/1995 và được tuyển dụng vào biên chế nhà nước từ ngày 1/1/2012, thời gian giải quyết bảo hiểm xã hội tính từ ngày 1/1/1995 là đúng quy định", bà Hường cho biết. 

Cũng theo bà Hường, tại Công văn số 333/LĐTBXH-BHXH quy định việc để hưởng bảo hiểm xã hội thời gian trước ngày 1/1/1995 của giáo viên mầm non được thực hiện theo Quyết định số 152/TTg ngày 8/4/1976 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản hướng dẫn.

Trong đó có Thông tư liên tịch số 09/TT-LT ngày 21/5/1977 của Bộ Giáo dục Đào tạo, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp về việc bổ sung chế độ, chính sách đối với giáo viên mẫu giáo.

Như vậy, trường hợp của cô Loan không được tính thời gian công tác trước ngày 1/1/1995, vì trong Công văn 333 trên chỉ áp dụng cho giáo viên mầm non thành phố, thị xã và hiệu trưởng mầm non nông thôn.

Không chỉ riêng ở tỉnh Thanh Hóa, mà trên địa bàn cả nước vẫn còn rất nhiều trường hợp giáo viên nhận được đồng lương ít ỏi khi về hưu. 

Gần đây, cơ quan báo chí đã phản ánh một vài trường hợp giáo viên lương thấp, trong đó có trường hợp một giáo viên mầm non ở Hà Tĩnh có 37 năm cống hiến cho ngành giáo dục nhưng khi về hưu cũng chỉ được nhận mức lương 1,3 triệu đồng.

Vấn đề lương của giáo viên mầm non về hưu thấp đang được dư luận chú ý, quan tâm, ngay cả trên nghị trường Quốc hội, một số đại biểu cũng đã đưa ra quan điểm nên nâng mức lương khi về hưu cho giáo viên mầm non. Vì họ xứng đáng!

NHÂN MINH