Đà Nẵng kết luận thanh tra trách nhiệm của một Hiệu trưởng trường cấp 3

05/12/2019 06:10 AN NGUYÊN
(GDVN) - Đối với các khoản thu đầu năm học của nhà trường vẫn còn nhiều điểm thực hiện chưa đúng với chỉ đạo của sở Giáo dục.

Ngày 4/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng cho biết, vừa ban hành kết luận về việc thanh tra công tác quản lý, thanh tra trách nhiệm của Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Thái Phiên (quận Thanh Khê, Đà Nẵng).

Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng công bố kết luận thanh tra tại Trường trung học phổ thông Thái Phiên. Ảnh: AN

Theo đó, đối với các khoản thu đầu năm học 2019 – 2020 của trường này vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế.

Cụ thể, tại công văn ngày 9/9/2019 của Trường Trung học phổ thông Thái Phiên về việc nội dung họp cha mẹ học sinh đầu năm có thông báo khoản thu như:

Học phí tiếng Anh (chương trình xã hội hóa Tiếng Anh) lớp 10, 11 (50.000 đồng/tiết, 200.000 đồng/học sinh/tháng), dịch vụ SMS (60.000 đồng/năm/học sinh);

Hai Hiệu trưởng ở Sóc Trăng bị kỷ luật

Tại biên bản họp cha mẹ học sinh  các lớp vẫn thông báo khoản thu này và bảo hiểm tai nạn (100.000 đồng/học sinh) vào khoản thu đầu năm học là chưa đúng theo công văn chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc thực hiện các khoản thu, giá dịch vụ năm học 2019 - 2020.

Đối với công tác quản lý tài chính, tài sản thì việc thanh toán tiền bồi dưỡng cho giáo viên dạy bồi dưỡng học sinh giỏi không có thời khóa biểu phân công tiết dạy cụ thể làm cơ sở thanh toán (từng giáo viên, từng môn) mà nhà trường chỉ có lịch ghi ngày thứ Năm dạy bồi dưỡng học sinh giỏi;

Một số dự toán không có báo giá làm cơ sở đề xuất (thuê âm thanh, trang trí sân khấu tổ chức ngày Hội văn hóa dân gian);

Mua sắm công cụ, dụng cụ, sửa chữa, thay thế tài sản không có biên bản kiểm tra tình trạng hư hỏng làm cơ sở thay thế, sửa chữa;

Việc sửa chữa tường rào, san lấp mặt bằng với giá trị hơn 67,6 triệu đồng và sửa chữa lát nền 3 phòng học 307 đến 309 với giá trị 97,2 triệu đồng (2 hạng mục sửa chữa này đều hợp đồng với Công ty Xây dựng-Thương mại-Du lịch Doanh Thức Việt) chưa thực hiện đúng công văn hướng dẫn của Sở.

Cụ thể, trong dự toán không được đơn vị tư vấn có tư cách pháp nhân thẩm tra dự toán, không trình Sở phê duyệt quyết toán công trình theo quy định.

Kết quả thanh tra cũng nêu rõ, không có tình trạng yêu cầu giáo viên có thêm các loại hồ sơ, sổ sách ngoài những loại hồ sơ, sổ sách theo quy định tại Chỉ thị số 138 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc chấn chỉnh tình trạng lạm dụng hồ sơ, sổ sách trong nhà trường.

Tuy nhiên, thời khóa biểu của nhà trường còn có một số môn được chia 2 tiết/buổi chưa phù hợp;

Hiệu trưởng bị bắt, Hiệu phó bị khởi tố kêu oan

Chưa thể hiện cụ thể tiết nào là dạy chính khóa, tiết nào là dạy tự chọn để dễ dàng trong việc thực hiện và quản lý cũng như làm căn cứ cho công tác thanh tra, kiểm tra.

Việc dạy học tự chọn đối với 14 lớp có tiết học tự chọn được thực hiện theo chương trình xã hội hóa Tiếng Anh là chưa đảm bảo đủ số tiết tự chọn theo quy định tại Chương trình giáo dục phổ thông.

Việc đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học là có nhưng còn hạn chế; Chưa tổ chức tốt các hoạt động học để người học phát huy các năng lực và phẩm chất.

Trên cơ sở đó, Thanh tra đề nghị nhà trường tiếp tục duy trì, phát huy những ưu điểm, những kết quả đạt được và nghiêm túc khắc phục các sai sót, hạn chế đã nêu trên.

AN NGUYÊN