Có lúc cô giáo Phượng tưởng chừng phải bỏ dở nghề dạy học

29/05/2019 06:05 LÃ TIẾN
(GDVN) - Có lúc hoang mang, tưởng chừng như bỏ việc, song được sự giúp đỡ của Ban giám hiệu Trường tiểu học Võ Thị Sáu, cô giáo trẻ đã bứt phá, vươn lên dạy tốt.

Tốt nghiệp khoa Sư phạm Trường Đại học Hải Phòng, cô giáo trẻ Nguyễn Thị Phượng (sinh năm 1984) về dạy hợp đồng tại Trường tiểu học Đồng Hòa (quận Kiến An, Hải Phòng).

Ngày mới vào nghề, cô Phượng mang trong mình đầy khát khao cống hiến, có nhiều ý tưởng đưa luồng gió mới vào hoạt động dạy học ở trường.

Nhưng chỉ một thời gian ngắn, cô giáo Phượng đã phải tạm biệt công việc, tạm biệt học trò khi đồng lương không đủ trang trải cuộc sống tối thiểu.

Nghỉ việc tại Trường tiểu học Đồng Hòa, cô giáo trẻ phải làm đủ nghề để có thu nhập trong khoảng 1 năm.

Cô giáo Nguyễn Thị Phượng từng có ý định bỏ nghề dạy học vì lương thấp (Ảnh: LT)

Trong lúc đang hoang mang muốn bỏ nghề dạy học thì năm 2009, cô Phượng được Ban giám hiệu Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (quận Lê Chân) nhận vào làm tại trường.

“Có lúc tưởng chừng mình phải bỏ dở nghề dạy học nhưng may mắn có “phao cứu sinh” để mình tiếp tục hành trình trong sự nghiệp trồng người”, cô Phượng chia sẻ.

Ngày mới về Trường tiểu học Võ Thị Sáu, cô Phượng được nhà trường ký hợp đồng, được phân công giảng dạy 1 nửa thời gian còn một nửa để dự giờ, học tập kinh nghiệp từ các giáo viên khác.

Hiện nay, cô giáo Nguyễn Thị Phượng đang làm giáo viên chủ nhiệm lớp 2A7 của nhà trường.

Theo lời cô Phượng, thời gian đầu, cô còn bỡ ngỡ khi tiếp xúc với các học sinh nhỏ tuổi và khó khăn trong việc quản lý học sinh trong lớp.

Được sự quan tâm của lãnh đạo nhà trường, sự giúp đỡ của các đồng nghiệp, cô giáo trẻ từng bước khắc phục khó khăn, nhanh chóng hòa nhập với môi trường giáo dục và trở thành một trong những giáo viên giỏi của trường.

Cô giáo Hường chia sẻ bí quyết đạt được sự thành công trong giảng dạy

Hơn nữa, được công tác trong ngôi trường có chất lượng giáo dục tốt, phụ huynh lại rất ủng hộ giáo viên nên cô Phượng cảm thấy vững tin và yêu nghề hơn.

Đó là động lực để cô tập trung bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao tay nghề và dành nhiều thời gian quan tâm, chăm sóc các em học sinh.

Theo cô giáo Phượng, để dạy tốt, trước hết phải nắm được tâm lý học sinh tiểu học, tạo ra môi trường thân thiện, cởi mở để các em có hứng thú với môn học.

Trong quá trình giảng dạy, cô Phượng luôn trăn trở, suy nghĩ làm cách nào để giúp các em học sinh tiếp thu bài một cách hiệu quả.

Theo cô giáo Nguyễn Thị Kim Viên, Hiệu trưởng Trường tiểu học Võ Thị Sáu, từ một giáo viên chưa có kinh nghiệm, Ban giám hiệu nhà trường cho cô giáo Phượng tham gia các cuộc thi giáo viên giỏi cấp trường.

“Qua 2 năm thi giáo viên giỏi tại trường, cô Phượng được cử đi thi giáo viên giỏi toàn quận Lê Chân.

Và phải mất đến 3 lần thi giáo viên giỏi cấp quận, năm học 2018-2019, Ban giám hiệu nhà trường mới dám đăng ký cho cô Phượng đi thi giáo viên giỏi cấp thành phố”, cô giáo Viên cho biết.

Bằng nghị lực của mình, cô Phượng đã vươn lên dạy tốt, đạt danh hiệu giáo viên giỏi thành phố (Ảnh: LT)

Không phụ lòng mong mỏi, kỳ vọng của lãnh đạo nhà trường, cô giáo Phượng xuất sắc đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp thành phố.

Là một giáo viên giỏi, cô giáo Nguyễn Thị Phượng luôn ý thức được trách nhiệm của người giáo viên không chỉ dừng lại ở việc truyền đạt những kiến thức trên lớp mà còn phải trở thành những người bạn thân thiết của học trò.

Chính vì thế, cô Phượng luôn dành thời gian quan tâm lắng nghe những tâm tư, khúc mắc của những học sinh học yếu, nhút nhát.

Đối với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, cô Phượng cố gắng tạo mọi điều kiện giúp đỡ cả về vật chất lẫn tinh thần để các em có thể yên tâm học hành.

Hơn 10 năm gắn bó với nghề, giờ đây nhớ lại những ngày đầu tiên đứng trên bục giảng, cô giáo Phượng không giấu nổi sự xúc động.

Những học sinh được cô Phượng dạy dỗ ngày một tự tin, mạnh dạn hơn, đạt được nhiều thành tích ở các cấp học kế tiếp.

Với lòng yêu nghề, sự cống hiến không biết mệt mỏi, vừa qua, cô Phượng vinh dự nhận được giấy khen của Công đoàn ngành Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng.

Cô giáo Phượng nhiều năm liền đạt giải viết chữ đẹp cấp thành phố, trong đó năm học 2018-2019, cô đạt giải nhì cuộc thi này.

Bên cạnh đó, cô giáo Nguyễn Thị Phượng còn tạo phong trào học tập cho học sinh tham gia các cuộc thi như: Toán IKMS, trạng nguyên tiếng Việt,…

Nhận xét về giáo viên của mình, cô giáo Nguyễn Thị Kim Viên, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Cô giáo Phượng là giáo viên rất nhiệt huyết, trách nhiệm với nghề, luôn gương mẫu, đi đầu trong trong hoạt động chuyên môn, sáng tạo đổi mới, phương pháp dạy học.

Với tình yêu nghề, sự nhiệt huyết, tận tụy, cô Phượng được các thầy cô trong trường và học sinh yêu mến”.

LÃ TIẾN