Cô trò chúng tôi từng cùng nhau đi bộ 18km để tham gia hội thi

26/11/2019 06:12 Thùy Linh
(GDVN) - Đó là con đường mà cô giáo Dương Thị Hồng Minh cùng học trò đã phải đi qua khi tham gia hội thi "Nghi thức đội- Chỉ huy đội giỏi" cấp huyện.

Qua chia sẻ với cô giáo Dương Thị Hồng Minh (sinh năm 1982), tôi được biết cô là người dân tộc Tày, sinh ra và lớn lên ở xóm Bản Tèng, xã Yên Đĩnh, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn trong một gia đình bố mẹ làm nông nghiệp quanh năm gắn bó với ruộng đồng, công việc không ổn định cộng với việc nuôi 4 con ăn học nên cuộc sống gia đình gặp không ít khó khăn, thiếu thốn đủ thứ.

“Nhà có 4 anh em đều tuổi ăn học gia đình nhưng chỉ có duy nhất một chiếc xe đạp nên nhiều lúc các anh thương tôi nhường cho em đi xe đạp còn mình chọn cách đi bộ hoặc đi nhờ bạn bè. 

Thương bố mẹ lam lũ vất vả mấy anh em tôi động viên nhau phải chịu khó học tập để sau này không phải lam lũ vất vả nữa”, cô Hồng Minh nhớ lại. 

Sớm nhận thức được việc học tập, chính vì vậy 12 năm phổ thông cô Minh luôn cố gắng hết mình vượt khó để đạt kết quả tốt nhất. Thế nhưng may mắn không mỉm cười khi 2 năm liền cô thi trượt đại học khối ngành sư phạm.  

Một giáo viên mới ra trường có sẵn tình yêu nghề, lòng nhiệt tình, chịu khó chịu khổ từ nhỏ nên cô Minh luôn hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. (Ảnh nhân vật cung cấp)

“Khi năm thứ hai thi vẫn trượt, tôi buồn lắm. Quyết định đi làm công nhân may tại Hải Phòng vào năm 2001, được ra ngoài trải nghiệm cuộc sống lao động kiếm tiền tôi thấy đây chỉ là công việc tạm thời mình không thể gắn bó cả đời được? 

Tôi vẫn gieo hy vọng một lần nữa mình phải thi tiếp vào sư phạm. Tranh thủ thời gian tự ôn là chính, năm 2002 tôi đã đạt được ước mơ của mình khi đậu vào Trường Cao đẳng Sư phạm Bắc Kạn (nay là trường Cao Đẳng Cộng Đồng Bắc Kạn)”.

Năm 2005, cô Minh tốt nghiệp và ngay sau đó trúng tuyển trong kì thi xét tuyển viên chức, công tác tại trường Trung học cơ sở Cao Tân thuộc huyện Pác Nặm- một huyện vùng cao vừa mới thành lập của tỉnh Bắc Kạn. 

Một giáo viên mới ra trường có sẵn tình yêu nghề, lòng nhiệt tình, chịu khó chịu khổ từ nhỏ nên cô Minh luôn hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

“Trong thời gian đi dạy, chứng kiến những khó khăn, thiếu thốn trong cuộc sống của các em học sinh, đặc biệt trước những ước mơ, hoài bão tốt đẹp mà các em hướng tới, càng làm cho tôi thêm yêu nghề hơn và tôi nhận thấy rằng bản thân cần phải cố gắng nhiều hơn nữa giúp các em có thể làm chủ cuộc sống của mình, thoát khỏi cảnh đói nghèo đã đeo bám gia đình, thôn quê bao đời nay”, cô Minh tâm sự. 

Theo lời kể của cô thì năm 2011 cô được cấp trên luân chuyển công tác từ huyện Pác Nặm về Na Rì gần gia đình hơn để tiện chăm sóc cha mẹ già và con nhỏ. 

