Công thức tính điểm xét tuyển vào lớp 10 của Hà Nội

29/06/2018 11:26 Thùy Linh
(GDVN) - Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, điểm xét tuyển vào lớp 10 là tổng điểm thi (nhân hệ số 2), điểm trung học cơ sở và điểm cộng thêm.

Theo kế hoạch đã được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phê duyệt, năm học 2018-2019, Hà Nội vẫn áp dụng phương thức tuyển sinh như năm học trước, đó là “kết hợp xét tuyển với thi tuyển” để tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập.

Điểm xét tuyển được tính bằng tổng của điểm trung học cơ sở, điểm thi (đã tính hệ số 2) và điểm cộng thêm.

Trong đó, điểm thi là điểm 2 môn Toán và Ngữ văn đã được nhân hệ số 2.

Điểm trung học cơ sở được tính theo kết quả rèn luyện và học tập của học sinh ở bậc trung học cơ sở.

Cách tính điểm rèn luyện học tập như sau:

- Học lực giỏi + hạnh kiểm tốt:  +5 điểm

- Học lực giỏi + hạnh kiểm khá: + 4,5 điểm

- Học lực khá + hạnh kiểm tốt: + 4,5 điểm

- Học lực khá + hạnh kiểm khá: + 4 điểm

- Học lực trung bình + hạnh kiểm tốt (hoặc học lực giỏi + hạnh kiểm trung bình): + 3,5 điểm

- Học lực trung bình + hạnh kiểm khá (hoặc học lực khá + hạnh kiểm trung bình): + 3 điểm

- Các trường hợp còn lại: + 2,5đ

Điểm trung học cơ sở là tổng các điểm rèn luyện học tập  của học sinh trong 4 năm học lớp 6, 7, 8, 9.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, điểm xét tuyển vào lớp 10 là tổng điểm thi (nhân hệ số 2), điểm trung học cơ sở và điểm cộng thêm. (Ảnh: TTXVN)

Điểm cộng thêm là điểm dành cho đối tượng được hưởng chính sách ưu tiên, khuyến khích.

Cụ thể, cộng 3 điểm cho một trong những đối tượng: Con liệt sĩ, con thương binh, bệnh binh có tỷ lệ mất sức lao động từ 81% trở lên. Con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động 81% trở lên.

Cộng 2 điểm cho một trong những đối tượng: Con Anh hùng lực lượng vũ trang, con Anh hùng lao động; con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng; con thương binh, bệnh binh có tỷ lệ mất sức lao động 81%; con của người bị nhiễm chất độc màu da cam.

Chưa có điểm chuẩn vào lớp 10 công lập tại Hà Nội, phụ huynh đừng để bị lừa

Cộng 1 điểm cho học sinh có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số; người dân tộc thiểu số; người đang sinh sống, học tập ở các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn.

Chế độ khuyến khích: Đạt giải cá nhân trong kỳ thi học sinh giỏi các bộ môn văn hóa: Giải nhất cấp tỉnh (2 điểm); giải nhì cấp tỉnh (1,5 điểm); giải ba cấp tỉnh (1,0 điểm).

Đạt giải nhất, nhì, ba quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh hoặc huy chương vàng (2 điểm); giải khuyến khích quốc gia hoặc giải nhì cấp tỉnh hoặc huy chương bạc (1,5 điểm); giải ba cấp tỉnh hoặc huy chương đồng (1 điểm).

Giải đồng đội (hội thao giáo dục quốc phòng, bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, cầu mây, điền kinh, tốp ca, song ca …) chỉ được cộng điểm đối với giải quốc gia.

Học sinh được cấp chứng nhận nghề phổ thông trong kỳ thi do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức ở cấp trung học cơ sở: Loại giỏi (1,5 điểm); khá (1 điểm); trung bình (0,5 điểm).

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng lưu ý, những học sinh đạt nhiều giải khác nhau trong các cuộc thi chỉ được hưởng một mức cộng điểm của loại giải cao nhất. Điểm cộng thêm cho các đối tượng ưu tiên, khuyến khích tối đa không quá 6 điểm.

Thùy Linh