Cô học trò nhỏ và 300 lá cờ gửi chiến sỹ Trường Sa

11/08/2014 07:17 Xuân Trung
(GDVN) - “Với sứ mệnh là một công dân yêu Tổ quốc, em muốn những hành động gắn liền với thực tế, không đơn giản chỉ là vẽ tranh…”.

Nguyễn Diệu Thúy (học lớp 11a7 - Trường THPT Lê Lợi) hiện là bí thư đoàn trường nói về ý tưởng may 300 lá cờ tổ quốc tặng Trường Sa thân yêu.

Nguyễn Diệu Thúy (học lớp 11a7) hiện là bí thư đoàn trường, đã từng là thí sinh đạt giải nhì của cuộc thi “nét đẹp Tràng An”. Điều gây ấn tượng ngay từ lần gặp đầu tiên là cô gái nhỏ nhắn với ánh mắt lúc nào cũng sáng rực, trần đầy sức sống. Cô gái ấy chính là người đã nghĩ ra ý tưởng may 300 lá cờ Tổ quốc tặng chiến sĩ và nhân dân đang sống trên đảo Trường Sa.

Tâm sự, Diệu Thúy nói: “Trường Sa – mảnh đất thiêng liêng của tổ quốc giữa biển khơi bao la. Ở nơi đầu sóng ngọn gió ấy hàng ngày, hàng giờ vẫn có những chiến sỹ, người dân sống và chiến đấu để biển đảo yên bình, để màu cờ tổ quốc vẫn tung bay trên trời xanh sóng vỗ. 

Với sứ mệnh là một công dân yêu Tổ quốc, em muốn những hành động gắn liền với thực tế, không đơn giản chỉ là vẽ tranh, tuyên truyền mà đó là những sản phẩm do học sinh chúng em tự tay làm ra, tuy không nhiều về vật chất nhưng mang đậm tinh thần màu cờ sắc áo của dân tộc”. 

Càng nói đến lá cờ Tổ quốc ánh mắt em lại càng rạng ngời hơn. Với ý tưởng của em, gia đình và nhà trường rất ủng hộ. Cô Vũ Như Trang cho biết: “khi em Thúy mạnh dạn đưa ra ý tưởng đã được các học sinh, và thầy hiệu trưởng hưởng ứng nhiệt tình vì lần đầu tiên có ý tưởng hay đến vậy đặc biệt nó được xuất phát từ lòng yêu nước, tự hào dân tộc của một em học sin h 16 tuổi”.

Thúy chia sẻ thêm, em rất muốn những lá cờ đỏ sao vàng do tự tay các bạn học của mình may sẽ được sử dụng trên đảo như một tình cảm thiêng liêng mà thế hệ trẻ chúng em dành cho biển đảo tổ quốc. Dù rất xa, rất xa về khoảng cách địa lý nhưng học sinh trường THPT Lê Lợi luôn hướng về Trường Sa, về biển đảo quê hương. 300 lá cờ tặng Trường Sa thân yêu là hoạt động ý nghĩa của trường THPT Lê Lợi và một số cá nhân đồng hành. 

Đây là món quà nhỏ nhưng chứa đựng tình cảm, tinh thần yêu nước của tuổi trẻ của những người con luôn ý thức được giá trị của tự do và hòa bình. 300 lá cờ sẽ nổi bật trên mày xanh của đảo, của biển, của trời và sẽ thật gần, thật gần Trường Sa và đất liền.

Tuy nhiên, cũng vì khoảng cách quá xa, cách vận chuyện 300 lá cờ Tổ quốc ra Trường xa cũng khó khăn hơn rất nhiều. Hiện tại nhà trường đang liên hệ với UBND thành phố Hà Nội những lá cờ này được mang tới đảo Trường Sa trong thời gian sớm nhất trước ngày Quốc khánh 2/9.

