Một nền giáo dục văn minh thì cương quyết công khai thí sinh gian lận

11/04/2019 07:00
Trinh Phúc
(GDVN) - Theo bà Bùi Thị An: “Các em đã là công dân 18 tuổi nên phải nhận thức được sai lầm và chịu trách nhiệm trước các hành vi của mình”.

Sau khi Bộ Công an trả về địa phương Hòa Bình số thí sinh gian lận điểm thi thì vấn đề công khai danh tính thí sinh một lần nữa trở thành chủ đề tranh luận.

Có ý kiến đề nghị xử nghiêm cả phụ huynh và thí sinh, đề nghị công khai danh tính để xã hội giám sát. Vì việc chạy điểm để vào các trường công an là một hành vi phải lên án.

Nếu những cá nhân này trót lọt, sau này lại là lực lượng “cầm cân, nảy mực” bảo vệ pháp luật thì vô cùng nguy hiểm cho xã hội vì thế cần thiết phải nghiêm trị đích đáng.

Bà Bùi Thị An, đại biểu Quốc hội khóa 13 (ảnh quochoi.vn).
Bà Bùi Thị An, đại biểu Quốc hội khóa 13 (ảnh quochoi.vn).

Trước những tranh luận trên, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã trao đổi với bà Bùi Thị An, đại biểu Quốc hội khóa 13.

Theo bà An: “Công khai danh tính thí sinh và phụ huynh trong vụ gian lận điểm thi là cần thiết.

Vì đây không phải là vấn đề bảo vệ trẻ em. Mà muốn các thí sinh này phát triển tốt thì phải nhận thức được sai lầm.

Các em đã là công dân 18 tuổi nên phải nhận thức được sai lầm và chịu trách nhiệm trước các hành vi của mình”.

Một nền giáo dục văn minh thì cương quyết công khai thí sinh gian lận ảnh 2Ông Dương Trung Quốc: Phải làm rõ động cơ, rồi công khai thí sinh được sửa điểm

Bà Bùi Thị An còn cho rằng: “Kể cả danh tính bố mẹ của các em cũng cần phải công khai.

Không có gì bí mật, công khai cũng không vi phạm quyền trẻ em.

Một nền giáo dục văn minh, thực chất thì phải công khai cái sai”.

Vị này nhấn mạnh: “Che giấu danh tính thí sinh, cha mẹ thí sinh là che giấu lỗi lầm, để người ta sai phạm tiếp.

Hãy chỉ thẳng lỗi lầm để sửa đổi, đó là cách để các em phát triển chuẩn mực, chứ không phải phát triển khập khiểng trên một nền dối trá.

Trong chuyện này dù lỗi từ phía các em hay gia đình thì cũng là sai lầm của các em, nên phải cho mọi người biết”.

Cuối cùng bà Bùi Thị An cho rằng: “Dứt khoát công khai danh tính để các thí sinh nhìn nhận ra sai lầm của mình.

Chỉ trên nền tảng sự thật phát triển đứng đắn thì nền giáo dục mới không dối trá tiếp theo nữa”.

Trước đó, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đưa tin, ngày 9/4, xác nhận với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Đại úy Nguyễn Mạnh Tuấn, Trợ lý tuyển sinh Cục Đào tạo (Bộ Công an) cho biết, đến nay các trường công an đã làm các thủ tục để trả các em thí sinh có gian lận điểm thi trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia tại Hòa Bình về địa phương, nơi các em đăng kí sơ tuyển.

Một nền giáo dục văn minh thì cương quyết công khai thí sinh gian lận ảnh 3Không công khai thí sinh gian lận là bao che cho tham nhũng, tiêu cực

Trước đó, Bộ Công an đã nhận được công văn kèm danh sách 64 thí sinh được nâng điểm thi trung học phổ thông quốc gia từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình, Cục đã gửi danh sách về cho các trường trực thuộc Bộ Công an để rà soát, đối chiếu.

Kết quả cho thấy, có 28 thí sinh gian lận điểm thi.

Liên quan đến vụ việc gian lận thi quốc gia 2018, cho tới nay, Cục Đào tạo  chưa nhận được trả lời từ Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La về các thí sinh gian lận điểm thi Trung học phổ thông quốc gia tại tỉnh này.

Đến nay, Cục Đào tạo mới chỉ xử lý xong các thí sinh gian lận điểm thi ở Hòa Bình.

Trước đó, trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018, kết luận điều tra của Cơ quan An ninh Điều tra - Công an tỉnh Sơn La và kết quả chấm thẩm định cho thấy: có 44 thí sinh với 95 bài thi trắc nghiệm và 2 bài thi Ngữ văn có điểm chấm thẩm định thấp hơn so với điểm thi đã công bố trước đây.

Trong đó, thí sinh có điểm thi sau thẩm định giảm nhiều nhất là 26,55 điểm (tổng 3 môn). Bài thi có điểm giảm nhiều nhất là môn Toán với 9,00 điểm.

Tại Hòa Bình, đã có 64 thí sinh (trong đó có 63 thí sinh của năm 2018 và một thí sinh năm 2017) đã có sự thay đổi điểm chấm thẩm định thấp hơn so với điểm đã công bố.

56 thí sinh với 47 bài thi trắc nghiệm đã được thay đổi điểm. Trong đó, bài thi được nâng đến 9,25 điểm. Có thí sinh được nâng điểm 3 môn lên đến 26,45 điểm.

Trinh Phúc