Con 12 cán bộ, giáo viên trong ngành được nâng điểm, Cục Nhà giáo nói gì?

11/04/2019 14:25 Trinh Phúc
(GDVN) - Ông Hoàng Đức Minh nhấn mạnh, con cán bộ giáo viên hay con của ai vi phạm thì đều phải xử lý. Bố mẹ vi phạm đến đâu dù là ai thì phải xử lý.

Thông tin, con 12 cán bộ giáo dục và nhà giáo ở tỉnh Sơn La được nâng điểm trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia khiến dư luận rất bức xúc.

Điều quan tâm hiện nay là việc xử lý những cán bộ và nhà giáo này như thế nào? Những người này còn xứng đáng đứng trong hàng ngũ ngành giáo dục nữa hay không?

Trước băn khoăn trên, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Hoàng Đức Minh – Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho rằng, dù là ai thì phải xử nghiêm.

Ông Hoàng Đức Minh – Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (ảnh Trinh Phúc).

Cũng theo vị này, họ là nhà giáo hay cán bộ quản lý giáo dục đều là công dân, ai làm người ấy chịu. Hiện nay, chưa xác định được họ có yêu cầu nâng điểm hay xác định có tham gia vào nâng điểm nên chưa thể xử lý.

Trước dư luận về việc nếu cán bộ giáo dục có con dính líu đến điểm thì cần xử lý nghiêm ông Hoàng Đức Minh cho rằng, vi phạm đạo đức, pháp luật thì phải xử lý. Còn có vi phạm hay không thì phải xác minh.

Vị nào có con bị thay đổi điểm do họ cố tình hay không, phải xác minh, không thể quy kết ngay là vi phạm đạo đức nghề nghiệp.

Ông Hoàng Đức Minh nhấn mạnh: “Quan điểm của tôi, con cán bộ giáo viên hay con của ai vi phạm thì đều phải xử lý.

Thí sinh là những đứa trẻ, điểm thay đổi thì phải xác minh đối tượng tham gia. Bố mẹ vi phạm đến đâu dù là ai thì phải xử lý”.

Ông Lê Như Tiến cho rằng đã gian lận điểm, là ai thì cũng phải công khai

Cuối cùng ông Minh cho rằng: “Tất cả ai tham gia vào thì mức độ nào thì đều bị xử lý chứ không vì ai cả.

Người ta có vi phạm, con người ta như thế có vi phạm hay không thì phải xác minh.

Đã xác minh nếu vi phạm đạo đức, vi phạm pháp luật thì bất cứ là ai thì phải xử lý theo pháp luật”.

Trước đó, Báo chí đưa tin, trong danh sách 44 thí sinh gian lận điểm thi quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La, có tới 12 trường hợp là con em các cán bộ đang công tác trong ngành giáo dục và đào tạo tỉnh này.

Đáng chú ý, trong số này có con một Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đương nhiệm, con của Chánh thanh tra Sở, con của Trưởng phòng Giáo dục Trung học, con một số chuyên viên của Sở Giáo dục và Đào tạo, con của Hiệu trưởng, con của giáo viên một số trường trung học phổ thông trên địa bàn.

Mức điểm của các thí sinh "con em ngành" được chỉnh sửa cũng rất đa dạng, tổng điểm chênh giữa điểm công bố và điểm thực (sau khi chấm thẩm định) thấp nhất là 3 điểm, cao nhất lên tới 17,75 điểm. [1]

Trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018, kết luận điều tra của Cơ quan An ninh Điều tra - Công an tỉnh Sơn La và kết quả chấm thẩm định cho thấy: có 44 thí sinh với 95 bài thi trắc nghiệm và 2 bài thi Ngữ văn có điểm chấm thẩm định thấp hơn so với điểm thi đã công bố trước đây.

Trong đó, thí sinh có điểm thi sau thẩm định giảm nhiều nhất là 26,55 điểm (tổng 3 môn). Bài thi có điểm giảm nhiều nhất là môn Toán với 9,00 điểm.

Tài liệu tham khảo: 

1: https://tuoitre.vn/12-thi-sinh-vu-gian-lan-diem-thi-o-son-la-la-con-em-trong-nganh-giao-duc-20190410213622343.htm

Trinh Phúc