Và hiện tại, cô Minh đang công tác tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Văn Minh - một ngôi trường thuộc xã đặc biệt khó khăn của huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn; 100% các em học sinh của trường là học sinh dân tộc thiểu số như Tày, Nùng, Dao. Học sinh chủ yếu thuộc gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đường đến trường phải vượt đèo, lội sông, suối, nhiều thôn bản khó có thể đi xe đạp.

Là một giáo viên kinh nghiệm giảng dạy và công tác chưa thật nhiều tuy nhiên trong quá trình giảng dạy cô Minh luôn tìm tòi khám phá tài liệu ngoài sách giáo khoa, tài liệu trên các trang mạng xã hội và tìm mọi cách truyền thụ, giúp học sinh phát hiện kiến thức đơn giản, dễ hiểu, dễ tiếp thu nhất. 

“Tôi phải đổi mới phương pháp dạy học làm sao cho phù hợp với đặc điểm tâm sinh lí học sinh”, cô Minh chia sẻ.

Cô Minh đang công tác tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Văn Minh - một ngôi trường thuộc xã đặc biệt khó khăn của huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn (Ảnh nhân vật cung cấp)

Được biết, bộ môn do cô Minh giảng dạy đã nhiều năm liền có học sinh đạt giải trong các kì thi chọn học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh cả môn Ngữ Văn và môn Giáo dục công dân.

Ngoài công việc giảng dạy, từ khi ra trường đến nay cô Minh nhiều năm liền được nhà trường phân công kiêm nhiệm làm giáo viên tổng phụ trách Đội. 

Cô giáo vùng sâu vùng xa được đồng nghiệp phong tặng “nữ 3 giỏi”

Nói về kỷ niệm đáng nhớ nhất khi làm giáo viên Tổng phụ trách Đội, cô Minh kể: “Năm học 2005- 2006 khi tôi mới ra trường, năm đó Huyện đoàn Pác Nặm có tổ chức hội thi "Nghi thức đội- Chỉ huy đội giỏi" cấp huyện. 

Tôi được phân công dẫn đoàn học sinh đi thi có tổng số 13 em. Lúc bấy giờ phương tiện giao thông không có nhiều. Không có xe cô trò chúng tôi chỉ còn cách đi bộ với quãng đường 18km. Lưng đeo ba lô, đồ đạc tư trang, vác cờ Đội, đeo trống…

Cô trò vừa trèo đèo cao, lội qua suối và những con đường đất đỏ, vượt đường núi quanh co vừa đi vừa nói chuyện thậm chí thi nhau hát khí thế vô cùng. Mệt và đói đã không làm cô trò chùn bước. 

Có em vì đi bộ lần đầu đường lại xa nên mặt lã chã mồ hôi, thở phì phò…Cô ơi xa thế? Cô ơi sắp đến chưa? Tôi thương các em vô cùng. 

Trên đường lên huyện chúng tôi nghỉ chân và ghé vào quán ven đường ăn tạm bát mì tôm. Đói bụng khiến cho các em ăn rất ngon và phấn chấn trở lại. 

Kỉ niệm với các em học sinh khiến tôi có thêm nhiều nghị lực càng thêm yêu nghề, yêu công việc mình làm”. 

Những khó khăn, vất vả và nghị lực, tình yêu nghề của giáo viên vùng cao không thể kể hết bằng lời nhưng tôi tin rằng sự tâm huyết của các thầy cô như cô Minh sẽ góp phần tạo nên một thế hệ người vùng cao có tri thức để hy vọng về một tương lai tươi sáng hơn. 

Được biết năm học 2017-2018 cô Minh đạt danh hiệu giáo viên tổng phụ trách Đội giỏi cáp huyện, danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Được Liên đoàn lao động huyện Na Rì tặng giấy khen. 

Năm học 2018-2019: Đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

Năm 2018: Đạt danh hiệu Đảng viên đủ tư cách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. 

Và vừa qua cô Minh trở thành một trong 63 thầy cô được vinh danh tại Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2019. 

Thùy Linh