Thương cho 28 thí sinh ở Hòa Bình quá!

11/04/2019 06:58
NGUYỄN NGUYÊN
(GDVN) - Dù rất thương các em nhưng các em cũng cần nhớ rằng đừng bao giờ có ý nghĩ “thua keo này, bày keo khác” nhé.

Thông tin các trường công an đang làm thủ tục để trả 28 sinh viên đã gian lận điểm trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia về đơn vị đăng ký xét tuyển ban đầu là Công an Hòa Bình khiến nhiều người vui mừng.

Dù chưa công bố danh sách tên cụ thể các thí sinh này nhưng với cách xử lý bước đầu như vậy cũng đã thể hiện được sự công minh cho kỳ thi.

Tự nhiên, chúng tôi lại cảm thấy thương cho 28 thí sinh này và cả những thí sinh gian lận điểm của Sơn La trong những ngày đáng tới.

Sở giáo dục và Đào tạo Hòa Bình- nơi để xảy ra tiêu cực trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 (Ảnh: giadinh.net.vn)

Sở giáo dục và Đào tạo Hòa Bình- nơi để xảy ra tiêu cực trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 (Ảnh: giadinh.net.vn)

Giá như, sự việc này không vỡ lở, không bị phát hiện và xử lý thì chỉ hơn 3 năm học nữa thôi, các thí sinh này sẽ trở thành những sĩ quan công tác trong ngành công an.

Ít nhất, khi ra trường thì các em cũng sẽ mang hàm thiếu úy và tiếp tục được thăng cấp bậc dần dần theo thời gian. Các em sẽ là đội trưởng, là trưởng phòng và có thể còn cao hơn nữa…

Vì thế nên bây giờ chúng tôi cảm thấy thương cho số phận các em vô cùng.

Học ngành công an, các em sẽ học nhiều chuyên đề về luật, ra trường các em lại thành những người thực thi pháp luật.Vậy mà khi vào trường thì các em lại là người…phạm luật?

Suốt gần 1 năm học qua, các em đã làm quen với môi trường kỷ luật của ngành công an.

Các em phải học tập căng thẳng ở trên lớp, trên thao trường, các em căng mình để vượt qua kỳ thi của học kỳ đầu tiên và lại chuẩn bị cho kỳ thi thứ 2 sắp tới.

Với những người học tập tốt vào các trường này còn vất vả trong học tập.

Giật mình con số thí sinh gian lận tại Hòa Bình bị Bộ Công an trả về địa phương

Huống chi, có em được nâng khống đến 26.45 điểm đầu vào thì rõ ràng các em phải vất vả hơn mấy chục lần các học viên trong lớp.

Chúng tôi thương cho các em bởi nếu như các thí sinh này sinh ra và lớn lên ở các gia đình khó khăn, biết đâu các em lại không ỷ lại cái bóng của cha mẹ mình mà học hành đàng hoàng, tử tế.

Các em sẽ có động lực học tập để vươn lên. Không trở thành tâm điểm chú ý của dư luận suốt gần 1 năm qua để bây giờ trở về địa phương trong nỗi ê chề như vậy.

Không thương các em sao được khi suốt cả gần 1 năm qua các em đã bất chấp dư luận, bỏ qua cả lòng tự trọng của bản thân và gia đình để cố tình ngồi vào các vị trí mà đáng lẽ ra các em không xứng đáng.

Các em đã chai lỳ đến giây phút cuối cùng khi bị nhà trường đuổi học thì các em mới trở về địa phương.

Như vậy, các em là những người con vô cùng hiếu nghĩa với gia đình, biết trân trọng những đồng tiền mà cha mẹ mình đã bỏ ra để mua cho các em vào học.

Thương lắm, những thí sinh 18- 19 tuổi đầu mà đã bị “xô đẩy” vào vòng xoáy của tiêu cực. Các em đã được cha mẹ, thầy cô và một số lãnh đạo của ngành giáo dục địa phương tiêm nhiễm cho những thói hư tật xấu như vậy.

Các em đã được làm quen với khái niệm “chạy”, làm quen với thói đời “ăn trên, ngồi trốc” bao người.

Ông Dương Trung Quốc: Phải làm rõ động cơ, rồi công khai thí sinh được sửa điểm

Thôi thì, bây giờ các thí sinh gian lận ở Hòa Bình và tới đây sẽ là những thí sinh Sơn La sẽ được trả lại đúng với vị trí ban đầu.

Dù rất thương các em nhưng các em cũng cần nhớ rằng đừng bao giờ có ý nghĩ: “thua keo này, bày keo khác” nữa nhé.

Các em đã làm khổ cha mẹ rồi, các em đã làm cho xã hội mai một niềm tin vào kỳ thi lớn nhất của ngành giáo dục. Các em làm khổ bao người phải vất vả điều tra suốt nhiều tháng trời.

Vì thế, khi trở lại địa phương, các em cần học hành tử tế. Nếu có khả năng thì thi lại để chứng minh cho mọi người thấy rằng sự việc xảy ra trong kỳ thi trước chỉ là một “tai nạn” do cha mẹ mình sắp đặt.

Nếu không, hãy học lấy một nghề nào đó phù hợp với khả năng của mình.

Lặp lại sai lầm một lần nữa, cho dù không bị phát hiện thì các em cũng sẽ có lúc phải tự xấu hổ với lương tâm của mình. Bởi, thực lực của mình không đáng được ngồi vào những vị trí như thế.

Nhất là Hòa Bình, Sơn La - những địa phương đang còn nghèo khó quá.

Quê hương các em rất cần những người có tài năng, đức độ để kiến thiết và xây dựng tỉnh nhà cả ở thời điểm hiện tại và trong tương lai.

Những người “trí thức dởm” như các em hôm nay không hề xứng đáng để làm lãnh đạo người khác đâu!

NGUYỄN NGUYÊN