Một số hình ảnh về buổi may 300 lá cờ tổ quốc ngày 10/8:

Để chuẩn bị may 300 lá cờ đẹp và đúng vì cờ Tổ quốc phải may theo đúng quy chuẩn, tỉ lệ cân đối, và quan trọng nhất là chất lượng sản phẩm. Trường THPT Lê Lợi đã mời ông Nguyễn Văn Phục – gia đình có bốn đời may cờ Tổ quốc đến và hướng dẫn các em.  Bên cạnh đó còn sự tài trợ của nhà thiết kế Kelly Bùi sẽ tạo điều kiện đưa máy khâu đến cho các em và gia đình chị Tôn Nữ Hiếu Thảo sẽ cung cấp nguyên liệu.

Được biết trước đó trường THPT Lê Lợi cũng tổ chức nhiều chương trình tình nguyện lên các vùng cao, trao quà và sách vở cho các em học sinh có nghèo vượt khó. Từ chương trình đó, học sinh của trường đề cao tính cộng đồng và biết yêu thương những người có hoàn cảnh khó khăn.

Đây là một chương trình hành động cực ý nghĩa trong tháng 8. Một phần là nâng cao tinh thần sáng tạo của học sinh trong cả nước và nêu cao được tình yêu quê hương, yêu biển đảo của người Việt Nam. 
Các em học sinh chuẩn bị bước vào may cờ Tổ quốc.
Giai đoạn may cờ gồm bảy bước: cắt vải đỏ, cắt sao vàng, gấp mép và tạo nếp vải đỏ, gấp mép và tạo nếp sao vàng, khâu sơ lược sao vàng và các nếp gấp, may hoàn thiện cờ và kiểm tra. 
Trước khi may các em sẽ phân công nhau gim sao cho thật cân đối các cánh. 

Dựa vào đó nhà trường chia là 7 đội, mỗi đội làm làm một nhiệm vụ trong bảy bước. Công việc làm cờ Tổ quốc sẽ diễn ra tại trường với hơn 100 học sinh vào sáng ngày 10/8/2014.

Gia đình ông Nguyễn Văn Phục – gia đình có bốn đời may cờ Tổ quốc đến và hướng dẫn các em.
Công đoạn may đòi hỏi sự khéo léo.
May 300 lá cờ Tổ quốc là hoạt động ý nghĩa thiết thực. Ông Lê Xuân Trung - Hiệu trưởng nhà trường cho hay, những ngày đầu tháng 5, khi Trung Quốc ngang nhiên đặt giàn khoan trái phép trên biển đảo Việt Nam, không khí đang rất căng thẳng. Hòa chung tinh thần yêu nước, học sinh của trường đang học tập rèn luyện học tập và dành tình yêu to lớn cho các anh chiến sĩ. Ngay thời điểm đó ý kiến của em Diệu Thúy được đề xuất, đó là một ý tưởng rất hay và thú vị, nó khắc sâu thêm tình yêu Tổ quốc, biên giới và bờ cõi Việt Nam, tôi cũng chủ trương hoạt động, ủng hộ ý tưởng, tranh thủ sự ủng hộ của toàn xã hội và các thầy cô trong nhà trường.
Những lá cờ do học sinh Trường THPT Lê Lợi may sẽ sớm được đưa ra Trường Sa.

Đây là món quà nhỏ nhưng chứa đựng tình cảm, tinh thần yêu nước của tuổi trẻ của những người con luôn ý thức được giá trị của tự do và hòa bình. 300 lá cờ sẽ nổi bật trên mày xanh của đảo, của biển, của trời và sẽ thật gần, thật gần Trường Sa và đất liền.

“Em mơ ước được một lần đến với Trường Sa – đến với mảnh đất thiêng liêng của tổ quốc. Khoảng cách thật xa nhưng những trái tim cùng đập dường như thật gần, thật thân thiết. Rồi những lá cờ kia ngày ngày tung bay trên biển đảo, để mỗi khi nhìn vào đó, chiến sĩ sẽ nhớ tới những cô cậu học trò bàn tay thật nhỏ thôi nhưng cũng đủ để làm nên điều gì thật ý nghĩa cho các anh”. Đôi mắt cô học trò Nguyễn Diệu Thúy ánh lên niềm hi vọng. 

Xuân Trung