Con đường phía trước của ba đứa trẻ mồ côi cha mẹ...

10/05/2018 08:42 Thủy Phan
(GDVN) - Không còn bố mẹ, ba chị em sống nương nhờ vào người thân. Cả ba nói sẽ động viên nhau cùng nỗ lực vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống để đạt được ước mơ.

Ba chị em Lê Thị Kim Ngân (sinh năm 1997), Lê Thị Thúy Nga (sinh năm 2003) và Lê Nguyễn Như Hằng (sinh năm 2012), ở thôn Dinh Mười, xã Gia Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.

Bố các em là anh Lê Văn Sỹ, mất cách đây 3 năm trước vì bạo bệnh. Mẹ là chị Nguyễn Thị Hà, mới mất cách đây hơn 1 tháng, sau 3 năm chống chọi với căn bệnh ung thư vú.

Bây giờ, ba chị em rơi vào cảnh mồ côi cả cha lẫn mẹ, phải sống nương nhờ vào người thân, họ hàng.

Mồ côi cả cha lẫn mẹ, ba chị em phải sống nương nhờ vào người thân, họ hàng.

Em Lê Thị Kim Ngân là chị cả, hiện đang là sinh viên năm 3, khoa Tiếng Nhật, Trường Đại học Ngoại Ngữ Huế.

Thời điểm Ngân thi vào Trường đại học Ngoại Ngữ Huế cũng là lúc ba em vừa mất, mẹ được phát hiện mắc bệnh ung thư.

Hoàn cảnh như vậy đã khiến em nhiều lần muốn từ bỏ con đường học vấn của mình để đi làm thuê giúp đỡ gia đình, nuôi 2 đứa em sau ăn học.

Nhưng được sự động viên của người thân, Ngân lại cố gắng, 3 năm qua em vừa học vừa làm thêm kiếm tiền để trang trải cuộc sống.

Nữ sinh mồ côi muốn thực hiện ước nguyện của cha

Mồ côi cả cha lẫn mẹ, Ngân luôn tự nhủ phải nỗ lực cố gắng học thật tốt, đồng thời trang bị nhiều kiến thức, kỹ năng khác để sau này có việc làm, thu nhập ổn định nuôi các em khôn lớn.

Ngân tâm sự: “Em đang từng ngày cố gắng học thật tốt, hoàn thành chương trình học ở Trường đại học Ngoại Ngữ.

Em dự định sau này sẽ sang Nhật Bản làm việc, kiếm tiền nuôi hai đứa em ăn học.

Bố mẹ em đều đã mất, hiện 3 chị em em chỉ biết sống dựa vào người thân, họ hàng. Vì vậy, chị em em luôn tự nhủ phải cố gắng nỗ lực, để sau này không phụ lòng của mọi người”.

Chị cả đang sống và học tập tại thành phố Huế. Còn em Lê Thị Thúy Nga (đang học lớp 9) và Lê Nguyễn Như Hằng (học mẫu giáo) ở nhà với ông bà nội, ngoại.

Thúy Nga và em gái út Như Hằng bên bàn thờ của bố mẹ.

Nga nói rằng, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, học xong cấp 3 em muốn tự lập. Em dự định sẽ đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản.

Nhưng đó là chuyện của 3 năm sau, còn bây giờ Nga ở nhà với ông bà, ngoài giờ lên lớp thì phụ giúp ông bà làm việc nhà.

Ngân và Nga đã lớn, đã cảm nhận được sự mất mát khi không còn bố mẹ, nhưng đứa em gái út Như Hằng mới 6 tuổi, em còn quá nhỏ để chịu đựng sự mất mát này. Ngoài giờ lên lớp, Hằng luôn bám lấy bà ngoại.

Bà Lê Thị Ngà (64 tuổi), bà ngoại của 3 đứa trẻ cho biết: “Tội nhất là đứa nhỏ, cả ngày đến lớp học thì không sao, nhưng cứ lúc đi ngủ là lại gọi mẹ.

Nhiều lúc ngủ mơ cháu cũng gọi mẹ. Người làm bà như tôi chỉ biết ôm cháu mà đau thắt lòng”.

Thủy Phan