Có việc nhẹ, lương cao không?

11/07/2019 06:37 Sơn Quang Huyến
(GDVN) - Không có bữa trưa miễn phí, càng không có việc nhẹ, lương cao; tất cả đều có giá của nó; tự nhiên có củ cà rốt, tất yếu có thêm cái … gậy.

Gặp lại T. sau một năm tốt nghiệp Trung học phổ thông, tôi không còn tin vào mắt mình nữa. Đâu rồi hình ảnh một thanh niên cường tráng, đầy sức sống của tuổi 17 “bẻ gãy sừng trâu”?

Mẹ T. kể “Thi xong tốt nghiệp, cháu xin đi làm, gặp một người chạy xe ôm; giới thiệu có việc nhẹ, lương cao.

Cháu cả tin đi theo, bị đưa vào một cảng cá, giao cho một ông chủ tàu đánh bắt xa bờ; với cái giấy nợ 15 triệu đồng … môi giới”.

T. kể trong nước mắt “Như địa ngục thầy ạ, ngày làm mười mấy tiếng, có khi hai ngày không được ngủ; nếu không làm sẽ bị đánh tàn nhẫn. Họ bảo, làm trả hết nợ, muốn đi đâu thì đi, còn bây giờ muốn đi, cứ nhảy xuống biển.

May vừa rồi, tàu vào cảng, em liều nhảy xuống, trốn được”.

Cứ sau mỗi mùa thi, học trò chia trăm ngả, người vào đại học, cao đẳng, trường nghề; kẻ vào đội quân lao động phổ thông, bán sức ở “chợ người”; trẻ người non dạ, dễ sa vào bẫy của bọn buôn người, mang công nợ chẳng hay. 

Nhiều học sinh nhẹ dạ bị kẻ xấu lừa tìm "việc nhẹ, lương cao". Ảnh minh họa: Antt.vn

Q. lên thành phố, theo bạn; chưa xin được việc, hết tiền, đành cầm chứng minh thư, lấy triệu bạc.

Lãi mẹ, đẻ lãi con, tiền đi làm chẳng đóng nổi tiền lãi; chính bọn cho vay, nhờ chuyển hàng, nhẹ nhàng, thu nhập cao.

Nghe thế, quá mừng, ngày chạy vài cuốc xe, bằng tiền phụ hồ cả tuần, nhẹ nhàng thật, thu nhập cao thật; cho đến lúc bị bắt quả tang, với tội “vận chuyển ma túy trái phép”.

Còn biết bao câu chuyện đau lòng khác, những “đứa trẻ” thiếu kĩ năng sống, cả tin, bị cài vào bẫy. Đứa bị bóc lột tàn tệ, đứa vào tù bóc lịch; đồng tiền đâu có dễ kiếm như thế!

Việc nhẹ, lương cao, cái mồi nhử làm biết bao thiếu nữ bị bán vào ổ mại dâm, café đèn mờ; không ít người còn bị bán qua bên kia biên giới, hàng chục năm sau không kiếm được đường về.

Tệ hại hơn, chính vì “việc nhẹ, lương cao”, có người bị lừa bán ra nước ngoài, từ nạn nhân, thành tội nhân; quay lại quê hương ca bài “việc nhẹ, lương cao” lừa đồng bào mình.

Không ít trường hợp, tin vào lời ngọt ngào “việc nhẹ, lương cao” trở thành gái mại dâm; bán dâm nam; tú ông, tú bà; đến khi bị bắt, tù tội, vẫn còn đổ lỗi cho … hoàn cảnh.

Cũng có những thiếu nữ, tin vào miền đất hứa, tin vào “việc nhẹ, lương cao”, lấy chồng ngoại quốc qua mai mối; chỉ đến khi sống thực, mới biết “đời không như là mơ”.

Có việc nhẹ, lương cao không?


Nhức nhối bẫy việc làm, tuyển dụng ma có dấu hiệu lừa đảo giữa Thủ đô

Có, có trong chuyện cười, chuyện đùa vui “Cần người dắt hổ đi dạo; đánh răng cho cá sấu; uống thử thuốc độc; bơi cùng cá mập; sống chung với rắn lục đuôi đỏ…, việc nhẹ, lương cao”.

Tại sao bạn trẻ dễ bị mắc bẫy việc nhẹ, lương cao?

Thiếu trải nghiệm, thói quen đua đòi, không biết giá trị cuộc sống; giá trị đồng bạc mình xài; ngộ nhận năng lực bản thân; cả tin, thiếu hiểu biết về thực tế; ít quan tâm đến thời sự; không xem ti vi; không đọc báo; hằng ngày “cắm đầu” vào điện thoại, sống ảo v.v...

Thiếu kỹ năng sinh tồn, kỹ năng sống, nguyên nhân làm những đứa học trò tập tễnh vào đời bị “sẩy chân”, vấp ngã vì “việc nhẹ, lương cao”.

Không có bữa trưa miễn phí, càng không có việc nhẹ, lương cao; tất cả đều có giá của nó; tự nhiên có củ cà rốt, tất yếu có thêm cái … gậy.

Các bậc phụ huynh, các em học sinh vừa kết thúc mùa thi, xin hãy nhớ không có “việc nhẹ, lương cao”. Người ta thuê mình, mướn mình làm, không bao giờ trả hết số tiền mình làm ra được, chứ đừng nói là trả hơn giá trị lao động của mình.

Cảnh giác với việc nhẹ, lương cao, bảo vệ chính mình, bảo vệ gia đình mình không bị xoáy vào vòng nợ nần, tội lỗi.

Sơn Quang Huyến