Có nên cấm học sinh tiểu học dùng điện thoại di động?

12/10/2012 07:16 Theo VTC
Đồng loạt các giáo viên, các nhà quản lý giáo dục đều cho rằng việc học sinh tiểu học sử dụng điện thoại di động sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý nhưng hiện nay lại không có quy định cấm các em mang điện thoại di động tới trường.

Trẻ dùng điện thoại cho việc gì?

Chị Thu (giáo viên trường tiểu học Trần Phú, Quảng Ninh) phản ánh thực tế hầu như giờ ra chơi nào các em có điện thoại cũng bỏ điện thoại ra, túm tụm lại chơi game. 

Thậm chí, nhiều học sinh “tập trung” chơi game trên di động đến mức quên đứng dậy chào cô khi các bạn trong lớp đã rất nghiêm chỉnh.

Lần đầu, cô Thu thường nhắc nhở nhẹ nhàng để các con biết sai để sửa. Tuy nhiên, đối với những học sinh tái phạm nhiều lần, cô Thu đã gặp trực tiếp phụ huynh để trao đổi và yêu cầu gia đình không cho cháu mang di động tới trường.

Phụ huynh không thể quản lý được con cái đang sử dụng điện thoại di động để làm gì.

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

Chị Quỳnh Chi, giáo viên một trường tiểu học tại Hà Nội kể lại: Có lần đang kiểm tra, một em quên không chuyển máy sang chế độ im lặng, tiếng chuông điện thoại kêu khiến các học sinh trong lớp và cả cô giáo cũng giật mình.

Sợ cô la mắng, em học sinh này cuống cuồng tìm điện thoại trong cặp nhưng phải mất một lúc mới tắt được điện thoại. Lúc đó vẻ mặt của học sinh rất lo lắng và sợ sệt khi tất cả các bạn trong lớp đều quay về phía mình. 

Tuy đã nhắc nhở nhiều lần nhưng thỉnh thoảng những trường hợp tương tự vẫn diễn ra trong lớp. Sau đó, giáo viên chủ nhiệm lớp đã phải họp các bậc phụ huynh và thống nhất không cho các con mang điện thoại đến lớp.

Cô Hoàng Thị Bích Nga, hiệu trưởng trường tiểu học Tam Khương (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ rằng việc học sinh tiểu học sử dụng điện thoại di động sẽ làm giảm tập trung việc học tập.

Cô Nga lấy ví dụ, năm ngoái có trường hợp một bạn học sinh lớp 5 sử dụng điện thoại di động nhắn tin cả buổi trưa, bé không ngủ lại còn làm ảnh hưởng đến các bạn học sinh khác. Sau đó, các cô giáo đã phát hiện. Nhà trường họp bàn với phụ huynh và đều thống nhất không cho các em mang điện thoại đến trường.

“Các con thích thể hiện với bạn bè là mình có điện thoại. Ở lứa tuổi tiểu học, nếu đúng nghĩa các cháu chỉ sử dụng điện thoại khi cần gọi bố mẹ đến đón hay có việc gì đột xuất. Nhưng các cháu có ý thức được là chỉ nên sử dụng điện thoại trong trường hợp đó đâu” - Cô Nga nhận xét.

Không có quy định cấm, nhà trường lúng túng

Hiện nay Bộ GD-ĐT cũng không quy định cấm học sinh không được mang điện thoại di động đến trường. Vì vậy, nếu phát hiện các em học sinh có sử dụng điện thoại, các cô giáo sẽ trao đổi với phụ huynh và động viên phụ huynh không cho các cháu mang điện thoại đến trường. 

Cô Hoàng Thị Bích Nga cho biết thêm, nếu các con mang điện thoại đến lớp nhưng trong giờ học không mang ra chơi nghịch, để chế độ im lặng, chỉ đến khi tan học gọi cho bố mẹ ra đón thì các cô khó mà phát hiện ra được. 

Một hiệu trưởng của trường tiểu học ở quận Ba Đình cũng cho rằng hiện nay Bộ GD-ĐT cũng không có các quy định cấm học sinh tiểu học mang điện thoại di động tới trường. Nếu các cháu chỉ sử dụng để liên lạc với gia đình cuối giờ học mà không làm ảnh hưởng tới việc học tập của các bạn khác, nhà trường cũng không thể cấm đoán việc này.

Ngay từ đầu năm nhà trường đã cho họp phụ huynh và thống nhất quan điểm là không cho học sinh tiểu học sử dụng điện thoại di động. Vì nếu các con có mang điện thoại di động đến lớp sẽ làm ảnh hưởng tới việc tập trung học tập . 

Khi có việc cần liên lạc, cô giáo chủ nhiệm sẽ gọi điện trực tiếp cho phụ huynh để giải quyết hoặc thông báo tình hình học tập của các con thông qua sổ liên lạc điện tử.

Vị hiệu trưởng này cũng cho hay việc cho trẻ tiếp xúc quá sớm với điện thoại di động sẽ có nhiều tác hại đối với sức khỏe và tâm lý của các em. Vì vậy, để có thể chăm sóc tốt nhất cho các học sinh, nhà trường cần có chủ trương để quản lý không cho học sinh mang điện thoại di động tới trường.

Ông Lê Tiến Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GD-ĐT) xác nhận việc hiện nay Bộ cũng không có quy định cấm học sinh tiểu học không được mang điện thoại di động tới trường. Bộ chỉ quy định cả học sinh và giáo viên không được sử dụng điện thoại di động trong giờ học.

Ông Thành chia sẻ, hiện nay nhiều gia đình sắm điện thoại cho con với mong muốn để quản lý và liên lạc với các cháu thường xuyên hơn. Tuy nhiên, việc để điện thoại cho các cháu chơi game, xem các nội dung không phù hợp với lứa tuổi thì nhiều gia đình vẫn chưa quản lý được.

“Khi phát hiện các trường hợp học sinh vi phạm khi sử dụng điện thoại trên lớp, trong giờ học sẽ giao cho lãnh đạo từng trường và cô giáo chủ nhiệm lớp trực tiếp xử lý” - Ông Thành nhấn mạnh.

Theo VTC